TỰ SỰ TỪ MỘT TRƯỞNG BQL: “CHỈ CẦN HỢP LÀ OK TẤT!”

23/07/2022 11:26:23

Nếu nhìn sâu xa ở nhiều khía cạnh, tôi cho rằng không có dự án nào là khó, cũng chẳng có dự án nào là dễ, chỉ là dự án đó có phù hợp hay không.

Trong quá trình làm nghề quản lý vận hành tòa nhà – cái nghề mà người ta vẫn thường gọi là “làm dâu trăm họ” này, tôi đã từng nghe rất nhiều từ các anh chị, bạn bè, đồng nghiệp tám chuyện với nhau về các dự án mà họ đang công tác. Các cụm từ thường xuyên được thốt ra nào là “dự án đó ngon nè”, “dự án này chua lắm”, “bên tòa nhà kia là kèo thơm, dễ làm”, “tòa này thì quá khó, phức tạp”… Thoạt tiên nghe qua thì cũng rất đồng cảm. Tuy nhiên nếu nhìn sâu xa ở nhiều khía cạnh, tôi cho rằng không có dự án nào là khó, cũng chẳng có dự án nào là dễ, chỉ là dự án đó có phù hợp hay không.

Bạn có tin là có những người rất thành công với những dự án tầm cao nhưng lại không mấy suôn sẻ ở dự án tầm trung hoặc thấp hơn và ngược lại? Cá nhân tôi đã thấy điều đó rồi nên tin sái cổ. Suy cho cùng, cái từ “phù hợp” rất quan trọng. Chỉ cần “hợp” là OK tất. Mình hợp với chủ đầu tư, mình hợp với cư dân, mình hợp với ban quản trị… thì cho dù cái dự án đang đảm nhận được gọi tên là cao cấp, là khó, là gì gì đi nữa thì cũng sẽ vượt qua mọi trở ngại để đạt được nhiều thành công trong công việc. Ngược lại, nếu mình không hợp với họ thì sao? Dĩ nhiên là trăm ngàn thứ khó sẽ bủa vây cho đến khi bản thân phải quyết định dừng lại hoặc tìm cách tháo gỡ. 

Tôi theo nghề quản lý tòa nhà chưa lâu, mà ngắn thì cũng không hẳn. Khi được tín nhiệm giao vai trò Trưởng BQL tòa nhà, tôi luôn nhắc mình phải thật bản lĩnh và tận tâm trong mọi nhiệm vụ. Ngoài việc thường xuyên trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề nghiệp, tôi cũng tự đặt mục tiêu cho mình là phải nỗ lực đưa bản thân phù hợp với hầu hết các dự án, phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. Và, điều mà tôi học được trong quá trình làm cho bản thân mình luôn phải phù hợp chính là “sự thích nghi”. 

Có thể nói, khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc tại một dự án nào đó là một cơ chế để chọn lọc nhân lực thực sự phù hợp ở dự án đó. Bạn sẽ chọn thay đổi để trở thành một người nhanh chóng thích nghi và tìm ra hướng đi mới hay trở nên khép mình và căng thẳng? 

Thích nghi là khả năng thích ứng tốt trước sự thay đổi của môi trường, hoàn cảnh để phù hợp với xu hướng mới. Nó có thể được rèn luyện bằng ý chí, thái độ sống và nó cũng được xem là một trong những kỹ năng mềm quan trọng của chúng ta. Dưới đây là 5 điều mà tôi luôn nhớ nằm lòng để duy trì khả năng thích nghi của bản thân.

1. Tôi luôn hiểu rằng tương lai là bất định, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy, tôi tự đặt tình huống, tự trả lời cũng như hoạch định sẵn các biện pháp giải quyết và sẵn sàng đón nhận nó.

2. Tôi luôn chủ động tìm hiểu, học hỏi những điều mới mẻ.

3. Tôi chấp nhận bỏ đi những kiến thức, quan điểm của mình nếu nó đã cũ kỹ và không hợp thời nữa.

4. Tôi xem thất bại là một bài học.

5. Tôi xem sự khó khăn là một bài luyện tập để trở nên mạnh mẽ hơn.

Trên đây là đôi dòng chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm cá nhân mà nó đã giúp tôi thích nghi tốt trước mọi tình huống. Để biến những khó khăn thành cơ hội thì điều quan trọng là bạn phải sáng suốt, nỗ lực không ngừng. Mong rằng nó cũng có thể giúp mọi người trong hành trình khai phá bản thân trong nghề quản lý tòa nhà. Chúc tất cả anh chị em, đồng nghiệp tại SAVISTA Holdings luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

Trịnh Công Lộc

Trưởng BQL Dự án Thủ Thiêm Lake View