DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN “BÁNH VẼ”: LÀM SAO PHÁT HIỆN?

22/03/2018 09:50:54
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM liên tiếp xuất hiện những dự án bất động sản có dấu hiệu lừa đảo, bán hàng đa cấp. Vậy làm sao để phát hiện một dự án bất động sản đang có... vấn đề? Liên tiếp những dự án... lừa đảo khách hàng

Cuối tuần vừa qua, UBND quận 12, TP.HCM phát đi thông báo cho biết, những ngày qua có một số đối tượng đứng phát tờ rơi, thông tin khu dự án nhà ở liền kề Royal Gold Land tại phường Đông Hưng Thuận thuộc quận này.

Theo đơn vị này, qua kiểm tra, địa phương nhận thấy đây là khu đất thuộc quy hoạch đất cây xanh (nằm đối diện trụ sở UBND phường Đông Hưng Thuận). Cơ quan chức năng không phê duyệt hoặc thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này. Do đó, việc các đối tượng quảng cáo khu vực này được quy hoạch làm dự án nhà ở là hoàn toàn sai.

Bản đồ phân lô đất nền dự kiến của địa ốc Alibaba.

Trước đó, chiều ngày 14/11, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng và nhà đầu tư về những thông tin sai sự thật của địa ốc Alibaba.

Theo HoREA, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc mà Alibaba tự xưng là chủ đầu tư thực chất đang được thành phố mời gọi đầu tư; dự án chưa được giải phóng mặt bằng; chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

HoREA cho rằng, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

HoREA cũng chỉ ra, trong bản vẽ “Sơ đồ phân lô dự kiến”, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ “Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng”, có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM chưa phải là chủ đầu tư dự án…

Làm sao để tránh mua phải dự án… “bánh vẽ”?

Theo luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật INTECO, có rất nhiều dấu hiệu nhận diện những dự án bất động sản đang có vấn đề mà nhà đầu tư cần tránh.

Cụ thể, chủ đầu tư không thực hiện việc công bố thông tin về dự án mà họ bắt buộc phải công bố theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Theo quy định của pháp luật, nội dung thông tin về bất động sản phải công bố bao gồm: Loại bất động sản; Vị trí bất động sản; Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản; Quy mô dự án; Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của dự án; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư; Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản.

Thứ hai, chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ của chủ đầu tư cũng như của dự án bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định ủy quyền kí hợp đồng mua bán nhà…; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quy hoạch 1/500; tài liệu về giải phóng mặt bằng; giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế mặt bằng điển hình, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà văn bản cho phép bán, cho thuê mua của Sở Xây dựng,…

Thứ ba, chủ đầu tư không gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng thương mại cho bên mua.

Cuối cùng về nội dung hợp đồng, khách hàng cần cẩn trọng với những trường hợp sau: Hợp đồng không quy định rõ về thời hạn bàn giao nhà, chất lượng và tính đồng bộ của công trình khi bàn giao, hồ sơ bàn giao kèm theo; Hợp đồng mua bán không quy định rõ thông tin về diện tích, vị trí của phần sở hữu chung như đường giao thông, sân chơi trẻ em, công viên, cây xanh, chỗ để xe…

“Khi nhận thấy dự án có những dấu hiệu trên, người mua nhà nên cảnh giác, tìm hiểu kỹ lưỡng và có thể hỏi ý kiến tư vấn các chuyên gia bất động sản, các luật sư về bất động sản trước khi quyết định ký kết hợp đồng và thanh toán tiền”, luật sư Hà Huy Phong khuyến nghị.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng thường với dự án chung cư, điều kiện để bán nhà hình thành trong tương lai là phải xây dựng xong phần móng.

Tuy nhiên, về mặt hồ sơ pháp lý, có một văn bản bao trùm, đó là việc Sở Xây dựng có văn bản xác nhận dự án này có đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo ông Châu, khi Sở Xây dựng xác nhận điều này sẽ phải kiểm tra xem thứ nhất dự án có sổ đỏ, thứ hai phải có giấy phép xây dựng, thứ ba là dự án có bảo lãnh ngân hàng, thứ 4 là dự án này phải được ngân hàng xác nhận là không có thế chấp ở ngân hàng.

Còn đối với nền nhà phải kèm theo đó dự án này phải nằm trong khu đô thị mới theo quy hoạch, theo Thông tư liên tịch 20 của Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp và phải có hạ tầng chính xong, mới được bán nền hình thành trong tương lai. Còn nếu chưa có tất cả điều đó thì là chưa đủ điều kiện.

“Khách hàng khi mua nhà phải chú ý các điều kiện đầy đủ để huy động vốn, tức là chủ đầu tư được công nhận phải có sổ đỏ, giấy phép xây dựng. Đặc biệt là giấy xác nhận của Sở Xây dựng địa phương, xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Cái đó là cái giấy quyết định nhất”, ông Châu khuyến nghị.