PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT CHO CƯ DÂN SỐNG Ở ĐÔ THỊ

16/05/2022 14:07:31

Trước diễn biến của dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát vẫn đang ở mức báo động, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát nhanh trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ mỗi cộng đồng thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất thiết thực và quan trọng để phòng chống sốt xuất huyết.

Việt Nam là một trong những nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính; bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành qua vết đốt.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Người bệnh sốt xuất huyết có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột từ 39 đến 40 độ C, kéo dài từ 2 đến 7 ngày; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; nổi mẩn, phát ban. Nếu bệnh nặng có thể đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng… 

Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, việc tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết với quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch cũng vô cùng quan trọng. Thành viên Ban Quản lý SAVISTA tại các dự án đang tiếp nhận quản lý đã tiến hành phun thuốc diệt côn trùng nhằm bảo đảm an toàn cho Qúy Cư dân đặc biệt là các bé thiếu nhi.

Dự án Opal Garden – Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức

Dự án Bộ Công An B&C – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

Dự án The Eastern – Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ mỗi cộng đồng thực hiện những hành động đơn giản như sau:
– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên… tránh muỗi vào đẻ trứng.
– Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy: thả cá/thay nước các dụng cụ chứa nước; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
– Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
– Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
– Khi bị sốt đến ngay Cơ sở Y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không nên tự ý điều trị tại nhà.

Khuyến cáo của Viện huyết học truyền máu Trung ương (NIHBT)

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp dự phòng chủ yếu vẫn là tránh muỗi đốt, giải pháp chính để phòng chống sốt xuất huyết là giảm véc tơ, tức là giảm muỗi.

Vì vậy, khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết, nhất là trong gia đình, khu dân cư… người bệnh cần được thăm khám ở Cơ sở Y tế đảm báo chất lượng để được điều trị trị kịp thời, bởi đây có thể là thể bệnh nặng nhất, gây nhiều biến chứng, thậm chí biến chứng đe dọa đến tính mạng người bệnh.