CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH LAN TRUYỀN COVID-19 QUA KHÔNG KHí TRONG CHUNG CƯ, TÒA NHÀ

14/08/2021 10:38:24
Nhiều chung cư ở TPHCM đã ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại căn hộ cùng block, cùng trục đứng khiến cư dân bất an vì nghĩ SARS-CoV-2 có thể lây trong không khí.

Tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM ngày 13-8, trả lời về vấn đề người dân lo ngại bị lây COVID-19 qua hệ thống ống thông gió ở chung cư, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho hay hầu hết các ca mắc COVID-19 ghi nhận ở các khu chung cư, khu văn phòng, tòa nhà cao tầng là do tiếp xúc gần như đi chung thang máy, ở tập trung trong một văn phòng, đi lại tiếp xúc nhiều ở hành lang…

BS Nguyễn Hồng Tâm khẳng định, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua hệ thống thông gió ở chung cư. Nhận định này có thể xuất phát từ việc chủng virus Delta có thể lây nhiễm qua không khí trong khi chung cư có hệ thống thông khí chung nhau.

“Virus Delta trong giọt bắn siêu nhỏ bay và có thể tồn tại lở lửng trong không khí, gặp không khí nóng có thể bị tiêu diệt nhưng hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng có thể lây COVID-19 qua đường thông gió chung cư như một số thông tin nói đến”, BS Tâm khẳng định.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh tại các tỉnh và thành phố , đặc biệt tại Tp. Hồ Chí Minh. Nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các khả năng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do virus lây lan, cư dân hiện đang sinh sống tại các chung cư có thể lưu ý một số khuyến cáo như sau:

– Nên thường xuyên khử khuẩn các cửa sổ, cửa lùa, các bề mặt như tay nắm cửa, các lỗ thông gió/thông hơi, các vị trí thoát nước trong nhà vệ sinh.

– Tận dụng tối đa sự lưu thông khí tự nhiên, mở cửa sổ nếu có thể và kiểm soát độ ẩm (độ ẩm vào khoảng 40-60%).

– Chặn một chiều ống thông hơi tại các đường ống thống thông khí chung; sử dụng các tấm lọc Hepa hay Ulpa nếu buộc phải sử dụng hệ thống điều hoà; dùng tấm lọc carbon để loại bỏ bớt CO2 trong nhà.

– Các cửa chính ra hành lang chung cư, cửa thông gió ở hành lang, cửa sổ có hướng quay ra hành lang hoặc nhìn thẳng sang căn hộ đối diện cần đóng chặt.

– Định kỳ đổ nước vào các phễu thoát sàn của các khu vực trong căn hộ.

– Luôn đậy nắp bồn cầu và đóng cửa nhà vệ sinh ngay cả khi không sử dụng

– Thường xhuyên sát khuẩn khu vực nhà vệ sinh và bật quạt hút trước từ 5 đến 10 phút trước khi sử dụng

TRƯỜNG HỢP BẢN THÂN LÀ F0 ĐANG Ở CHUNG CƯ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

– Cần chủ động khai báo cho ban quản lý biết để định vị vị trí căn hộ trong toàn bộ chung cư và có biện pháp phối hợp ngăn ngừa.

– Người nhiễm bệnh tuyệt đối không đi ra khu vực thông gió chung của tầng. Ngưng sử dụng các hệ thống thông khí hoặc hút mùi nếu chưa biết rõ sẽ dẫn đi đâu, nhưng có thể mở cửa sổ phía ngoài trời.

– Thoát nước một chiều bằng ống chặn mùi hôi, đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước. Khử khuẩn rác trước khi chuyển ra bên ngoài.

– Đeo khẩu trang toàn thời gian và sinh hoạt trong một phòng duy nhất để tránh lây lan cho chính những người thân trong nhà.

– Ngoài ra, thực hiện theo các hướng dẫn điều trị của HCDC và Bộ Y tế.

Về nguyên tắc, virus gặp không khí thoáng và ra môi trường gặp nhiệt độ cao sẽ bị pha loãng nồng độ và không tồn tại lâu. Tuy nhiên người dân cần tuyệt đối thực hiện nguyên tắc 5K để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.