DOANH NHÂN NGUYỄN TIẾN DŨNG, CHỦ TỊCH HĐQT SAVISTA: TƯƠNG LAI BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG VIÊN GẠCH CỦA HIỆN TẠI

18/01/2020 13:49:52

10 năm tiếp theo trong sự nghiệp kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Savista mang đậm dấu ấn của lần đặt cược vào ngành quản lý vận hành căn hộ 10 năm trước. Tương lai bắt đầu từ những viên gạch của hiện tại.

MỞ RỘNG MÔ HÌNH KINH DOANH

Cuối tháng 10/2018, Savista công bố chính thức đưa mảng giải pháp công nghệ quản lý bất động sản PMSS (Property Management System Solution) ra thị trường.

Hành động này đánh dấu hoạt động 11 năm của Công ty, đồng thời mở sang một mảng kinh doanh hoàn toàn mới mẻ: từ một công ty vận hành, quản lý căn hộ chung cư, Savista tham gia trực tiếp mảng cung cấp phần mềm như một dịch vụ (Software-as-a-Services).

Theo đó, PMSS sẽ không chỉ cung cấp các dịch vụ như phần mềm quản lý mà còn cả hạ tầng cho đối tượng là các công ty quản lý toà nhà, chủ đầu tư nhỏ lẻ hoặc chưa đầu tư hệ thống. Nếu khách hàng chưa có kinh nghiệm quản lý, Savista sẽ chia sẻ và thiết lập ban đầu rồi chuyển giao công nghệ.  

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Savista cho biết, lợi thế của giải pháp này là được xây dựng dựa trên kinh nghiệm vận hành, quản lý hơn 40 toà nhà của Savista trong 11 năm qua.

“Chúng tôi là đơn vị vận hành căn hộ chung cư tiên phong ở Việt Nam đi theo mô hình này ở Việt Nam.”, ông Dũng nói.

Đồng thời, trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều gam màu xám, Savista đã quy hoạch lại ba mảng kinh doanh chính. Theo đó nhóm quản lý căn hộ chung cư với hai thương hiệu Savista (quản lý căn hộ hạng B+) và Savihomes (tiền thân ANZ – quản lý căn hộ bình dân) sẽ đóng góp 70% đến 80% doanh thu và lợi nhuận. Nhóm còn lại chia cho Savihouses (dịch vụ quản lý căn hộ dịch vụ) và PMSS.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong vòng 3 năm tới”, ông Dũng nói.

Để làm được điều này, Savista cần có một mảng tăng trưởng kinh doanh doanh đột biến hoặc ít nhất là tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ gia tăng của chi phí. Muốn vậy, quy mô là điều kiện mà các công ty vận hành phải đạt được. Bởi dù dư địa thị trường còn lớn nhưng với mức giá quản lý không tăng trong ít nhất hai năm đầu, rào cản gia nhập ngành quản lý vận hành toà nhà là khá cao khi phụ thuộc rất lớn vào yếu tố quy mô. Lượng dự án quản lý càng nhỏ, chi phí quản lý của doanh nghiệp trên mỗi mét vuông càng lớn.

Điển hình như Proman, đối tác quản lý vận hành các toà nhà của tập đoàn Novaland, năm 2017 đối tác này đã chuyển quyền quản lý các dự án của Novaland về cho các đơn vị khác dù trước đó Proman đã quản lý đến 17 dự án căn hộ của Novaland. 

Thực tế việc mở rộng dự án phải đáp ứng nhiều tiêu chí, trong đó quan trọng nhất là giá cả. Ôm càng nhiều dự án giá thấp, doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng thương hiệu mà còn phải bù lỗ.

Chính vì thế, trong bối cảnh không nhiều dự án bất động sản được đưa ra thị trường trong thời gian tới, phát triển PMSS được ví như cánh tay nối dài giúp Savista có thể phục vụ các thị trường mà rào cản chi phí trước đây không cho phép hoặc buộc họ phải ngừng cung cấp dịch vụ.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, tại TP.HCM hiện có 550 dự án chung cư đã đưa vào sử dụng, con số này ở Hà Nội là 480 dự án. Ước tính sơ bộ đến năm 2021 TP.HCM sẽ có thêm 71 dự án được được vào hoạt động, con số này ở Hà Nội là 69 dự án.

Thị trường có hơn 200 đơn vị đăng ký hoạt động quản lý, vận hành toà nhà trên toàn quốc. Con số đơn vị quản lý tòa nhà nhiều khả năng sẽ tăng trong thời gian tới khi mà khi  mà Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản gửi Vụ Pháp chế, Bộ kế hoạch và Đầu tư kiến nghị đưa quản lý và vận hành bất động sản vào danh mục ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện.  

“Đây là những khách hàng tiềm năng của chúng tôi”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Savista chia sẻ về ứng dụng công nghệ trong quản lý, khai thác bất động sản tại chương trình Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị bất động sản trong quản lý & khai thác” ngày 30/10/2019

KHI NHÀ GIÁO KINH DOANH

Ông Dũng sinh năm 1974, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa (TP.HCM) khoa Xây dựng. Ít ai biết kỷ niệm 11 năm thành lập Savista cũng là lúc ông Dũng kết thúc 20 năm dạy học ở trường Cao đẳng Xây dựng số 2, đại học Kiến Trúc và Đại học tài chính Marketing.

Savista, còn được biết đến với cái tên công ty CP Sài Gòn Triển Vọng, được thành lập năm 2008, là doanh nghiệp vận hành căn hộ chung cư nội địa có quy mô  nằm trong tốp 3 tại Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với Savills (127 dự án) và CBRE (hơn 100 dự án). Trong năm năm trở lại đây, doanh thu của Savista luôn tăng trưởng ở mốc hơn 100 tỉ đồng/năm.

Nhưng vào thời điểm thành lập, mọi chuyện không suôn sẻ như vậy. Theo lời ông Dũng kể, năm 2008 Savista thành lập nhưng phải mất  đến hai năm sau công ty mới bắt đầu có doanh thu từ dịch vụ vận hành, quản lý căn hộ chung cư.

Thời điểm đó, thị trường chỉ có CBRE và đơn vị này chủ yếu cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành toà nhà văn phòng là chính. Thị trường quản lý căn hộ chung cư rất ít, chủ yếu là các chủ đầu tư tự làm.

Tuy nhiên ông Dũng thuyết phục các cộng sự tin rằng thị trường bất động sản căn hộ sẽ sớm bùng nổ, các chủ đầu tư buộc phải tìm đơn vị quản lý chuyên nghiệp để bàn giao mảng vận hành. Và ông đã đúng.

“Kể lại thì thấy dễ dàng, chứ lúc đó cũng khó khăn lắm. Tôi và các cộng sự phải làm nghề tay trái để trang trải chi phí sinh hoạt của chung Công ty”, ông Dũng cười và nói.

Giờ đây, khi công nghệ phát triển, smartphone trở nên phổ biến, ông Dũng lại thuyết phục các cộng sự tham gia mảng cung cấp giải pháp quản lý tòa nhà. Dù không xuất thân trong lĩnh vực công nghệ, nhưng ông Dũng luôn tin rằng, đó là giải pháp tối ưu chi phí trong các ngành cho đến nay vẫn phụ thuộc rất lớn vào lực lượng lao động như quản lý tòa nhà.

PMSS không phải là dự án công nghệ đầu tiên Savista triển khai. Trước đó SALINK, ứng dụng di động kết nối cư dân với ban quản lý toà nhà do công ty tự phát triển cũng đang được cư dân ủng hộ khi tỷ lệ cài đặt ở các dự án lên đến 80%. Để đạt được tỷ lệ này, ông Dũng liên tục kết nối các đối tác thanh toán trực tuyến, các dịch vụ vệ tinh để tạo ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn kích cầu người sử dụng tham gia. Có thể ví như một “siêu ứng dụng” thu nhỏ phục vụ nhu cầu cư dân.

Công bằng mà nói, Savista không phải là đơn vị duy nhất cung cấp các giải pháp quản lý tòa nhà bằng công nghệ. Điển hình là Prozy, nhưng khác biệt ở chỗ doanh nghiệp này xuất thân từ công ty công nghệ. Trong khi đó các đơn vị quản lý, vận hành toà nhà khác như Savills, CBRE đều có giải pháp phần mềm để quản lý toà nhà nhưng chủ yếu áp dụng cho các dự án mà họ đang quản lý. 

Tuy nhiên lợi thế của Savista là kinh nghiệm vận hành và thấu hiểu hoạt động của cư dân. Song song đó, Công ty cung cấp giải pháp theo dạng chìa khóa trao tay, nếu đối tác sử dụng PMSS cần ứng dụng kết nối cư dân như SALINK, có thể khuyến khích cư dân sử dụng ứng dụng do Savista tự phát triển mà không phát sinh thêm chi phí.

“Nhiều người hỏi tôi có rủi ro không khi chia sẻ những kinh nghiệm là thế mạnh Savista. Quan điểm của tôi mỗi doanh nghiệp có mỗi thế mạnh trong các phân khúc giá khác nhau, tại sao chúng ta không cùng hợp tác, chia sẻ quyền lợi để cùng phát triển?”, ông Dũng cười và nói.

Thật ra, vị thuyền trưởng của Savista đang đặt kỳ vọng vào thị trường tiềm năng khác trong tương lai: sàn giao dịch mua bán/cho thuê căn hộ đã qua sử dụng. Hầu hết các nguồn lực trên thị trường hiện nay phục vụ khâu đầu tiên của bất động sản là mở bán, rất ít đơn vị nào tham gia môi giới sản phẩm đã qua sử dụng.

“Đó là sự lãng phí khi căn hộ đưa ra thị trường có thể giao dịch rất nhiều lần và chúng ta hiện chỉ đang dừng ở mở bán”, ông Dũng nói.

Phần lớn căn hộ sau khi được bán cho khách hàng, công ty vận hành quản lý toà nhà là đơn vị gắn liền với tài sản của họ. Mặc nhiên, các công ty vận hành là một sàn giao dịch căn hộ đã qua sử dụng và giá trị tài sản khấu hao của khách hàng phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm quản lý của nhóm này. Quản lý tốt, tài sản khấu hao thấp, giá trị chuyển nhượng sẽ tăng tương xứng.

Trên thực tế, chức năng mua bán, cho thuê bất động sản trên SALINK đã được kích hoạt nhưng vẫn chưa thu phí dù chi phí vận hành hàng tháng của ứng dụng là không hề nhỏ. Đơn giản, ông Dũng cho rằng chưa đúng thời điểm.

Với SALINK, ông cho rằng cần có thời gian để thị trường giao dịch căn hộ trưởng thành, ít nhất là 10 năm tới. Và cũng giống như Savista lúc mới thành lập, ông Dũng đang đặt những viên gạch cho tương lai.

CHAT NHANH VỚI CHỦ TỊCH HĐQT CỦA SAVISTA

Nếu không kinh doanh mảng quản lý, vận hành căn hộ chung cư ông sẽ làm gì?

Tôi sẽ làm luật sư, văn bằng hai của tôi là luật sư. Trước đó tôi từng là luật sư đảm trách các thương vụ nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam giai đoạn 2006 – 2008.

Điều gì ảnh hưởng đến tư duy kinh doanh của ông?

Tôi nghĩ đó là các đối tác, trong quá trình làm việc, tôi đã học hỏi được rất nhiều từ họ. Savista là ý tưởng tôi có được khi làm việc với một trong các doanh nghiệp bất động sản có tiếng của Mỹ.

Trong quá trình dạy học, ông gắn bó với trường nào nhất?

Trường Đại học tài chính Marketing, tôi dạy môn bất động sản ở đó đã hơn 10 năm.

Theo Huy Vũ

Báo Đầu Tư, số Xuân Canh Tý 2020