THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI, BÌNH DƯƠNG, BÀ RỊA – VŨNG TÀU

10/06/2022 15:53:44
Mức độ quan tâm đất nền trên cả nước giảm 4% so với cùng kỳ nhưng vẫn cao hơn so với năm 2019. Còn với khu vực miền Nam, phân khúc này giảm 8% so với tháng 5/2021, đặc biệt tỉnh Bình Dương giảm 16%, Đồng Nai 9%, Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 25%

Theo số liệu của các đơn vị phân tích thị trường, tháng đầu năm 2022 cả nhu cầu mua và lượng tin rao bán bất động sản tại tỉnh Đồng Nai tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường sau đó có dấu hiệu giảm nhiệt ở tất cả các loại hình bất động sản và hầu hết các khu vực.

Cụ thể, tháng 3/2022 là thời điểm thị trường Đồng Nai sôi động nhất, nhu cầu mua nhà riêng tăng 29%, đất nền tăng 39%, riêng biệt thự, liền kề có lượng tìm kiếm tăng đến 61% so với tháng 2/2022, theo số liệu của Batdongsan.com.vn. 

Hình ảnh Tỉnh Đồng Nai – Internet

Tuy nhiên, sang đến tháng 4 và tháng 5, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt. 5 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm bất động sản bán ở một số loại hình giảm mạnh, trong đó đất nền dự án giảm 31%, nhà riêng giảm 22%, đất giảm 9%. 

Ngược lại, bất động sản cho thuê có tín hiệu tích cực hơn ở một số loại hình như: chung cư tăng 45%, kho, nhà xưởng, đất tăng 11%, nhà mặt phố tăng 12% so với 5 tháng đầu năm 2021. 

Chuyên gia cho biết, diễn biến này là do sau đại dịch, người lao động tại các khu công nghiệp đã quay trở lại làm việc dẫn đến nhu cầu thuê nhà ở tăng mạnh. Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng dần ổn định khiến nhu cầu thuê kho, nhà xưởng tăng lên.

Cũng theo báo cáo, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của các loại hình ở nhiều khu vực tại Đồng Nai giảm mạnh, bao gồm: Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Riêng Long Thành thì lượng tin đăng tăng ở đất nền, nhà riêng, nhưng mức độ quan tâm lại giảm ở tất cả các loại hình.

Khách hàng quan tâm bất động sản Đồng Nai chủ yếu đến từ TP.HCM (chiếm 52%) và các tỉnh miền Nam (chiếm 31%). Tỷ lệ người tìm kiếm từ Hà Nội tăng 5% so với 5 tháng đầu năm 2021. Điều này được lý giải bởi nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm, quỹ đất ngày càng hạn hẹp khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp đổ về các thị trường vệ tinh mà nổi bật là Đồng Nai.

Đáng chú ý, đất nền dự án là loại hình được quan tâm nhiều nhất tại Đồng Nai, cụ thể là phân khúc có diện tích 100 – 200 m2 và có mức giá từ 20 – 30 triệu đồng/m2. Ghi nhận có sự thay đổi mặt bằng giá rao bán trung bình của đất nền dự án trong 5 tháng đầu năm theo từng khu vực so với 2021. Cụ thể, Biên Hòa tăng 3%, Trảng Bom tăng 7%, Long Thành tăng 14% và Nhơn Trạch tăng mạnh nhất 17%.

Hình ảnh Tỉnh Bình Dương – Internet

Không riêng gì thị trường bất động sản Đồng Nai, mức độ quan tâm bất động sản giảm ở nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ. Đáng chú ý, phân khúc đất nền sốt nóng thời gian qua thì nay đã hạ nhiệt. Mức độ quan tâm đất nền trên cả nước giảm 4% so với cùng kỳ nhưng vẫn cao hơn so với năm 2019. Còn với khu vực miền Nam, phân khúc này giảm 8% so với tháng 5/2021, đặc biệt tỉnh Bình Dương giảm 16%, Đồng Nai 9%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 25%.

Hình ảnh Bà Rịa Vũng Tàu – Internet

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Khánh Quang – chuyên gia tài chính, bất động sản – cho rằng, thị trường bất động sản ở các tỉnh đang hạ nhiệt, không còn sôi động như trước vì hầu hết các nhà đầu tư lớn, những người nhiều tiền từ 20-30 tỉ đồng trở lên đã rút từ sớm, họ chuyển sang trú ẩn vào những phân khúc bất động sản còn dư địa tăng giá, dễ giao dịch như nhà phố, đất nền ở gần TP.HCM. 

“Nhà đầu tư muốn đầu tư sản phẩm có tính thanh khoản chứ không cần lời nhiều nữa. Đối với đất nền riêng lẻ, đặc biệt là những lô đất có giá trị lớn 20-30 tỷ đồng đều không bán được, giao dịch các phân khúc khác cũng chậm lại”, ông Quang thông tin.

Linh Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn bài viết: https://cafef.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-thi-truong-bat-dong-san-dong-nai-binh-duong-ba-ria-vung-tau-2022061008060069.chn