CÁCH ĐỂ TĂNG HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG TÒA NHÀ CHUNG CƯ

27/05/2022 17:23:41

Làm thế nào để tăng hiệu quả sử dụng nước là mối quan tâm của mỗi hộ dân. Quan trọng hơn, đó cũng là “bài toán cần giải” của đơn vị quan lý vận hành tòa nhà để có thể tối ưu chi phí, bảo tồn tài nguyên nước.

Tình trạng khan hiếm nước ngày càng trở nên nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, ước tính tiêu tốn 6% GDP của các quốc gia bị ảnh hưởng. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đại dịch Covid-19, cứ 10 người thì có ba người không có đủ điều kiện để vệ sinh sạch tay, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng 36%. 

Thống kê cho thấy, hơn một nửa dân số sống ở các thành phố lớn – hầu hết sống trong các khu chung cư hoặc các tòa nhà cao tầng với điều kiện sử dụng nước thuận lợi. Chính vì vậy, làm thế nào để tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên nước, góp phần giảm hóa đơn thanh toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là vai trò của ban quản lý tòa nhà.

Ảnh minh họa  

Xác định và duy trì các giải pháp tiết kiệm nước

Klaus Reichardt, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Waterless Co. Inc., khuyến cáo rằng các nhà quản lý tài sản nên bắt đầu theo dõi việc sử dụng nước trong toàn bộ tòa nhà, thường là bằng cách lắp đặt đồng hồ đo. Khi làm như vậy, ban quản lý có thể xác định nơi nước được sử dụng nhiều nhất, cũng như bất kỳ vấn đề về rò rỉ nước và hiệu quả của hệ thống trên một tầng hoặc trên toàn tòa nhà. Thực tế, vấn đề phổ biến là lượng nước sử dụng trong các phòng vệ sinh chiếm tới 60% tổng lượng nước tiêu thụ. Do đó, ban quản lý tòa nhà có thể bắt đầu “giải bài toán” về hiệu quả sử dụng nước từ đó.

Tiết kiệm nước bằng cách sử dụng vòi nước và cảnh quan thông minh 

Thông thường, các vòi nước chảy tự do (không có máy sục khí) có thể tiêu thụ nước nhiều hơn mỗi phút, đặc biệt khi cư dân chỉ dùng để rửa tay. Hãy tưởng tượng bao nhiêu lần trong ngày mọi người rửa tay tại nhà của họ, từ đó có thể thấy lượng nước bị lãng phí trong khoảng thời gian ngắn. Để tiết kiệm hơn, cư dân có thể lắp máy sục khí ở tất cả các vòi trong căn hộ, đặc biệt trong bồn rửa nhà bếp, phòng tắm…

Bên cạnh đó, nhiều căn hộ hiện nay còn thu hút người thuê và người mua với cảnh quan xanh tươi, hồ bơi được chăm sóc tốt. Ban quản lý có thể xem xét giờ, tần suất và nguồn nước đang sử dụng để tưới cây, thay nước hồ bơi… Thời điểm tưới cây thích hợp là sáng sớm hoặc buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, sẽ mất một lượng nước ít hơn cho sự bay hơi. Ngoài ra, luôn theo dõi dự báo thời tiết trước khi tưới cây trong vườn. Nếu trời có thể sẽ mưa, hãy tưới vào một ngày khác. Chỉ tưới cây khi cần thiết vì cỏ, cây bụi thông thường không cần nhiều nước.

Nhân viên chăm sóc cảnh quan tại dự án The East Gate do SAVISTA quản lý

Đề phòng rò rỉ

Theo dõi, giám sát các thiết bị trong khu vực chung để đề phòng rò rỉ là một phần quan trọng không kém của ban quản lý. Đối với các căn hộ thì vấn đề rò rỉ đôi khi không rõ ràng ngay lập tức mà hầu hết được phát hiện sau khi hóa đơn nước đột ngột tăng cao. Do đó, cư dân có thể kiểm soát việc sử dụng nước tại nhà bằng các thiết bị chuyên dụng giúp thông báo khi có khả năng bị rò rỉ trong nhà. Ban quản lý cũng cần có những kế hoạch như cho nhân viên kỹ thuật tiến hành kiểm tra định kỳ để phát hiện rò rỉ sớm.

Nhìn chung, quản lý vận hành gắn liền với sử dụng nước trong các tòa nhà chung cư tiết kiệm và hiệu quả có vai trò không nhỏ của đơn vị quản lý. SAVISTA là đơn vị đi đầu hướng đến lối sống văn minh, hiện đại, trách nhiệm và có văn hóa về sử dụng, bảo tồn tài nguyên. Vì chúng ta không thể sản xuất ra nhiều nước hơn, nên giải pháp duy nhất là tiêu dùng hiệu quả hơn với những gì chúng ta đang có. Chính vì vậy, trong công tác của mình, SAVISTA luôn:

  • Chủ động theo dõi, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị
  • Nhanh chóng xử lý, khắc phục kịp thời các sự cố, tránh ảnh hưởng đến hệ thống cấp nước trong tòa nhà chung cư.
  • Khai thác và sử dụng tài nguyên nước bền vững với các giải pháp tối ưu.
  • Đảm bảo quy trình vận hành hệ thống thoát nước.

Có thể nói, nước là một trong những loại tài nguyên tự do tiếp cận, khiến nó bị khai thác và sử dụng quá mức. Nguồn tài nguyên nước của nước ta đang bị suy thoái do biến đổi khí hậu và khai thác tràn lan, thiếu kế hoạch. Do đó, những giải pháp tăng hiệu quả sử dụng nước trong tòa nhà chung cư hiện nay rất cần được nâng cao.