DIỄN TẬP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY & CỨU NẠN CỨU HỘ – HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA QUẢN LÝ VẬN HÀNH TÒA NHÀ

26/11/2022 09:32:14

Chú trọng phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ là một trong những yếu tố hàng đầu trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà của SAVISTA Property Management.

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) an toàn, hiệu quả có ý nghĩa rất lớn để giảm thiểu những sự cố ngoài ý muốn tại các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là tòa nhà văn phòng, chung cư. Điều này đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ trọng yếu cho đơn vị quản lý vận hành tòa nhà trong công tác phòng ngừa, ứng phó với sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, đảm bảo an toàn tài sản và nhất là tính mạng cư dân, khách hàng, đặt sức khỏe, tính mạng cư dân, khách hàng lên trên hết. 

Công tác PCCC và CNCH của ban quản lý của đơn vị quản lý trong đóng vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ an toàn tòa nhà.

Vai trò hoạt động diễn tập PCCC và CNCH tại các tòa nhà

Thực tiễn cho thấy vai trò của đội PCCC cơ sở trong công tác PCCC & CNCH của các tòa nhà rất quan trọng. Việc đầu tư và hoạt động hiệu quả của lực lượng này góp phần giảm thiểu số vụ cháy, kịp thời dập tắt các đám cháy ngay từ khi mới phát sinh và không để cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Do đó, quản lý và vận hành tòa nhà không thể thiếu các hoạt động diễn tập PCCC & CNCH và vai trò của đội PCCC cơ sở. Tại các buổi diễn tập, dựa vào các tình huống giả định mà đội PCCC của tòa nhà sẽ đưa ra phương án hướng dẫn người dân thoát nạn ra khỏi nơi nguy hiểm, nhanh chóng sử dụng vòi chữa cháy của tòa nhà dập lửa, đồng thời gọi lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp đến chi viện. 

Lực lượng PCCC cơ sở sẽ phối hợp, hỗ trợ lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH hướng dẫn người dân thoát nạn, thoát hiểm; di chuyển và bảo vệ tài sản, an ninh trật tự phục vụ công tác chữa cháy. 

SAVISTA triển khai tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với tòa nhà đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở tại các dự án.

Mục đích của các buổi diễn tập này nhằm phát huy kỹ năng, nghiệp vụ của các thành viên ban quản lý, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC và CNCH. Ngoài ra, các buổi diễn tập tại các tòa nhà đã trang bị cho cư dân, khách hàng những kiến thức thực tế quan trọng và kỹ năng sinh tồn cần thiết trong công tác PCCC và CNCH. Khi tham gia các buổi tập huấn, cư dân và ban quản lý tòa nhà cũng trở nên gần gũi, cùng nhau giúp đỡ, hỗ trợ, tăng tính hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác PCCC cho tòa nhà. 

SAVISTA định kỳ tổ chức diễn tập PCCC và CNCH tại các dự án

Góp phần xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC & CNCH trong tình hình mới, theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ, Công ty SAVISTA thời gian qua không ngừng giám sát, kiểm tra, hướng dẫn Ban quản lý dự án phải thực hiện một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ công tác PCCC và CNCH. SAVISTA tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, làm tốt công tác hướng dẫn, tập huấn cho các thành viên Ban quản lý và cư dân về kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có những tình huống phức tạp xảy đến, sẵn sàng chủ động xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn, thảm họa xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất về người và tài sản.

Một buổi diễn tập PCCC tại dự án Green Field 686 (Bình Thạnh) có sự tham gia của đông đảo “cư dân nhí”

Về trang bị phương tiện PCCC & CNCH, cơ bản các dự án do SAVISTA quản lý vận hành đều đã được trang bị phương tiện PCCC & CNCH ban đầu như: Bình chữa cháy, vòi lăng, đèn pin, búa rìu, xà beng, trang phục chữa cháy…

Ông Lê Văn Minh – Giám đốc Quản lý, Phụ trách Nghiệp vụ – Kiểm soát chất lượng – Triển khai dự án chia sẻ: “Thông qua những buổi diễn tập định kỳ, chúng tôi mong rằng sẽ góp phần kiểm soát, làm giảm số vụ cháy và thiệt hại về người, tài sản do cháy tại các tòa nhà. Đồng thời đây cũng là hoạt động phản ánh sự nghiêm túc thực hiện công tác đào tạo PCCC tại cơ sở mà ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm.”

Nhìn chung, hoạt động diễn tập PCCC tại các dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH cho các tòa nhà văn phòng, khu chung cư. Hoạt động này giúp ban quản lý và cư dân nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng tham gia xử lý kịp thời dập tắt đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Một số hình ảnh diễn tập PCCC tại các dự án do Công ty SAVISTA quản lý vận hành: