TIẾNG ỒN Ở CHUNG CƯ: NHỮNG NGUY HẠI VÀ GIẢI PHÁP

22/03/2022 08:38:16

Ô nhiễm tiếng ồn là một dạng ô nhiễm nguy hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất tinh thần, chất lượng cuộc sống, đặc biệt là ở những thành phố lớn với mật độ dân số cao. Ở các tòa chung cư hiện nay, để chất lượng sống tăng cao thì ngoài vai trò của Ban quản lý, mỗi cư dân cũng cần tự ý thức về các hành vi của mình. 

TIẾNG ỒN – NỖI NIỀM NGÀY DỊCH

Trẻ em chạy nhảy la hét, mở nhạc lớn, hát karaoke… là những hoạt động gây tiếng ồn phổ biến tại các khu chung cư. Dù đóng cửa nhưng tiếng ồn vẫn ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt và làm việc của các hộ dân bên cạnh. Đặc biệt là trong những đợt bùng phát dịch bệnh, người dân phải ở nhà nhiều hơn thì làm sao để phòng tránh tiếng ồn giữa các căn hộ cũng là mối quan tâm lớn.

Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Minh Hưng (cư dân sống tại Q8, TP.HCM) chia sẻ: “Công ty tôi chuyển sang làm việc ở nhà để hạn chế tiếp xúc. Tuy nhiên, trong lúc cần tập trung làm việc hoặc phải họp trực tuyến, tôi không thích bị làm phiền bởi những âm thanh karaoke ồn ào phát ra từ nhà hàng xóm”.

Chị Nguyễn Phương Thùy, cư dân chung cư tại Quận Bình Thạnh cho biết: “Gia đình tôi có 2 con nhỏ, thời gian này các con học trực tuyến nhiều hơn trước. Tôi rất lo ngại tiếng nhạc to sẽ ảnh hưởng đến giờ giấc học bài của các con”.

Bà Nguyễn Thị Thành vốn là một hàng xóm thân thiện cho đến khi lũ trẻ ở tầng trên chạy nhảy cả đêm, cha mẹ chúng thì bật nhạc to cả ngày. Lúc đầu người phụ nữ 70 tuổi đã thử gặp mặt và nói chuyện nhẹ nhàng nhưng chẳng có kết quả gì. Bà cảm thấy như căn hộ của mình bị “xâm lược”, dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi kéo dài. “Tôi là người cao tuổi, nghe tiếng ồn là lên huyết áp, tim đập nhanh và mất ngủ do căng thẳng. Những lúc như thế, tôi không ngại báo cáo Ban quản lý hay công an khu vực đến làm việc, bởi tiếng ồn lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sức khỏe của gia đình tôi” – Bà Thành nói.

HÃY CẨN THẬN VỚI “SÁT THỦ” TIẾNG ỒN!

Ngày càng có những bằng chứng cho thấy tiếng ồn lâu dài phát ra trên một tần số nhất định có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lẫn tinh thần của chúng ta.

– Đối với thính giác: Một nghiên cứu từ A.J. Hudspeth, ĐH Y khoa California cho biết, việc tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn mạnh sẽ hủy hoại các tế bào lông ở tai trong – nơi đóng vai trò thu nhận âm thanh và chuyển lên não bộ. Các tiếng động mạnh cũng gây tổn thương cho thính giác, tạo cảm giác ù tai vĩnh viễn, thậm chí điếc tức thì. 

– Đối với tim mạch: Ying Ming Zhao và đồng nghiệp là nhà khoa học tại ĐH Bắc Kinh đã nghiên cứu hậu quả của tiếng ồn đối với hơn 1.000 công nhân dệt vải. Kết quả cho thấy rằng sau 5 năm làm việc trong tiếng ồn, huyết áp của họ tăng cao đáng kể.

– Ảnh hưởng đến sự tiếp thu của trẻ: Theo Sheldom Cohen tại Đại học Oregon, trẻ em sống trong các căn phòng ở tầng thấp trong một cao ốc gần trục lộ giao thông gặp khó khăn về tập đọc, làm toán, phân biệt chữ có âm tương tự, thực hiện các phép so sánh hình học… so với các em sống ở tầng trên cao, cách xa với tiếng ồn.

– Ngoài ra, tiếng ồn còn ảnh hưởng rất nhiều lên hành vi của con người: Những người thường xuyên sống trong những tòa nhà ồn ào, nhiều tiếng động thường trở nên nóng giận, khó chịu, ít thân thiện với hàng xóm.

Ảnh minh họa

GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG CHO TIẾNG ỒN CHUNG CƯ

Anh Phạm Tùng Anh – Trưởng BQL Block A Chung cư Bộ Công An (Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức) chia sẻ: “Tại tòa nhà, đôi khi cũng có trường hợp cư dân do vô ý mà tạo nên những tiếng ồn lớn. Nhưng sau khi được BQL SAVISTA nhắc nhở, các cư dân đã ý thức hơn, điều chỉnh âm thanh và các hoạt động của mình để không ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh khác. Chúng tôi cũng tuyên truyền với các cư dân, trong trường hợp nếu đã nhắc nhở nhưng mà tình trạng gây ồn vẫn diễn ra sau đó thì BQL sẽ đề xuất người phản ánh khiếu nại lên UBND Phường để có những giải pháp xử lý theo luật định”.

Anh Trần Trọng Nhân – Trưởng BQL tại dự án Green Field bày tỏ: “Green Field là một chung cư trẻ và có ý thức cao. Tôi rất mừng là đến nay chưa có tai nạn tiếng ồn nào xảy ra và bị cư dân phản ánh. Tôi cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của BQL chung cư hay chính quyền địa phương thì người dân cũng rất cần nâng cao ý thức của mình. Cụ thể là tôn trọng sự yên tĩnh chung của hàng xóm, nhắc nhở con em mình không gây ồn ào, huyên náo; nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật và các cam kết của tòa nhà về tiếng ồn; hoặc nếu có các hoạt động gây ồn thì có thể có các biện pháp giảm thiểu, kiểm soát như làm cửa cách âm, tường cách âm, sử dụng các vật liệu thạch cao hay xốp cách âm trần nhà…”. 

Ngày nay, sinh sống tại các khu chung cư là lựa chọn phổ biến tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề tiếng ồn đến từ nhà hàng xóm sát nhà bạn. Thực tế thì nếu như ở nhà mặt đất, bạn cũng có thể gặp phải những tiếng ồn tương tự như tiếng họp chợ, tiếng xe cộ… Để lựa chọn chung cư tốt và không phải băn khoăn bởi tiếng ồn, bạn có thể xem xét thái độ cũng như cung cách quản lý của chung cư. Ban quan lý tòa nhà sẽ là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu tiếng ồn một cách đáng kể.