Báo Giao Thông – “BÁO ĐỘNG ĐỎ” AN TOÀN PCCC TẠI CHUNG CƯ Ở TPHCM

05/04/2018 10:45:12
Hầu hết 474 chung cư cũ ở TP.HCM xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy...

Hội nghị thực hiện quán triệt và triển khai Chỉ thị số 04/ CT – UBND TP diễn ra sáng 4/4 

Sáng 4/4 tại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức hội nghị thực hiện quán triệt và triển khai Chỉ thị số 04/ CT-UBND TP về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Hội nghị thu hút nhiều chuyên gia và các cơ quan chức năng liên quan nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thể hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực của chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công, giám sát, Ban quản trị chung cư, đơn vị quản lý vận hành chung cư…,

Tại hội nghị, nhiều kiến nghị thiết thực liên quan đến đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư, nhà cao tầng được nêu ra, như: Quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải thi công đường vào chữa cháy đúng thiết kế lòng đường và đạt tải trọng cho xe chữa cháy; khu vực để xe của dự án chung cư nhà cao tầng xây dựng mới phải tách biệt với khu ở. Đối với cụm chung cư, cần quy định các tầng thoát nạn để tạo điều kiện cho cư dân thoát nạn khi có sự cố, nâng cao công tác tập huấn, rèn luyện thuần thục kỹ năng thoát nạn cứu hộ cho người dân; Tổ chức các chương trình giảng dạy về kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh ngay từ bậc tiểu học, cần có kế hoạch nâng cấp, chỉnh trang khu hầm để xe ở các chung cư hiện nay…

Ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Phát triển Đại học Fulbright Việt Nam phát biểu

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, các tồn tại và sai phạm điển hình có thể dẫn đến mất an toàn PCCC chung cư, nhà cao tầng hiện nay là hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại. Nhiều chung cư nhà ở tái định cư, chung cư nhà ở xã hội, và một số chung cư nhà ở thương mại đang bị người tiêu dùng quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó, công trình phòng cháy, chữa cháy chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng,Tổng giám đốc Công ty quản lý bất động sản Savista cho biết: “Về nguyên tắc phòng cháy chữa cháy ở các nhà cao tầng là một điều kiện bắt buộc, tuân thủ rất ngặt nghèo. Do đó, tất cả các dự án khi hình thành và đưa vào sử dụng rồi thì bắt buộc phải tuân thủ những quy định của pháp luật, trong đó có những quy phạm, quy chuẩn về vấn đề thiết kế xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy và nghiệm thu. Vấn đề ở đây không phải là giải pháp mà là tuyệt đối tuân thủ, các bên thực hiện đúng vai trò chuyên trách của mình”.

Theo thống kê, trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỉ đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM và lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, lãnh đạo các công ty tư vấn xây dựng, công an phòng cháy chữa cháy thành phố đã thống nhất chương trình hành động cụ thể với nhiều nội dung thiết thực, cam kết đầy đủ nghĩa vụ bảo hành, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định, chỉ đạo khắc phục những vi phạm có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy và xử lý hành vi vi phạm.

Nguyên Hằng