NHỮNG RỦI RO VỀ MẶT PHÁP LÝ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT BẰNG HÌNH THỨC VI BẰNG

20/05/2020 15:44:01
Là khách mời trong chương trình Vui sống mỗi ngày trên kênh VTV3,ông Nguyễn Tiến Dũng - TGĐ Công ty Savista đã có những nhận định về một số rủi ro khi mua bán nhà đất bằng hình thức vi bằng.

Theo Luật sư Lê Ngọc Luân vi bằng là chứng cứ do cơ quan thừa phát lại lập ra để chứng minh sự giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, khi mua bán một thửa đất hay căn nhà, để sang tên quyền sỡ hữu hữu từ người bán sang người mua thì không thể chứng minh dựa trên vi bằng mà phải có chứng thực từ văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật, lúc đó hình thức mua bán mới được nhà nước công nhận.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – TGĐ Công ty Savista cho rằng: “Từ năm 2018 đến giữa năm 2019 song song với sự nóng bỏng của thị trường nhà đất thì rộ lên việc giao dịch mua bán nhà đất thông qua vi bằng. Mặc dù việc làm này không hợp pháp những vẫn còn xảy ra tại một số nơi ở một số loại hình như đất nông nghiệp, đất tách thửa hay đất chưa thực hiện đầy đủ giấy tờ về mặt chủ quyền hoặc đất trong quá trình tranh chấp, có thế chấp giấy tờ tại ngân hàng. Khi người mua không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của bất động sản rất dễ bị nhầm lẫn dẫn đến những giao dịch không hợp pháp”.

“Đối với hộ gia đình cá nhân khi mua nhà phải tìm hiểu kỹ giấy tờ về mặt pháp lý, tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của mảnh đất có đang trong quá trình tranh chấp hoặc nằm trong quy hoạch của nhà nước hay không.

Ngoài ra khi mua bất động sản tại các dự án phải tìm hiểu hồ sơ pháp lý của dự án, thời điểm chủ đầu tư công bố bán cũng như thời điểm được phép bán dự án để tránh những rủi ro có thể xảy ra” – Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm.