ERP – GIẢI PHÁP SỐ TỐI ĐA HÓA QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP THỜI DỊCH BỆNH BIẾN ĐỘNG

19/03/2022 09:31:14

Thích ứng tốt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất để đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi công ty, doanh nghiệp. Thực tế các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại nước ta thời gian qua cho thấy, quản lý doanh nghiệp giữ vị trí then chốt trong hiệu quả kinh doanh. Do đó, mỗi đơn vị cần phải xây dựng cho mình những phương thức quản lý linh hoat và phù hợp.

Biến động dịch bệnh ảnh hưởng đến thói quen quản lý doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp đến mức báo động khi số ca mắc mới gia tăng đột biến trên toàn cầu, đặc biệt tại châu Á. Tổng Giám đốc của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các nước sẽ còn tăng, đặc biệt ở những nước sớm gỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo CDC, từ đầu tháng 3/2022, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có tình hình dịch bệnh ở cấp độ cao nhất (cấp độ 4). Số ca mắc ở các tình phía Bắc tăng phi mã, các tỉnh phía Nam tuy có thấp hơn trước nhưng vẫn đang tăng nhanh. 

Thực trạng bùng phát dịch bệnh căng thẳng đã khiến nhiều doanh nghiệp loay hoay không biết làm thế nào để tổ chức công việc hiệu quả. Nhất là khi nguồn nhân lực không ổn định, phải thay đổi thói quen làm việc so với trước đây. Thay vì trực tiếp hoạt động ở văn phòng, trụ sở, nhiều đơn vị có xu hướng chuyển sang làm việc trực tuyến, làm việc từ xa (work from home). Điều này vô hình chung khiến dòng việc gặp nhiều trở ngại vì mất kết nối giữa các phòng ban; các quy trình phê duyệt bị gián đoạn; các thông tin dữ liệu không được lưu trữ đồng bộ, an toàn… dẫn đến thất thoát chi phí, mất nhiều thời gian…  

Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã phải chọn cách chuyển đổi hình thức vận hành linh hoạt hơn so với trước. Theo nghiên cứu của Ông Till Alexander Leopold, Giám đốc Trung tâm Tầm nhìn tiên phong, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đại dịch khiến hơn 80% công ty phải đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển sang làm việc từ xa, gia tăng tự động hóa lên 50%. Bởi có thể nói, đây là xu hướng không thể đảo ngược để doanh nghiệp thích ứng và vượt qua khó khăn của đại dịch Covid. 

Ảnh minh họa

Luôn sẵn sàng về phương diện công nghệ, SAVISTA Holdings đã chủ động xây dựng và ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP – Enterprise Resource Planning) từ nhiều năm trước đây. Nhờ vậy mà ngay cả khi tình dình dịch bệnh có diễn biến căng thẳng, SAVISTA vẫn giữ được sự ổn định trong quản lý vận hành, linh hoạt ở mọi vị trí địa lý và thời gian sử dụng. 

ERP – “Phao cứu sinh” cho quản lý doanh nghiệp thời kỳ biến động

Hệ thống ERP được xem là giải pháp cần thiết giúp doanh nghiệp quản lý tổng thể các nguồn tài nguyên, tự kiểm soát được các nguồn lực của mình. Từ đó các nhà lãnh đạo có thể đưa ra kế hoạch khai thác tài nguyên một cách hợp lý từ quy trình nghiệp vụ đã xây dựng trong hệ thống.

Tại SAVISTA Holdings, ERP đóng vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa các quy trình, quản lý hiệu quả hệ thống, đảm bảo tính chính xác, thống nhất của nguồn dữ liệu giữa các đơn vị. Thông qua ERP, người lao động dễ dàng quản lý thông tin, quản lý công việc, mục tiêu, ngân sách, các đề xuất… Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, giấy tờ trình ký, nâng cao năng suất lao động bằng cách loại bỏ việc nhập liệu thủ công, dữ liệu được quản lý dễ dàng và chính xác hơn do các quy trình trong doanh nghiệp được tự động hóa. 

Thực tế khi đứng trước những đợt dịch bệnh bùng phát, để đảm bảo hiệu suất khi “work from home”, SAVISTA đã tận dụng tối đa chức năng từ phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP cho phép công ty dễ dàng vận hành từ xa, phòng tránh lây lan, hạn chế tiếp xúc gần nhưng vẫn đảm bảo sự liền mạch. Thông qua phần mềm, bộ phận quản lý, người lãnh đạo có thể phân tích và đưa ra các quyết định phù hợp cho các quy trình quan trọng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng – CT HĐQT SAVISTA Holdings, doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm ERP từ năm 2014. Ông Dũng cho biết: “Hơn 8 năm sử dụng công cụ số hóa trong quản lý doanh nghiệp, SAVISTA đã có những thay đổi rất tích cực, vận hành ổn định hơn, đặc biệt là các công tác quản lý chủ động, dễ dàng theo dõi và không chịu ảnh hưởng bởi thời cuộc. Dù vậy, SAVISTA vẫn luôn không ngừng củng cố hệ sinh thái đang có và tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa con người, phần mềm, hệ thống và công nghệ. Làm sao đáp ứng được nhu cầu nội tại của doanh nghiệp thay vì thúc ép từ bên ngoài”. 

Nhìn chung, các hoạt động quản lý doanh nghiệp mang tính số hóa hiện nay được cho là vô cùng cần thiết. Qua thực tế tại SAVISTA, phần mềm ERP đã góp phần chuyên nghiệp hóa công ty, tăng tốc độ giải quyết dòng công việc, nâng cao nâng suất lao động mà không chịu tác động bởi dịch bệnh.