XU HƯỚNG XANH TRONG QUẢN LÝ VẬN HÀNH TÒA NHÀ

14/05/2022 12:36:26

Hiện nay, mô hình xanh đang được chú trọng triển khai hiệu quả tại các dự án do SAVISTA quản lý.

Với sự phát triển thần tốc của quá trình đô thị hoá, môi trường sống và sức khỏe dần bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các tác nhân như khói bụi, tiếng ồn hay sự thiếu hụt cảnh quan. Vì vậy, lối sống xanh tại các tòa nhà, chung cư đang là xu hướng được nhiều khách hàng, cư dân hướng đến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, kết nối và gần gũi hơn với môi trường. 

Những lợi ích từ xu hướng xanh tại các tòa nhà, chung cư

Xu hướng xanh trong quản lý tòa nhà là những định hướng, mục tiêu của ban quản lý vận hành BĐS nhằm xây dựng không gian sống trong lành, yên tĩnh và dễ chịu. Điều này hướng đến phát triển cuộc sống lành mạnh, bền vững thông qua những hoạt động quản lý cơ bản như: trồng cây xanh, ban hành luật hạn chế về tốc độ trong khu dân cư, sử dụng đồ vật làm từ nguyên liệu tái chế, trồng rừng và cây xanh… Ngoài ra, lựa chọn sống và sinh hoạt đến một toà nhà hướng đến lối sống xanh cũng sẽ góp phần xây dựng giảm thiểu những tiêu cực tác động của con người đến môi trường.

Từ trào lưu nhỏ trở thành xu hướng chung ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, lối sống xanh giúp bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu. Đây được coi là một trong những bước thay đổi thực tiễn và cực kỳ quan trọng để trải nghiệm cuộc sống khoẻ, bền vững, từ đó tránh các vấn đề liên quan đến môi trường và khí hậu.

Tòa nhà Tara Resident với cảnh quan được “phủ xanh” ấn tượng

Lợi ích thiết thực của xu hướng xanh tại các toà nhà

Theo Thống kê của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), đến quý III/2021, số lượng tòa nhà sở hữu chứng nhận xanh tại Việt Nam là 201. Đây chưa phải là một con số lớn, nếu chủ đầu tư nắm bắt được và xây dựng các dự án theo chuẩn bền vững, họ sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và có khả năng sinh lời cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Những tiêu chuẩn xanh này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình thu hút khách thuê, đặc biệt các doanh nghiệp quốc tế. Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 chỉ ra rằng, những tòa nhà xanh sở hữu tỉ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án ít được phủ xanh. Mặc dù chi phí xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh thường cao hơn, có thể thấy rằng, khách thuê vẫn sẵn sàng chi trả cho một không gian làm việc thoải mái, nhân văn và bền vững. 

• Không gian trong lành, yên tĩnh 

Sống trong tòa nhà có sự góp mặt của nhiều không gian dành cho cây xanh sẽ cải thiện không gian sống trong lành, mát mẻ, giảm nhiệt cuộc sống, nhất là ở những thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội vốn nhiều khói bụi, tiếng ồn, sự hối hả của cuộc sống, những áp lực trong công việc… Căn hộ xanh sẽ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này.

Những toà nhà được chú trọng đầu tư diện tích cây xanh, không gian thoáng mát sẽ giúp con người giảm bớt căng thẳng, tăng cường khả năng về trí tuệ, giảm nhiệt độ và tiếng ồn, mang lại một sống tràn đầy năng lượng.

• Lợi ích về sức khoẻ thể chất

Thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng 13 triệu ca tử vong hàng năm và gần một phần tư tất cả các bệnh trên toàn thế giới là do các nguyên nhân môi trường có thể tránh hoặc ngăn chặn được. Những vấn đề sức khỏe này bao gồm hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Qua thống kê trên, có thể thấy rằng tác động của môi trường sống ô nhiễm sẽ gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Tại những toà nhà theo xu hướng xanh sẽ góp phần đảm bảo sức khoẻ, ngừa các loại bệnh nguy hiểm. 

SAVISTA hướng đến xu hướng xanh trong công tác quản lý vận hành

SAVISTA, một trong đơn vị vận hành toà nhà đã và đang từng bước chuyển mình, thay đổi mô hình quản lý ở nhiều dự án toà nhà gồm chung cư và văn phòng quản lý sang xu hướng xanh thân thiện môi trường. Một trong những nỗ lực giải pháp của SAVISTA đã áp dụng có thể kể đến như:

• Xây dựng hệ thống cảnh quan cây xanh mát mẻ, trong lành

Công tác chăm sóc cảnh quan cuar SAVISTA luôn được thực hiện thường xuyên

Nhằm đảm bảo môi trường sống và không gian sống hiện đại nhưng vẫn phát triển bền vững, Ban quản lý của các dự án của SAVISTA luôn ưu tiên xây dựng, chăm sóc cảnh quan thiên nhiên để điều hoà khí hậu, giảm tiếng ồn và hạn chế ô nhiễm phù hợp với xu hướng xanh tại các toà nhà.

Ngoài ra, cây xanh có vai trò quan trọng trong kiến trúc và trang trí cảnh quan chung cư đô thị. Những tính chất của cây xanh như: hình dạng (tán lá, thân cây), màu sắc (lá, hoa, thân cây…) là những yếu tố trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của dự án cũng như cảnh quan chung của khu đô thị, đảm bảo cư dân có một trải nghiệm sống vừa hòa hợp với thiên nhiên vừa tốt cho sức khoẻ.

• Đảm bảo vệ sinh bên trong và ngoài toà nhà

Việc đảm bảo vệ sinh là một trong những hoạt động quan trọng cho người sử dụng toà nhà. Do đó, Ban quản lý SAVISTA thường xuyên bố trí bộ phận nhân viên dọn vệ sinh kiểm tra các khu vực sảnh, hành lang, nhà vệ sinh… đảm bảo không gian và mỹ quan luôn sạch đẹp.

Khuôn viên tại dự án do SAVISTA quản lý luôn được phủ xanh và dọn vệ sinh sạch sẽ

Nhìn chung, việc triển khai áp dụng xu hướng xanh vào quản lý tòa nhà đang là hướng đi mang lại nhiều giá trị lớn. Với các hoạt động duy trì mô hình xanh tại các toà nhà, SAVISTA đã và luôn không ngừng mang đến cuộc sống an lành, tích cực và thoải mái cho cư dân, khách hàng.