Đa phần những nguyên nhân gây cháy tại căn hộ xuất phát từ những lí do hết sức đơn giản và ít ai nghĩ tới. Nên cư dân cũng cần biết những kiến thức cần thiết về cách phòng cháy để hạn chế những thiệt hại về con người và tài sản.

Với hệ thống điện sử dụng trong căn hộ, việc phát sinh thêm các thiết bị điện dẫn đến việc thay đổi mạng lưới điện ban đầu là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch. Ngoài ra, lắp đặt các thiết bị điện tại nơi ẩm ướt như khu vực máy giặt, máy rửa chén, tủ lạnh, bệp điện,... cư dân cũng cần lưu ý đến việc rò rỉ điện. Ngắt nguồn điện căn hộ trong những chuyến đi dài ngày, để phòng chập điện gây cháy và lây lan ra căn hộ kế bên.

Việc sử dụng khí gas trong nấu nướng hàng ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong căn hộ và tỉ lệ cháy nổ cao hơn khi không kiểm tra van an toàn, dây dẫn khí và đặc biệt là bếp gas khi đã sử dụng lâu ngày và không thường xuyên vệ sinh. Ngoài kiểm tra, phải để những vật dụng dễ cháy cách xa khu vực nấu nướng. 

Sử dụng nội thất trong nhà tránh sử dụng các vật liệu gỗ, nhựa, mút sốp,... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy làn.

Đặc biết chú ý đến thói quen hút thuốc và đốt vàng mã trong căn hộ là mối hiểm họa đáng chú ý khi chỉ vô tình một tàn thuốc hay tàn lửa dư cho vào thùng rác có thể tạo những đám lửa nhỏ và lan rộng rất nhanh chóng. 

Để tránh những hậu quả và thiệt hại khó lường thì mỗi cư dân sống tại căn hộ cũng nên biết những mẹo nhỏ sau:

Khi có bất kì thay đổi trong hệ thống điện tại căn hộ nên liên hệ đội kỹ thuật chung cư, tòa nhà để có thể đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Thường xuyên kiểm tra dây dẫn và các thiết bị để phát hiện sớm những đầu dây rỏ rỉ điện. Dành thời gian lau chùi những khu vực có các thiết bị điện tại môi trường ẩm ướt để đảm bảo luôn khô thoáng.  

Thực hiện kiểm tra định kì an toàn gas, ngắt nguồn gas khi không sử dụng và vệ sinh bếp gas thường xuyên để đảm bảo an toàn và giúp tiết kiệm gas tối đa. Nên sử dụng chốt gas an toàn nhằm ngắt gas khi xảy ra rò rỉ gas hoặc hỏa hoạn.

Hút thuốc và đốt vàng mã đúng nơi quy định. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thời, trần phía trên bàn thờ phải bằng chất liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy; hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đối vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy làn hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Liên hệ với đội kỹ thuật khi có thay đổi trong hệ thống điện

Ngắt tất cả thiết bị điện khi không sử dụng

Kiểm tra gas định kì

Sử dụng van an toàn để ngắt khí gas khi có sự cố

Lau chùi bếp gas thường xuyên đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng