TÌM MUA NHÀ GIÁ 2 TỶ ĐỒNG KHÓ NHƯ “MÒ KIM ĐÁY BỂ”

06/08/2022 10:33:59
Nhu cầu về căn hộ với mức giá khoảng 2 tỷ đồng đang rất lớn, nhưng thực tế với mức tài chính này đang cực kỳ khó tìm nhà.

Đỏ mắt tìm nhà giá 2 tỷ đồng

Mới kết hôn xong, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng Quân (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm căn hộ chung cư, thoát khỏi cảnh đi thuê nhà. Được bố mẹ 2 bên hỗ trợ, cộng với tiền tiết kiệm của vợ chồng, anh Quân có trong tay khoảng 2 tỷ đồng. Anh Quân đang tìm căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 70m2 tại khu vực Thanh Xuân để tiện cho công việc của 2 vợ chồng.

Tuy nhiên, anh Quân liên hệ với nhiều sàn môi giới bất động sản nhưng với khoảng tài chính này họ đều cho rằng khó tìm, không có dự án nào đáp ứng được. Hiện nay, một số dự án mới đều có mức giá từ 45 – 50 triệu đồng trở lên, một căn chung cư thấp nhất cũng khoảng trên 3 tỷ đồng. Còn với những căn hộ cũ đã qua sử dụng ở khu vực này cũng có giá từ 38 – 40 triệu đồng/m2. Nên dù mua mới hay cũ thì số tiền 2 tỷ đồng của anh cũng không đủ.

Sau đó, anh Quân thử tìm hiểu một số dự án căn hộ chung cư ngoài vùng ven Hà Nội. Anh Quân càng giật mình hơn khi mức giá các dự án ngoài khu vực trung tâm cũng lên tới 40 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án 80 triệu đồng/m2.

“Nghe thông tin giá bất động sản tăng, mình tưởng mỗi đất, ai ngờ chung cư cũng lên giá. Giờ cầm 2 tỷ đồng không biết mua dự án nào luôn, khó như mò kim đáy bể”, anh Quân chia sẻ.

Chị Minh Thu (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, sau 5 năm kết hôn, gia đình chị tiết kiệm được khoảng hơn 1 tỷ đồng, lúc này chị quyết định tìm nhà để mua. Tuy nhiên, ngỡ ngàng vì tìm kiếm rất nhiều nơi nhưng giá thấp nhất của căn hộ chung cư cũng trên 40 triệu đồng/m2.

“Tìm căn hộ mới không thấy khả quan, sau đó vợ chồng tôi chuyển tìm căn hộ đã qua sử dụng, nhưng muốn mua được một căn hộ ổn cũng phải 2 tỷ đồng và phải đi về vùng ven. Sau đó, vợ chồng tôi quyết định vay họ hàng để mua căn hộ đã qua sử dụng tại Hoài Đức với diện tích 81m2 với giá 2 tỷ đồng, tương đương gần 25 triệu đồng/m2”, chị Thu nói.

Anh Thanh Tuấn, chủ phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhu cầu căn hộ giá 2 tỷ đồng đang được nhiều người tìm kiếm, đây là mức tài chính đa phần người mua nhà có thể gánh được. Tuy nhiên, giá căn hộ từ cuối năm 2021 sang 2022 đã tăng rất mạnh, kể cả căn hộ cũ.

“Nhiều người liên hệ để mua nhưng tôi nói thật rất khó, với tài chính này bây giờ muốn mua thì phải đi cách khá xa trung tâm”, anh Tuấn nói

.

Vắng bóng căn hộ vừa túi tiền

Theo Bộ Xây dựng, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại khu vực trung tâm của các đô thị gần như không có. Tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận/huyện như tại Hà Nội, huyện Đan Phượng có dự án giá 29 triệu đồng/m2, huyện Hoài Đức có dự án giá 26 triệu đồng/m2, quận Hà Đông có dự án giá khoảng 27 triệu đồng/m2.

Báo cáo của JLL Việt Nam cho thấy, số lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường tại các đô thị lớn có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống hiện chỉ chiếm khoảng 10%. Nguồn cung với mức giá thấp như thế này rất hạn chế và hầu hết là những căn hộ có diện tích khá nhỏ, chỉ từ 50 – 60m2.

“Các chủ đầu tư hiện vẫn đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ, làm cho giá trị căn hộ vẫn thích hợp với người mua. Tuy nhiên, lượng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng vẫn hạn chế và hiện trạng này sẽ chưa được cải thiện trong thời gian tới”, JLL Việt Nam nhận định.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, căn hộ tại Hà Nội đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu căn hộ tăng, cùng với việc nguồn cung bị trì hoãn khiến giá căn hộ có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua.

Nhận định thị trường trong thời gian tới, VARS cho rằng, thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các quận/huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội phân tích, giá sơ cấp tại quận Từ Liêm đã tăng 10%/năm và ở quận Cầu Giấy tăng 17%/năm kể từ năm 2017. Sở dĩ có sự tăng trưởng về giá là do hạn chế nguồn cung, các dự án mới tung ra thị trường ít hơn, đặc biệt số các dự án có tính pháp lý tốt cũng giảm dần.

Đồng thời, những dự án mới được ra mắt là những dự án đảm bảo về pháp lý, sở hữu vị trí thuận lợi, được đầu tư chất lượng tốt và đầy đủ tiện nghi hơn. Điều này khiến giá của các dự án này cao hơn mặt bằng chung của thị trường, từ đó khiến giá sơ cấp trung bình toàn thị trường trong một số năm gần đây liên tục tăng. Ngoài ra, các dự án tốt đã tung ra trước đây khi có điều kiện tốt thì giá cũng tăng trưởng và tỷ lệ hấp thụ duy trì ở mức tốt.

Bà Hằng cho rằng: “Trong dài hạn, nguồn cầu phân khúc chung cư, căn hộ vẫn duy trì tốt. Tăng trưởng dân số, gia tăng tầng lớp trung lưu, tỷ lệ đô thị hóa và hồi phục kinh tế là các yếu tố góp phần thúc đẩy nhu cầu nhà ở”.

Theo CafeF

Link bài viết: https://cafef.vn/tim-mua-nha-gia-2-ty-dong-kho-nhu-mo-kim-day-be-20220805111559227.chn