LOẠT ÔNG LỚN NGOẠI VÀO VIỆT NAM, BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP KỲ VỌNG “HỐT BẠC”

04/06/2022 15:55:37
Các chuyên gia nhận định, tiềm năng bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất lớn với hai phân khúc chính sẽ được khai thác bao gồm cho thuê đất và cho thuê nhà xưởng xây sẵn.

Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng

Tại hội thảo Diễn đàn BĐS Công nghiệp Việt Nam năm 2022 mới diễn ra gần đây, hầu hết các diễn giả đều cho rằng tiềm năng bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Trong đó, hai phân khúc chính sẽ được khai thác bao gồm cho thuê đất và cho thuê nhà xưởng xây sẵn.

Chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng mặt bằng giá cho thuê đất sẽ tiếp tục tăng, không chỉ bởi nhu cầu vẫn đang tăng trong khi nguồn cung có phần hạn chế. Mà một cách tự nhiên, chi phí đền bù cũng như tiền thuê đất phải nộp tăng hàng năm cũng góp phần đẩy mặt bằng giá cho thuê tăng. Trong bối cảnh này, VDSC tin rằng các chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp có sẵn quỹ đất đã đền bù giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất sẽ hưởng lợi nhiều hơn, nhờ chi phí thấp trong khi giá thuê tăng dần.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển thương mại điện tử của Việt Nam còn rất lớn, với tỷ lệ thâm nhập thấp và tăng trưởng cao. Hiện tại tỷ lệ thâm nhập của thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ chỉ đạt mức 5,5%, tức chỉ ở mức của Trung Quốc cách đây 10 năm. Do vậy, các chuyên gia đánh giá cao những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có định hướng phát triển mảng nhà xưởng xây sẵn, và có sẵn quỹ đất ở khu vực lân cận thành thị.

Theo số liệu từ CBRE, giá thuê bình quân tại các khu vực trên tăng lần lượt 13%, 15% và 21% trong quý 4/2021. Các dự án khu công nghiệp trong phạm vi 1 giờ di chuyển tới trung tâm thành phố có mức giá thuê tăng từ 17% tới 32%. Tương tự, việc thiếu hụt nguồn cung cũng xảy ra trong khu vực miền Bắc.

Ảnh minh họa

Làn sóng FDI mới đổ bộ

Từ đầu năm đến nay, bất động sản công nghiệp đón các nhà đầu tư ngoại đổ bộ thị trường. Cụ thể, thương hiệu trang sức Đan Mạch Pandora đã ký biên bản ghi nhớ xây cơ sở chế tác trang sức mới tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (VSIP) ở tỉnh Bình Dương. Tập đoàn Framas của Đức thuê một khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000 m2 tại dự án KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai). Tập đoàn Fuchs, đại gia dầu nhớt của Đức, cuối quý I công bố mở rộng hoạt động tại Việt Nam với động thái thuê khu đất rộng 20.000 m2 tại Khu công nghiệp chuyên dụng Phú Mỹ 3 (PM3 SIP) ở Bà Rịa – Vũng Tàu để xây dựng nhà máy mới.

Miền Trung cũng thành điểm đến hút nhiều nhà đầu tư mới như Arevo Inc. đến từ Mỹ, United States Enterprises hay Trung tâm Nghiên cứu phát triển và sản xuất Fujikin…

Trong khi đó, khu vực miền Bắc tiếp tục hút dòng vốn từ các nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản – những tay chơi tham gia vào thị trường từ rất sớm và không ngừng mở rộng quy mô tại các thủ phủ công nghiệp phía Bắc.

Các chuyên gia đánh giá, làn sóng FDI mới đang bùng nổ 5 tháng nay, khi Việt Nam trở lại trạng thái “bình thường mới” và kiểm soát được Covid-19. Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các thủ phủ công nghiệp thời gian tới.

Đồng quan điểm, VDSC nhận định, khả năng thu hút vốn FDI vẫn duy trì và sự phát triển của thương mại điện tử thúc đẩy nhu cầu thuê đất và nhà xưởng xây sẵn.

Chia sẻ với báo chí, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, các nguồn vốn FDI mới đổ vào khu công nghiệp Việt Nam năm 2022 đang có xu hướng phát triển theo hai nhánh. Thứ nhất là các ngành sản xuất và thứ hai là hậu cần phụ trợ, tức bất động sản công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất, logistics.

Theo bà Trang, với sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư gốc Á như: Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc… và cả nhóm các nhà đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu cũng đã lần lượt xuất hiện tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Với nhóm các nhà đầu tư cập bến thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2022 đang có xu hướng tìm kiếm bất động sản hậu cần chất lượng ngày càng cao hơn.

CEO Cushman & Wakefield nhận định, thị trường logistics Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển nhưng có nhiều tiềm năng phát triển vượt bậc trong vòng 5-10 năm nữa khi Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng tăng cao và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử sẽ là những xung lực thúc đẩy thị trường logistics phát triển.

Linh Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn bài viết: https://cafef.vn/loat-ong-lon-ngoai-vao-viet-nam-bat-dong-san-cong-nghiep-ky-vong-hot-bac-20220603111436103.chn