ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI BẤT ĐỘNG SẢN: NHỮNG LỢI THẾ VÀ THÁCH THỨC TRÊN THỊ TRƯỜNG

17/02/2023 09:07:12

Trong giai đoạn 2022 - 2023, thị trường bất động sản đối diện với nhiều thách thức như nguồn cung chưa dồi dào do thị trường ngày càng thận trọng, kéo theo những khó khăn cho ngành phân phối bất động sản. Dù vậy, đại lý phân phối chuyên nghiệp vẫn có những ưu thế và chiến lược phù hợp để thích ứng.

Đại lý phân phối bất động sản là những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản, như môi giới, tư vấn đầu tư, quản lý tài sản… Họ có thể làm việc với cả chủ đầu tư, chủ nhà và khách hàng, hỗ trợ quá trình tìm kiếm và đại diện cho khách hàng trong các giao dịch. Đại lý phân phối bất động sản chuyên nghiệp đòi hỏi có kiến thức chuyên môn về thị trường bất động sản, các quy trình, quy định pháp luật liên quan đến bất động sản và kỹ năng giao tiếp, đàm phán để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng lẫn chủ sở hữu bất động sản. 

Đại lý cho thuê bất động sản đóng vai trò quan trọng trong quá trình cho thuê bất động sản.

Những lợi thế của các đại lý phân phối bất động sản  

Ngày nay, chỉ tính riêng TP.HCM đã có hàng nghìn tòa nhà văn phòng, căn hộ lớn nhỏ, việc tìm thuê trực tiếp sẽ khiến khách hàng mất công sức và thời gian, bởi mỗi tòa nhà có số lượng phòng cũng như diện tích sàn thường không chính xác như mong muốn, giá thuê cũng không thể thay đổi quá nhiều để phù hợp với tài chính. Vậy nên, khi làm việc với đại lý phân phối bất động sản chuyên nghiệp, khách hàng sẽ có sự lựa chọn đa dạng hơn về danh sách sản phẩm cho thuê, phân khúc tòa nhà (hạng A, B, văn phòng giá rẻ…), diện tích sàn, tiện ích, giá thuê… Có những đại lý nắm rõ đến 90% thông tin văn phòng cần cho thuê tại TP.HCM, nhờ vậy sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đi lại tìm kiếm và xem địa điểm. Trong thời gian sớm nhất, thông tin sẽ được đại lý tổng hợp và nhanh chóng gửi đến khách hàng. 

Bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về thị trường bất động sản, đại lý cho thuê chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định tối ưu nhất trong việc lựa chọn bất động sản phù hợp với nhu cầu. Bên cạnh đó, khách hàng cũng tránh được các rủi ro pháp lý không mong muốn. Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, đại lý sẽ tiếp tục giám sát và theo dõi tiến độ thuê nhà của khách hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho cả chủ nhà và khách hàng.

Có thể nói, đặc thù của ngành phân phối bất động sản chính là liên kết: liên kết với nhiều chủ tòa nhà, liên kết với các đơn vị môi giới khác. Đặc biệt trong lĩnh vực cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng, chính nhờ sự liên kết đã giúp cho các đại lý luôn có tài nguyên phong phú, số lượng sản phẩm đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Họ chính là những chuyên gia đồng hành cùng khách hàng trong việc sở hữu bất động sản phù hợp. 

Đại lý cho thuê bất động sản chuyên nghiệp có nhiều lợi thế mà các khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn.

Những thách thức của ngành phân phối bất động sản  

Mặc dù thị trường phân phối bất động sản có nhiều lợi thế đặc thù nhưng thách thức cũng không hề nhỏ.

Thách thức đầu tiên phải kể đến là sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là trong thời đại số hóa hiện nay. Nhiều đơn vị nếu không sáng tạo, cải tiến trong cách tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu sẽ dễ bị đào thải ra khỏi thị trường.

Thách thức thứ hai là trong một số trường hợp, các đại lý phân phối bất động sản có thể trở thành người trung gian không trung thực. Họ có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về tình trạng bất động sản cho khách hàng, hoặc đưa ra thông tin không chính xác về giá cả hay các điều kiện của hợp đồng gây mất niềm tin của khách hàng.

Thách thức thứ ba các quy định pháp lý về bất động sản có thể thay đổi liên tục và khác nhau giữa các khu vực. Điều này yêu cầu mỗi đại lý phải cập nhật và nắm rõ các quy định này để có thể cung cấp cho khách hàng thông tin đầy đủ, chính xác.

Ngoài ra, thách thức của ngành phân phối bất động sản còn đến từ sự phát triển của công nghệ. Khách hàng trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn trong việc tìm kiếm thông tin về bất động sản. Họ có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến và đưa ra quyết định mua bán độc lập. Vậy nên các đại lý phân phối phải có kiến thức sâu rộng về bất động sản cũng như cách tiếp cận và tương tác với khách hàng của mình.

Cũng phải nói thêm rằng, đại dịch Covid-19 đã có tác động đáng kể đến ngành bất động sản trong thời gian vừa qua, khiến cho hoạt động phân phối bị gián đoạn, thị trường bất động sản suy giảm và khách hàng lo ngại về việc mua bán bất động sản trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Điều này đòi hỏi các môi giới bất động sản phải có khả năng thích nghi với tình hình mới và tìm cách tương tác với khách hàng qua các phương tiện trực tuyến, để giúp họ tiếp cận và đưa ra quyết định mua bán một cách an toàn.

Chọn đại lý có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê bất động sản giúp đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình thuê bất động sản.

Trước những thách thức kể trên, các đại lý phân phối bất động sản cần có chiến lược phát triển đúng đắn, nâng cao chất lượng dịch vụ và thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Ông Phan Trường Giang – Trưởng phòng Kinh doanh BĐS SAVISTA Holdings cho biết: “Thị trường phân phối bất động sản tại Việt Nam là một thị trường mở, có tính cạnh tranh cao cần sự chuyên nghiệp và đầu tư thời gian. Do đó, một trong những chiến lược cốt lõi để tạo niềm tin và thu hút khách hàng là chúng tôi tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên môn sâu về kiến thức thị trường cho thuê, am hiểu về tòa nhà dựa trên nguồn lực sẵn có của SAVISTA để làm việc, tư vấn cho khách hàng cũng như chủ đầu tư. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cao yếu tố minh bạch với khách hàng, tránh những tranh cãi giữa các bên liên quan. Nhờ vậy, sau mỗi giao dịch thành công, các chuyên viên của chúng tôi luôn nhận được sự khen ngợi về việc hỗ trợ, mức độ hài lòng cao”.

Ông Phan Trường Giang – Trưởng phòng Kinh doanh BĐS SAVISTA Holdings

Nhìn chung, đại lý phân phối bất động sản chuyên nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức trên thị trường. Để đứng vững trong lĩnh vực này, đại lý cần phải có kiến thức chuyên môn cao, mạng lưới rộng và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, luôn cập nhật thông tin mới nhất, tuân thủ các quy định pháp lý và đạo đức nghề nghiệp cũng là “chìa khóa vàng” mà các đại lý cần có.

Hiện nay, SAVISTA Holdings là đơn vị tư vấn, quản lý & khai thác rất nhiều tòa nhà trong và ngoài TP.HCM. Trong lĩnh vực cho thuê bất động sản, sự đa dạng về diện tích, địa điểm, linh hoạt về giá thuê là một trong những lợi thế mà SAVISTA mang đến cho các khách hàng.

Thành quả đáng chú ý là 4 tháng đầu năm 2022, Phòng Kinh doanh Bất động sản SAVISTA đã lấp đầy hơn 2.000m2 sàn tòa nhà SAMCO (Võ Văn Kiệt, Quận 1); hỗ trợ chốt giao dịch thành công cho khách hàng Saigon Poker tại tầng trệt khối đế tòa nhà Terra Royal (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3). Trong năm 2023, SAVISTA sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động môi giới cho thuê và mở rộng mô hình kinh doanh “thuê cho thuê lại” các tòa nhà văn phòng ở TP.HCM.

Với sự kết hợp giữa công nghệ và con người, phương thức offline và nền tảng giao dịch BĐS online, SAVISTA Holdings chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp hoạt động mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.