ẤM TÌNH NGƯỜI TẠI MỘT CHUNG CƯ “VÙNG XANH” GIỮA TÂM DỊCH TP HỒ CHÍ MINH

23/08/2021 10:16:00

(CAND) Block A, Chung cư Bộ Công an (đường số 3, khu phố 4, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) có khoảng 500 hộ dân. Chung cư Bộ Công An được quản lý vận hành bởi Công ty Savista suốt nhiều năm qua, và luôn là một dự án chú trọng đến đời sống cư dân. Nhờ thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội, nên đến thời điểm này, nơi đây vẫn an toàn và được chính quyền địa phương công nhận “vùng xanh”. Những ngày qua, cư dân nơi đây còn có nhiều nghĩa cử thiết thực, ấm áp tình người…

1. Khi thấy “Thư mời hiến máu mùa dịch” của Trung tâm hiến máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh được một thành viên trong nhóm Zalo Block A Chung cư Bộ Công an đăng vào group, nhiều cư dân tỏ ra quan tâm, hỏi han về thời gian, địa điểm, người tiếp nhận đăng ký hiến máu. Chỉ trong buổi chiều đầu tiên, đã có hàng chục người đăng ký. Và cứ thế, danh sách được nhiều cư dân tự cập nhật tên mình vào.

Nội dung thư mời hiến máu mà cư dân Block A Chung cư Bộ Công an hưởng ứng.

“Hội chữ thập đỏ của phường và trên Trung tâm nói nếu số bà con đăng ký hiến máu trên 50 người, Trung tâm sẽ cho xe xuống tận chung cư của mình để tiếp nhận máu”. Thấy người quản trị nhóm thông tin thêm như thế, danh sách lại dài thêm. Và tới nay, số người đăng ký hiến máu của cả block đã gần 100 người.

Một cư dân tầng 18 của Block A cho biết chị có chút hồi hộp do đây là lần đầu tiên đăng ký hiến máu. “Hồi hộp nhưng thấy háo hức lắm vì em cùng người thân sắp làm được việc ý nghĩa. Giãn cách ở nhà cả hơn 2 tháng, làm gì được cho cộng đồng thì làm thôi. Hy vọng máu của mình sẽ góp phần cứu sống các bệnh nhân chẳng may bị mắc COVID…”

Một cư dân ở tầng 17 cho biết, do đang uống thuốc điều trị bệnh nên đợt này, ông không thể hiến máu. Tuy nhiên, ông đã vận động người quen, người thân của mình đăng ký, hưởng ứng Thư mời hiến máu. “Có đứa cháu gái sau khi nghe tôi vận động chồng nó, nó cũng hào hứng đăng ký. Khi bác sĩ tư vấn rằng phụ nữ đang nuôi con chưa đủ 12 tháng như nó không được hiến máu, nó buồn so. Hôm rồi nói chuyện với tôi, nó nói đợt tới nó sẽ đăng ký”, ông Thái kể.

Một cư dân ở tầng 15 bộc bạch, anh đã đăng ký hiến máu từ trước hôm được tiêm vaccine. “Nghe nói tiêm vaccine xong, phải ít nhất 1 tuần thì mới hiến máu được. Chắc ở Trung tâm cũng sắp xếp lịch hợp lý vào thời điểm an toàn nhất để xuống tổ chức lấy máu của bà con cư dân thôi”, anh cho hay.

Chị Phan Thị Huỳnh Mai – người tích cực lập danh sách cư dân đăng ký hiến máu của Block A Chung cư Bộ Công an cho biết, hiện theo thông báo của chính quyền địa phương, do dịch bệnh vẫn đang còn phức tạp nên để đảm bảo an toàn theo chỉ đạo của UBND thành phố, việc bố trí cho xe xuống địa bàn tổ chức lấy máu phải tạm hoãn, chờ đến thời điểm an toàn nhất. Đã nắm được tinh thần như vậy nhưng nhiều cư dân vẫn nôn nao, trông tới ngày được hiến máu.

2. Mấy ngày qua, người dân thấy các Cảnh sát khu vực (CSKV) thuộc Công an phường An Khánh đã trực tiếp xuống các con hẻm nhỏ trên địa bàn phát những phần quà thiết thực như gạo, mì gói, cá hộp, dầu ăn, đường, bột ngọt,… cho người dân. 

Tranh thủ giờ nghỉ giữa các ca trực, các CSKV Công an phường An Khánh chuyển những phần quà là tấm lòng của cư dân Chung cư Bộ Công an cho người dân tại các dãy trọ. 

Đại uý Phạm Anh Tuấn, CSKV khu phố 4 kể, khi trực chốt bên khu vực Bệnh viện dã chiến (cũng đóng trên địa bàn phường), anh thấy đã có nhiều nguồn hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân rồi, nên nếu bà con cứ đổ dồn hỗ trợ về đó thì dễ dôi dư. Nghĩ vậy nên anh kêu gọi anh em, bạn bè và bà con cư dân tại Chung cư Bộ Công an.

“Trên địa bàn phường mình cũng còn có những khu vực nhà trọ có công nhân ở đang rất khó khăn. Bản thân em xin có ý kiến mong muốn anh chị hãy hỗ trợ cho những người này 1 phần quà nhé! Của ít lòng nhiều, ai có sức góp sức, ai có tài chính thì góp tiền, ai có vật phẩm thì góp vật phẩm nhé anh chị”, Đại uý Phạm Anh Tuấn nhắn tin vào group của cư dân Block A Chung cư Bộ Công an.

Ngay sau khi được đại diện cư dân Block A Chung cư Bộ Công an hứa vận động hỗ trợ, CSKV Phạm Anh Tuấn lập danh sách những hộ cần hỗ trợ… Và ngay sau đó chẳng bao lâu, các cư dân đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng. Và sáng 15/8, những phần quà ấm áp nghĩa tình đã được trực tiếp chuyển đến từng địa chỉ trong dãy trọ. Nhận được quà trong tay, nhiều người rơm rớm nước mắt…

Tính từ đầu dịch đến giờ, dù phải luân phiên thực hiện rất nhiều việc phục vụ cho công tác chuyên môn và các chốt, ca trực trên địa bàn, nhưng Đại uý Phạm Anh Tuấn cùng các đồng sự của mình đã vận động gần cả nghìn suất quà. Tranh thủ giờ nghỉ giữa các ca trực, các anh xuống địa bàn tặng quà, kết hợp vận động bà con chấp hành chủ trương “ai ở đâu ở yên đấy”, đảm bảo an toàn trước đại dịch. “Anh em làm được việc ý nghĩa này cũng nhờ tấm lòng của nhiều nhà hảo tâm, trong đó có cư dân Block A Chung cư Bộ Công an”, Đại uý Phạm Anh Tuấn cho biết.

Theo: Thái Bình – Báo Công An Nhân Dân Online

Link bài viết: https://cand.com.vn/nhip-cau-nhan-ai/am-tinh-nguoi-tai-mot-chung-cu-vung-xanh-giua-tam-dich-tp-ho-chi-minh-i624483/