TIỀM NĂNG & GIÁ TRỊ GIA TĂNG TỪ QUẢN LÝ VẬN HÀNH – KHAI THÁC BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG

20/08/2022 08:43:15

Bất động sản nghỉ dưỡng đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự phát triển của ngành du lịch và nhu cầu hưởng thụ ngày càng tăng. Vì thế, để đảm bảo tài sản được sinh lời hiệu quả rất cần vai trò của đơn vị quản lý vận hành và khai thác bất động sản. 

Bức tranh sáng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng (Resort Real Estate) là loại hình kết hợp giữa lưu trú và nghỉ dưỡng, thường được xây dựng ở những khu nghỉ dưỡng hoặc khu vực đang phát triển du lịch. Hiểu một cách đơn giản, BĐS nghỉ dưỡng là các loại hình BĐS phục vụ cho nhu cầu và hoạt động du lịch – nghỉ dưỡng, bao gồm các công trình đơn lẻ sở hữu cá nhân tự khai thác và vận hành; căn hộ dịch vụ; căn hộ villa du lịch; khách sạn và resort…

Căn hộ dịch vụ – một trong những loại hình BĐS nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ trên thị trường

Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, thị trường BĐS có nhiều chuyển biến tích cực kéo theo phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi mạnh mẽ. Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, thị trường vẫn được cung cấp hơn 10.000 sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với tỷ lệ hấp thụ 36%.  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết khoảng 80 – 90% thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng nằm ở khu vực ven biển, hải đảo. Do đó các tỉnh, thành ven biển nước ta như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu… có lợi thế lớn để phát triển loại hình này. Sau khi chuẩn hóa các hành lang pháp lý sẽ định hướng cho sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản du lịch.  

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng cao thì nhu cầu hưởng thụ của con người cũng ngày càng tăng. Thu nhập bình quân của các gia đình tốt hơn qua từng năm dẫn đến tâm lý tìm kiếm những dịch nghỉ dưỡng “sang xịn” có những thay đổi đáng kể. Nhiều người không ngại chi một khoản tiền lớn để được nghỉ dưỡng tại một căn hộ hoặc biệt thự cao cấp. 

Tại Hội thảo “Bất động sản nghỉ dưỡng – Tận hưởng phong cách sống dưới góc nhìn quy hoạch kiến trúc và khai thác vận hành” diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM vào ngày 20/8, từ tháng 1 đến tháng 7/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng nhanh, trung bình tăng 65%/ tháng, riêng tháng 7/2022 đạt hơn 350 ngàn người.

Toàn cảnh Hội thảo “Bất động sản nghỉ dưỡng – Tận hưởng phong cách sống dưới góc nhìn quy hoạch kiến trúc và khai thác vận hành” do Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui, Công ty HSSC Hospitality đồng hành cùng SAVISTA Holdings tổ chức.

Những lưu ý khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Một dự án BĐS nghỉ dưỡng sẽ thực sự thu hút người sử dụng khi hội tụ được nhiều yếu tố khác biệt. Do vậy nhà đầu tư, chủ sở hữu không thể bỏ qua các lưu ý sau đây.

– Địa thế của dự án

Phần lớn các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng ở vùng ven biển, đồi núi. Bởi đây là những nơi có tầm nhìn đẹp, gần các tuyến giao thông như sân bay, cảng biển, đường cao tốc… thuận tiện cho việc di chuyển.

– Sự độc đáo của dự án

Để đầu tư thành công, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tình trạng khan hiếm của loại hình bất động sản này tại địa điểm dự án được đề xuất xây dựng. Bởi đó là lý do quyết định tính cạnh tranh của BĐS nghỉ dưỡng.

Khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, mỗi dự án khác nhau luôn mang đến những điểm khác biệt. Những dự án có đầy đủ các tiện ích, dịch vụ cao cấp, phong cách quản lý vận hành chuyên nghiệp sẽ là điểm đặc trưng thu hút du khách kể cả khách của các dự án lân cận. Ngoài ra, các yếu tố về cảnh quan, khí hậu, hệ sinh thái, các khu vui chơi giải trí tham quan thám hiểm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe… chắc chắn sẽ thu hút lượng đông đảo du khách ghé thăm.

Quản lý vận hành và khai thác BĐS – Yếu tố gia tăng giá trị dự án BĐS nghỉ dưỡng

Hiện tại, xu hướng BĐS nghỉ dưỡng ở nước ta chính là tập trung vào khai thác tiềm năng, thế mạnh của thị trường du lịch, nhu cầu đầu tư vào BĐS cao cấp (luxury), quan tâm đến pháp lý về BĐS nghỉ dưỡng cũng như những khó khăn về quỹ đất đầu tư ở các thành phố lớn, bên cạnh đó là sự phát triển công nghệ và nền kinh tế chia sẻ. Trong đó, với các nhà đầu tư, chủ sở hữu, chọn đơn vị quản lý vận hành căn hộ nghỉ dưỡng làm sao để khai thác hết tiềm năng và sinh lời hiệu quả là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt chú trọng đến các giải pháp quản lý vận hành, hỗ trợ chủ đầu tư nâng cao hiệu suất kinh doanh, đem lại trải nghiệm dịch vụ xứng tầm cho khách hàng. 

TS.KTS. Lê Anh Đức – Tổng Giám đốc Công ty CP HSSC Hospitality cho biết: “Giá trị gia tăng của dự án sẽ được kiểm chứng qua người sử dụng. Nếu đáp ứng và thỏa mãn được người sử dụng thì hiệu quả, giá trị dự án sẽ tăng lên. Và tất nhiên, vai trò của quản lý vận hành và khai thác đồng hành với dự án sẽ mang lại giá trị cho người sử dụng, chủ sở hữu, chủ đầu tư”.

Đón đầu trong ngành dịch vụ BĐS tại Việt Nam, SAVISTA Holdings với các công ty thành viên trực thuộc, sở hữu nền tảng vững chắc sẵn sàng triển khai tư vấn, quản lý khai thác BĐS nghỉ dưỡng, đồng hành cùng các chủ đầu tư tăng khả năng sinh lợi nhuận và giúp tăng giá trị BĐS trong dài hạn. Các hoạt động quản lý của SAVISTA Holdings luôn được thiết kế phù hợp để tối ưu hóa chi phí đầu tư so với lợi nhuận. Trong đó bao gồm tư vấn đầu tư và định vị sản phẩm, kiến nghị chính sách bán hàng, góp ý nhằm tăng hiệu quả quản lý vận hành đồng thời triển khai các giải pháp quản lý vận hành mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Không gian sảnh của Selegend Hotel Thai Binh thuộc Tòa nhà ThaiBinh Seed được Savihouse – Công ty thành viên của SAVISTA Holdings tư vấn, thiết kế theo phong cách sang trọng và hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét gần gũi đặc trưng của vùng đất Thái Bình.

Nhìn chung, BĐS nghỉ dưỡng được đánh giá có sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022. Để gia tăng giá trị của sản phẩm, ngoài các yếu tố mang lại sự tiện ích, đơn vị quản lý vận hành và khai thác dự án chính là chìa khóa quan trọng góp phần mang đến sự khác biệt của dự án, thu hút ngày càng nhiều người sử dụng.