CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI CÁCH QUẢN LÝ & VẬN HÀNH TÒA NHÀ RA SAO?

05/07/2022 09:56:55

Công cuộc quản lý & vận hành tòa nhà đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Thay vì tốn hàng giờ trên điện thoại hoặc chạy từ tòa nhà này sang tòa nhà khác để đảm bảo giải quyết tất cả các mối quan tâm từ cư dân, khách hàng, bạn đã có thể quản lý rất nhiều vấn đề tại dự án bằng cách sử dụng công nghệ.

Công nghệ – Xu hướng làm thay đổi cách quản lý vận hành tòa nhà

Những năm gần đây, sự bùng nổ của các dự án tòa nhà cao ốc văn phòng, chung cư… cùng những thay đổi hành vi của khách hàng đã trở thành đòn bẩy thôi thúc các công ty cung ứng dịch vụ xem xét tới việc tích hợp công nghệ 4.0 vào hoạt động quản lý và vận hành tòa nhà. Một số nền tảng công nghệ ra đời mang tính đột phá đã giúp kết nối hiệu quả giữa ban quản lý, chủ đầu tư đến cư dân. Việc cung cấp dịch vụ cùng lúc với nhiều tòa nhà đảm bảo quy trình diễn ra tự động, nhanh chóng và tối ưu hóa chi phí vận hành. Bạn cũng dễ nhận thấy các công ty áp dụng công nghệ có mức độ thành công hơn hẳn.

Hạn chế được những phương thức quản lý truyền thống cũ kỹ, những hệ thống phần mềm quản lý tòa nhà phổ biến hiện nay như PMSS (Property Management System Solutions) của Salink Việt Nam (thành viên thuộc SAVISTA Holdings) là sự đón đầu nền tảng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, được triển khai ứng dụng rộng rãi. 

Phàn mềm quản lý tòa nhà PMSS của Salink Việt Nam

Những thay đổi nổi bật của dịch vụ quản lý tòa nhà nhờ công nghệ 

Với sự hỗ trợ của phần mềm công nghệ, các doanh nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý dễ dàng triển khai quy trình làm việc chặt chẽ, chính xác. 

• Hiệu suất trong quy trình quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà

Các phần mềm công nghệ thay thế cho quy trình quản lý vận hành tòa nhà truyền thống với công năng nổi bật hơn mang lại hiệu suất cao gấp nhiều lần, đáp ứng yêu cầu hàng loạt các nghiệp vụ của các bộ phận/ đơn vị chịu trách nhiệm quản lý tòa nhà khác nhau. Thực tế, hoạt động quản lý tòa nhà chỉ thực sự hiệu quả khi các bộ phận này phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng.

• Quản lý an ninh và ứng cứu khẩn cấp

Một trong các công tác quan trọng trong việc quản lý tòa nhà đó chính là công tác đảm bảo an ninh. Có rất nhiều các hạng mục cần được bảo vệ và giám sát khi triển khai công tác an ninh như: giám sát bên trong và ngoài tòa nhà, trông giữ phương tiện, kiểm soát tài sản – hàng hóa, hệ thống camera an ninh… Với đặc thù các tòa nhà văn phòng, chung cư hay trung tâm thương mại là nơi tập trung đông đúc số lượng lớn người và phương tiện, công nghệ đã giúp hệ thống camera an ninh ghi lại các điểm khả nghi, rà soát đối tượng và kiểm tra chất lượng hàng hóa đủ tiêu chuẩn an toàn giảm thiểu các rủi ro hay bị kẻ gian xâm hại, cướp giật tài sản.

Ảnh minh họa

• Công nghệ giúp kết nối ban quản lý với cư dân qua phần mềm ứng dụng

Sự xuất hiện của các phần mềm quản lý tòa nhà đem lại sự hài lòng lớn nhất cho khách hàng và tiếp nhận phản hồi 24/24 qua hệ thống tự động. Thông qua ứng dụng, có thể ghi nhận phản hồi, lắng nghe yêu cầu của cư dân và giúp cho ban quản lý vận hành tòa nhà lần lượt giải quyết vấn đề nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Phần mềm cũng sẽ gửi đi các thông báo hàng loạt và tức thì chỉ cần một cái click chuột, còn cư dân chỉ cần cài đặt ứng dụng liên kết là có thể nhận thông báo bất kỳ nơi nào. 

• Theo dõi thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện dụng

Một điểm nổi bật từ hệ thống công nghệ mang lại là giúp các ban quản lý quản lý tài chính thu – chi nhanh chóng, hiệu quả; theo dõi được lịch sử thanh toán của các căn hộ hay tự động hoạch toán kế toán khi có phát sinh. Từ đó, ban quản lý có thể thực hiện các báo cáo một cách linh hoạt, chuyên nghiệp, thông minh. 

• Quản lý tòa nhà bằng công nghệ giúp giảm thiểu tranh chấp và mâu thuẫn

Nhìn vào các công ty phát triển thành công, yếu tố đoàn kết, tin tưởng giữa các cư dân với ban quản lý, các nhà đầu tư là điều kiện quyết định cho sự phát triển lâu dài. Công nghệ phần mềm giúp mọi hoạt động trong tòa nhà được quản lý minh bạch, thông tin truyền tải nhanh chóng, hạn chế tình trạng “lệch múi giờ” giữa cư dân – ban quản lý tòa nhà. Bởi đây là nguyên nhân dễ dẫn đến tranh chấp và mâu thuẫn trong trường hợp tòa nhà gặp sự cố.

Có thể thấy, công nghệ đã thay thế hiệu quả cho quy trình quản lý vận hành tòa nhà truyền thống, giúp doanh nghiệp quản lý tốt toàn bộ hệ thống và lấy được sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng. Quy trình quản lý vận hành tòa nhà của mỗi công ty kết hợp vớp áp dụng công nghệ đúng đắn sẽ là minh chứng cho vị thế của mình trong ngành dịch vụ bất động sản đầy cạnh tranh và ngày càng phát triển.