KIỂM TRA, GIÁM SÁT PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CỘNG ĐỒNG Ở DỰ ÁN DIAMOND RIVERSIDE

27/08/2021 10:18:37

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn Quận 8.

Vào ngày 26/8, GS.TS ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế và GĐ Sở Y Tế – ông Tăng Chí Thượng, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19, thị sát điểm lấy mẫu cộng đồng tại dự án Diamond Riverside.

Mùa dịch là thời điểm đánh giá năng lực và trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà. Có thể nói, thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay chính là lúc mà cư dân có thể đánh giá chính xác được năng lực cũng như trách nhiệm của ban quản lý cùng ban quản trị trong tòa nhà.

Đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, những khu chung cư đông người, đông hộ gia đình với mật độ dân cư dày và quần tụ càng dễ dàng bị lây lan dịch bệch khi chẳng may có một người nhiễm bệnh Covid-19 ở trong tòa nhà. Tình trạng này có thể khiến tòa nhà phong tỏa, cách ly tới hàng trăm hoặc hàng nghìn hộ gia đình.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết, phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên. Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà.

Tại các điểm kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TPHCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời cũng chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân. Cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân, đồng thời căn dặn các nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng. Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất, dưới trạm y tế là các tổ – đội y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, từ ngày 27-8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Công ty sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở TPHCM.

“Ngay khi thuốc kháng virus về thì các Trạm y tế lưu động, tổ – đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamin C… Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để người dân yên tâm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, phường 5 cũng như các địa phương khác ở TPHCM triển khai rộng khắp mô hình “đi chợ thay cho dân”. Combo cho các lần đi chợ thay có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; Combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Trích nguồn: Thông tin từ Bộ Y Tế / Báo Sài Gòn Giải Phóng Online