THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ KHÔNG XUẤT HIỆN “ĐÁY” NHƯ 2011-2013?

05/10/2022 15:49:27
Một loạt tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang đối mặt với nhiều thách thức. Song các chuyên gia cho rằng, giá bất động sản sẽ chỉ đi ngang, lượng giao dịch có thể ít nhưng hiện tượng cắt lỗ mạnh sẽ không có. Mặt khác, thị trường sẽ không xuất hiện “đáy” như 2011-2013.

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cho rằng, hiện tại, nhà đầu tư đang mang nhiều tâm lý thăm dò xem chính sách, thị trường như thế nào.

Đưa ra nhận định về thách thức với thị trường, ông Thắng phân tích, các dự án bị tắc nghẽn bởi pháp lý. Các dự án mới ra cũng không nhiều. Thị trường còn gặp khó khăn về dòng tiền bởi hạn mức ngân hàng co hẹp. Covid-19 gần như đã được kiểm soát tại Việt Nam nên dòng tiền chảy vào sản xuất kinh doanh nhiều hơn là chạy vào kênh đầu tư để giữ tiền.

Ông Thắng cho rằng, nếu để so sánh với các thời điểm khác thị trường chậm giao dịch hơn với những dự án bán lẻ. Nhưng thời điểm này cũng là cơ hội của những nhà đầu tư lớn đi ôm hàng.

“Trong thị trường nào cũng luôn có những cơ hội, thông tin trên thị trường có những người đánh giá là giá sẽ giảm. Tuy nhiên trên thực tế thì ít có khu vực nào giảm, chỉ có thị trường đi ngang hoặc giao dịch ít đi, để chờ một bước sóng mới.

Nên với những nhà đầu tư có sẵn tiền thì việc mua đất nền ở những dự án ngay từ giai đoạn F0 vẫn là một hướng tốt để có thể ra hàng trong năm 2023. Khi mà mua được giá tốt và ra hàng đúng thời điểm, thị trường có sức bật mạnh trở lại”, ông Thắng phân tích.

Trong talkshow diễn ra mới đây, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành CTCP Kim Long Land cũng cho rằng: “Từ nay đến cuối năm, nhiều người dự đoán, bất động sản sẽ tụt dốc. Khi mà 2023-2024, giá đất giá vốn tăng cao. Trong những năm vừa rồi, nhà đầu tư rất kỳ vọng vào dự địa tăng trưởng. Nhất là những người từng gồng mình qua giai đoạn 2010-2011, họ nhìn thấy cơ hội và dư địa tăng trưởng cao”.

Cũng theo ông Dũng, từ tháng 3/2022 về trước, diễn biến thị trường ổn định. Từ tháng 4 đến bây giờ, tình trạng khó khăn diễn ra chung. Nhưng tôi chưa thấy ở đâu giảm và chỉ thấy đi ngang. Kinh nghiệm trải qua thị trường hơn 10 năm khiến ông Dũng tin rằng, thị trường sẽ đi ngang và tỷ lệ giao dịch ít chứ không có hiện tượng giá giảm mạnh.

“Những người mới vào nghề sẽ có tâm lý sợ hãi lo lắng hơn. Những người không làm nghề bất động sản cũng hoang mang. Nhưng với người đã trải qua chu kỳ 2011-2013 thì đến hiện tại đều nhận thấy, Chính phủ đang làm rất tốt. Chính phủ đang điều chỉnh lạm phát, lãi suất và điều hành nền kinh tế vĩ mô ổn định.

Chúng ta đang chờ “đáy” như 2011-2013? Tôi khẳng định sẽ không có đáy như thời gian đó. Nhưng nếu hỏi về “đáy” ở thời điểm hiện tại, tôi cũng không biết vì phải đi qua thì mới biết “đáy” nằm ở điểm nào”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc Thương Mại Điện Tử Nhà Ở Ngay Việt Nam nêu quan điểm: “Nếu lãi suất quay về 2011 thì thị trường cực kỳ khó khăn. Nhưng lãi suất ở hiện tại có tăng nhưng chưa rõ nét. Sự điều chỉnh của lãi suất là hợp lý trong thời điểm hiện nay.

Bản thân tôi là nhà đầu tư, và thấy lãi suất tăng không tác động nhiều đến quyết định xuống tiền. Nếu là bất động sản tốt, hiếm, tôi vẫn mua. Như tôi vẫn tìm đất ở Nha Trang, Vân Phong”

Còn liên quan đến câu hỏi “đâu là đáy” bất động sản, bà Mai cho rằng, thực tế với người sống trong nhịp thị trường, họ cảm thấy giá nào hợp lý thì sẽ vào. Không ai đo lường được “đáy” bất động sản.

Ông Vũ Trường Thắng nhận định: “Cuối năm 2022 và sang năm 2023, với những sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý đầy đủ, thị trường sẽ có những bước phát triển trở lại khi mà dòng vốn đầu tư công được giải ngân, tín dụng ngân hàng mở trở lại và các dự án triển khai hoàn thiện ra hàng nhiều hơn.

Theo CafeF
Link nguồn: https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-khong-xuat-hien-day-nhu-2011-2013-20221004112439721.chn