BÁO CÔNG THƯƠNG: CÔNG NGHỆ QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC: GIA TĂNG GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN

01/11/2019 10:22:58

Bất động sản là tài sản lớn nhất của người Việt Nam nhưng ứng dụng công nghệ vào quản lý, khai thác lại là khâu kém nhất so với nhiều quốc gia trong khu vực. Việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động bất động sản hiện nay không chỉ làm tăng thêm giá trị mà còn tạo thêm niền tin cho nhà đầu tư.

Đây là nhận định chung của nhiều diễn giả tại buổi Tọa đàm về chủ đề “Ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị bất động sản trong quản lý và khai thác”, tổ chức ngày 30/10 tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài những chủ đề như sự thách thức của công nghệ số, giải mã thất bại và thành công, tọa đàm còn giới thiệu giải pháp công nghệ quản lý bất động sản PMSS và ứng dụng kết nối Salink đã được các chuyên gia mổ xẻ dưới nhiều góc độ nhằm ứng dụng hiệu quả công nghệ cho hoạt động bất động sản hiện nay.

Các chuyên gia nhìn nhận, vai trò của dịch vụ quản lý, khai thác bất động sản Việt Nam trong việc nâng tầm các dự án, gia tăng giá trị kinh doanh của bất động sản là quan trọng. Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng khi có sự tham gia của các thương hiệu lớn nước ngoài và hàng loạt các công ty trong nước không ngừng lớn mạnh. Hiện tại có 100 công ty được cấp phép quản lý, vận hành tòa nhà như Công ty SAVILLS, CBRE, JLL, SAVISTA…Các chuyên gia phân tích, xu thế tất yếu và giá trị của đổi mới, ứng dụng công nghệ trong hoạt động bất động sản đang ngày được chú trọng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, dự án.

Các diễn giả chia sẻ thông tin trong tọa đàm

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn – Quản lý và khai thác Bất động sản SAVISTA – cho biết, với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực quản lý, khai thác bất động sản, SAVISTA xác định ứng dụng công nghệ là giải pháp tối ưu nhằm nâng cao tính cạnh tranh và mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Theo đó công ty đã áp dụng giải pháp công nghệ quản lý bất động sản PMSS và ứng dụng kết nối Salink tại hơn 40 dự án đang quản lý và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ quý cư dân, chủ đầu tư. “SAVISTA chính thức đưa giải pháp công nghệ quản lý bất động sản mang tên PMSS (Property Management System Solution) vào áp dụng; PMSS được đóng gói và tích hợp toàn bộ các quy trình, quy định, quy chế, biểu mẫu cho công tác quản lý, vận hành được dễ dàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiết kiệm tối đa chi phí, gia tăng giá trị bất động sản”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh – cho biết, hiện tại rất nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông…ở nước đã áp dụng quản lý, khai thác bằng công nghệ nhưng lĩnh vực bất động sản thì vẫn chưa được phổ biến. Theo ông Châu, khi ứng dụng công nghệ vào quản lý, khai thác bất động sản, ngoài tính tiện ích, hiệu quả, đỡ tốn phí, mất ít thời gian, nó còn giúp cho chủ dự án, nhà đầu tư có được những thông tin chọn lọc, minh bạch cần thiết khi giao dịch, đồng thời tạo nên một thị trường trong lành và bớt đi những rủi ro.

Kiến trúc sư Lê Anh Đức – chuyên gia kiến trúc và quy hoạch – cho biết, ở nhiều quốc gia việc áp dựng công nghệ trong quản lý, khai thác bất động sản đã được phổ biến từ lâu, nhưng tại Việt Nam việc áp dụng công nghệ vào quản lý, khai thác vào khoảng năm 2007, nhưng chỉ có một số ít tòa nhà lớn ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh áp dụng. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Cố vấn chương trình Shark Tank Việt Nam – nguyên Giám đốc Tư vấn đầu tư công ty Savills Việt Nam – cho rằng, giá trị mềm của bất động sản được tăng lên khi áp dụng công nghệ vào quản lý, khai thác tòa nhà, căn hộ. Một khi giá trị mềm (như nhận thông báo, tương tác giữa cư dân và ban quản lý nhanh chóng, mua sắm online, đặt dịch vụ tiện ích tại nhà, thanh toán trực tuyến phí quản lý, hóa đơn và các dịch vụ khác mọi lúc mọi nơi…) được thiết lập bằng uy tín thì độ tin cậy, tính thanh khoản của bất động sản sẽ được tăng thêm giá trị. Ông Khương dẫn chứng, chẳng hạn như giải pháp công nghệ quản lý bất động sản PMSS được cộng hưởng môi trường của Hệ sinh thái Salink được Công ty Savista thiết lập gần một năm và hiện đang quản lý hơn 12.000 căn hộ cài đặt, sử dụng. Hiện tại Salink đã cập nhật thêm nhiều cổng thanh toán và ngân hàng như BIDV, MSB, VNPay, Viettel Pay, Momo, Smart Pay nhằm hỗ trợ khách hàng đăng tin mua bán, cho thuê, trao đổi bất động sản. “Khi Salink cộng hưởng cùng PMSS sẽ giúp gia tăng tương tác, kết nối thông tin từ đó tạo ra nhiều cơ hội bổ trợ, nâng cao giá trị cho tòa nhà, chủ đầu tư, cư dân và khách hàng hiện hữu”, ông Khương khẳng định.

Theo các chuyên gia về bất động sản, ứng dụng công nghệ vào quản lý và khai thác không chỉ cộng thêm giá trị cho bất động sản mà còn giải tỏa được những mối bất hòa, thâm chí là những tranh chấp quyền lợi căng thẳng vốn từng xảy ra giữa chủ đầu tư với nhà đầu tư, giữa cư dân với ban quản lý tòa nhà. Chính sự tiện lợi, minh bạch, nhiều người cùng chia sẻ thông tin, cùng quản lý và khác thác sẽ mang lại lợi ích cho nhau đồng thời góp phần đưa thị trường phát triển theo chiều hướng ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn.

Theo Trần Thế

Báo Công thương