BNEWS: GIA TĂNG GIÁ TRỊ BẤT ĐỘNG SẢN NHỜ CÔNG NGHỆ

22/02/2021 15:02:06
Theo quan niệm của người Việt Nam là “an cư lạc nghiệp” nên bất động sản luôn được xem là tài sản lớn nhất của mỗi gia đình.

Trong xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ  tư, cùng với các lĩnh vực khác, bất động sản đã chọn lựa việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động để gia tăng giá trị và tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Các chuyên gia phân tích, xu thế tất yếu và giá trị của đổi mới, ứng dụng công nghệ trong hoạt động bất động sản đang ngày được chú trọng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, dự án.

Nhất là khi thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng với sự tham gia của các thương hiệu lớn nước ngoài cùng hàng loạt thương hiệu mạnh trong nước.

Chỉ tính riêng các đơn vị được cấp phép quản lý, vận hành tòa nhà đã lên tới con số hơn 100 doanh nghiệp với một số tên tuổi được đành giá tốt như: SAVILLS, CBRE, JLL, SAVISTA…

Thời gian qua, dịch vụ quản lý, khai thác bất động sản Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm các dự án, gia tăng giá trị kinh doanh của bất động sản.

Ông Matthew Powell, Giám đốc SAVILLS Hà Nội nhận xét, bất động sản từ trước tới nay vẫn luôn ít có sự thay đổi, từ quá trình xây dựng, kinh doanh đến quản lý tài sản. Việc áp dụng công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả về mặt thời gian, tài chính và các mức độ tiện lợi. Đối với kinh doanh bất động sản nhà ở, việc số hóa các hoạt động kinh doanh giúp giảm thời gian nhân công, đặc biệt trong khâu liên quan đến giấy tờ, xử lý giao dịch và nghiên cứu.

Công nghệ ứng dụng trong bất động sản – hay còn có thể được gọi với cái tên Proptech đang là hoạt động nổi bật của làn sóng công nghệ này. Nhiều công ty tại Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong việc áp dụng chuyển đổi số.

Ngay như Công ty SAVILLS cũng đã áp dụng nhiều loại hình công nghệ trong quá trình kinh doanh, nghiên cứu, định giá và quản lý bất động sản.

Hay như tại danh mục hơn 100 dự án do SAVILLS Việt Nam quản lý, phần mềm ứng dụng Property Cube là công cụ giao tiếp chính thức giữa cư dân và Ban Quản lý tòa nhà cũng đang nhận được phản hồi rất tích cực từ phía sử dụng.

Tại Việt Nam, một số công ty proptech đã đi vào hoạt động và dòng vốn đầu tư dần đổ về lĩnh vực này; thậm chí, proptech tại Việt Nam được áp dụng rộng rãi hơn so với các thị trường nước khác, kể cả các thị trường phát triển trên thế giới – chuyên gia này nhận xét. Đặc biệt, thuận lợi của Việt Nam còn ở chỗ Chính phủ đang tạo nhiều cơ hội cho lĩnh vực này; trong đó có việc kế hoạch số hóa các loại hồ sơ Chính phủ và quy trình đăng ký đất đai.

Có trên 12 năm hoạt động trong lĩnh vực này, Công ty Tư vấn – quản lý và khai thác bất động sản SAVISTA xác định, ứng dụng công nghệ là giải pháp tối ưu nhằm nâng cao tính cạnh tranh và mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng – ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị SAVISTA chia sẻ.

SAVISTA đã chính thức đưa giải pháp công nghệ quản lý bất động sản mang tên PMSS (Property Management System Solution) vào áp dụng.

PMSS được đóng gói và tích hợp toàn bộ các quy trình, quy định, quy chế, biểu mẫu giúp cho khâu quản lý, vận hành dễ dàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiết kiệm tối đa chi phí, gia tăng giá trị bất động sản.

Hiện SAVISTA đã áp dụng giải pháp công nghệ quản lý bất động sản PMSS và ứng dụng kết nối Salink Pro tại hàng chục dự án đang quản lý và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cư dân cũng như chủ đầu tư.

Ứng dụng công nghệ trong hoạt động bất động sản đang ngày được chú trọng. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Theo các chuyên gia, ứng dụng công nghệ vào quản lý và khai thác không chỉ gia tăng giá trị cho bất động sản mà còn giải tỏa được những mối bất hòa; thậm chí là những tranh chấp quyền lợi căng thẳng thường xảy ra giữa chủ đầu tư với nhà đầu tư, giữa cư dân với Ban Quản lý tòa nhà.

Nhưng nhờ sự tiện lợi, minh bạch, nhiều người cùng chia sẻ thông tin, cùng quản lý và khác thác sẽ mang lại lợi ích cho nhau. Điều này góp phần đưa thị trường phát triển theo chiều hướng ngày càng chuyên nghiệp.

Đánh giá vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ vào bất động sản, Tiến sỹ Cấn Văn Lực cho rằng, Nhà nước cần thành lập bộ phận chuyên trách để tổng hợp, quản lý và công bố thông tin, dữ liệu thị trường bất động sản định kỳ; đồng thời xây dựng cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các thành phần trên thị trường.

Ngoài ra, Nhà nước nên tiến hành số hóa thông tin, dữ liệu và tiến tới cho phép tra cứu công khai dữ liệu đất đai, dự án bất động sản, hỗ trợ phát triển tài chính bất động sản…

Năm 2020, việc ứng dụng công nghệ đã trở thành cứu cánh cho các hoạt động trên thị trường bất động sản, nhất là khi dịch COVID-19 lan trên diện rộng. Các chủ đầu tư không thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm hay mở bán trực tiếp theo phương thức truyền thống trước đây.

Trong lúc khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0 vào việc quản lý thông tin, giao dịch, thanh toán, quảng cáo và nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Thống kê từ Công ty cổ phần bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) cho thấy, năm 2020, lượng khách truy cập vào ứng dụng bán hàng trực tuyến Cenhomes.vn tăng gấp 5 lần so với năm 2019 với khoảng 14.000 giao dịch.

Ứng dụng này hỗ trợ rất hiệu quả cho công ty trong việc phát triển kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu chi phí…

Tương tự, Tập đoàn Sunshine ghi nhận lượng giao dịch bất động sản qua Sunshie App tăng đột biến, gấp 4-5 lần so với thời điểm ra mắt ứng dụng hồi tháng 1/2020.

Với Tập đoàn Sunshine, đây chính là siêu ứng dụng bởi app này tích hợp nhiều tính năng từ mua, bán, cho thuê nhà online đến tư vấn dự án, đầu tư… trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Không chỉ ra mắt sàn giao dịch bất động sản trực tuyến Vinhomes Online với đầy đủ các tiện ích như một sàn giao dịch thực thụ, Công ty cổ phần Vinhomes (thuộc Tập đoàn VinGroup) còn bán hàng nghìn căn hộ qua sàn trực tuyến này; thậm chí, lượng truy cập trung bình luôn đạt 6.000 lượt khách/ngày.

Ứng dụng công nghệ trong bất động sản phát triển theo xu hướng tăng trưởng của thị trường, mang lại cho lĩnh vực này nhiều cơ hội.

Thông qua ứng dụng công nghệ, chủ đầu tư cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, bảo đảm sự an toàn cho khách hàng và giúp họ dễ lựa chọn.

Thực tế đã ghi nhận, các ứng dụng đã mang lại cho nhiều doanh nghiệp bất động sản những kết quả kinh doanh bất ngờ ngay trong chính thời điểm khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh./.

Thu Hằng

Theo BNEWS/TTXVN

Link gốc: https://bnews.vn/gia-tang-gia-tri-bat-dong-san-nho-cong-nghe/186833.html