TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG XÁC ĐỊNH VĂN PHÒNG HẠNG A CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

30/06/2022 09:54:02

Không phải tất cả các tòa nhà văn phòng đều như nhau, mỗi tòa nhà sẽ có các cấp độ phân biệt riêng. Trong đó, tòa nhà văn phòng hạng A cần đạt các tiêu chí cao nhất từ tiện nghi, tính thẩm mỹ, cơ sở hạ tầng chung đến dịch vụ quản lý tòa nhà thông minh…

Tòa nhà văn phòng hạng A được đánh giá là phân khúc có hấp thụ ròng tốt và thu hút đông đảo khách thuê, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế. Với chất lượng vượt trội, tọa lạc ở những vị trí đắc địa và bao gồm nhiều tiện ích đạt chuẩn, chuyên nghiệp, các tòa nhà văn phòng hạng A thường được cho thuê với mức giá cao nhất trên thị trường. 

Thống kê cho thấy ở Việt Nam, giá thuê văn phòng đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian được giữ ổn định trong thời kỳ dịch bệnh. Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A thường cao hơn giá thuê trung bình chung tại khu vực nơi chúng tọa lạc. Quý I/2022, giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 0,8% theo năm, lên 14,1 USD/m2/tháng. Dự báo trong thời gian tới, triển vọng của thị trường này sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn với nguồn cung dồi dào ở khắp các khu vực trong thành phố. Từ năm 2023 trở đi, sẽ có 4 dự án hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường với diện tích sàn trung bình 67.000m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.

CÁC TIÊU CHÍ XÁC ĐỊNH TÒA NHÀ VĂN PHÒNG HẠNG A

So với các loại văn phòng giá thấp, các tòa nhà văn phòng xếp hạng A sẽ mang lại nhiều lợi ích như một hình thức nâng cao hình ảnh doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Các yếu tố liên quan đến bản địa có thể xác định với những đăc điểm dễ nhận biết bao gồm:

  • Vị trí và diện tích tòa nhà 

Các tòa nhà văn phòng hạng A tọa lạc ở các quận trung tâm thành phố với tầm nhìn đẹp, dễ nhận biết, giao thông thuận tiện và không bị các công trình xung quanh ảnh hưởng đến. Phần lớn công ty nổi tiếng là đối tượng khách thuê và cạnh tranh với nhau để giành được mặt bằng đẹp nhất trong các tòa nhà này. Tổng diện tích tòa nhà văn phòng hạng A phải từ 20.000m2 trở lên. Diện tích trung bình mỗi phòng 1.000m2, chịu lực 500kg/m2. Hệ số diện tích không hữu ích của tòa nhà không quá 12%. Sàn nâng, trần ốp đá cao 2,65m. Khả năng chịu tải của sàn từ 400 kg/m2 trở lên.

  • Về cấu trúc, thi công xây dựng

Các tòa nhà văn phòng hạng A thuộc một chủ sở hữu duy nhất, cấu trúc sở hữu minh bạch đáp ứng được các yêu cầu pháp lý nơi chúng được xây dựng. Không gian tòa nhà đạt chất lượng cao nhất thị trường, tính thẩm mỹ cao và kiến trúc tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế mới nhất. Đặc biệt, khu vực sảnh trung tâm được thiết kế ấn tượng và trang trí đẹp, rộng tối thiểu 2,2m. Chiều cao vượt trội cũng là một đặc điểm chung của các tòa nhà hạng A. 

  • Về hệ thống kỹ thuật

Những tòa nhà hạng A sở hữu hệ thống quản lý tòa nhà, hệ thống HVAC (điều hòa không khí, thông gió và chiếu sáng…) đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp. Hệ thống điện dự phòng công suất lớn, đáp ứng 100% cho các dịch vụ thiết yếu và hệ thống thông gió, 50% cho thắp sáng và thang máy. Tòa nhà cũng đảm bảo an ninh tự động, thang máy an toàn tốc độ nhanh, tối thiểu 1 thang máy cho 4 tầng. Ngoài ra, còn các tính năng như hệ thống phòng cháy chữa cháy, kết cấu chống động đất… 

  • Bãi đỗ xe thông minh

Tòa nhà hạng A có đủ bãi đậu xe công cộng và nội bộ cho tất cả khách thuê, nhân viên và khách đến giao dịch. Khu vực đỗ xe rộng, thoáng với 2 hầm đỗ xe trở lên, dễ dàng kiểm soát các xe ra vào tòa nhà. Hệ thống kiểm soát an ninh tại chỗ 24/7 cho khách thuê tòa nhà. Chỗ để xe đạp và trạm sạc xe điện cũng đã trở thành tiêu chuẩn trong danh mục tòa nhà hạng A.

  • Các tiện ích tòa nhà

Đa phần các tòa nhà văn phòng hạng A sẽ được xây mới và được trang bị đồ đạc, tiện nghi, hệ thống công nghệ hàng đầu bao gồm các hệ thống, đồ nội thất đi kèm hiện đại, các trang thiết bị bên ngoài phong cách và đạt tiêu chuẩn rất cao. Ngoài ra, các dịch vụ tiện ích như quán cà phê, khu ẩm thực, nhà hàng, trung tâm thể dục, trung tâm hội nghị, máy ATM, Wi-Fi… đa dạng đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ra vào tòa nhà. 

  • Đơn vị quản lý vận hành tòa nhà

Theo Hiệp hội các Chủ sở hữu & Quản lý tòa nhà quốc tế (BOMA), những tòa nhà hạng A thường được duy trì bởi các công ty quản lý vận hành bất động sản có uy tín để chúng luôn giữ được sự toàn mỹ. Việc quản lý và vận hành bởi một đơn vị sẽ đảm bảo tất cả các dịch vụ đều đạt chất lượng. Khách hàng sẽ không phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào về mặt an ninh, bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh… có thể phát sinh trong quá trình hoạt động tại tòa nhà. Thông thường, để quản lý ổn định tòa nhà đòi hỏi năng lực của đơn vị quản lý chuyên nghiệp sở hữu hệ thống vận hành hơn 5 tòa nhà hoặc có kinh nghiệm quản lý quốc tế. 

Nhìn chung, bên cạnh các tiêu chí như thiết kế, tiện ích, vị trí tòa nhà, thì chất lượng dịch vụ đến từ đơn vị quản lý vận hành là yếu tố quan trọng làm cho tòa nhà văn phòng hạng A khác biệt so với các tòa nhà hạng B, hạng C. Mong muốn trở thành nơi góp phần kiến tạo sự thành công và phát triển cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng, Công ty tư vấn, quản lý và khai thác BĐS SAVISTA sẵn sàng cung cấp các giải pháp quản lý vận hành thông minh, chuyên nghiệp, đón đầu công nghệ cho các tòa nhà văn phòng hạng A. 

Với đội ngũ quản lý, chuyên gia, kỹ thuật viên tận tâm, giàu kinh nghiệm quản lý trên 10 tòa nhà văn phòng, SAVISTA là địa chỉ vàng của các đối tác, chủ đầu tư, khách hàng tin tưởng đồng hành trong công cuộc xây dựng tòa nhà văn phòng hiện đại.