ĐẦU TƯ BĐS AN TOÀN SIÊU LỢI NHUẬN, NHỮNG YẾU TỐ CẦN LƯU Ý?

26/07/2022 10:59:06
Trong bối cảnh nguy cơ lạm phát tăng cao thị trường bất động sản 2022 vẫn còn nhiều tiềm năng và là lựa chọn của những người đang sở hữu dòng tiền lớn, cần tìm một bến đỗ an toàn. Nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư cần thận trọng và lựa chọn những sản phẩm đảm bảo giá trị thực.

Lợi nhuận là mục đích tất yếu, nhưng cần an toàn bền vững

Khi lựa chọn một dự án để ở hay đầu tư không chỉ xét những yếu tố như vị trí, mức giá hay tiện ích, nhà đầu tư (NĐT) cần phải chú trọng đến các yếu tố tiên quyết khi xuống tiền đầu tư một dự án: sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững.

Trong đầu tư BĐS, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất. Nhiều NĐT khi đầu tư vào BĐS quan tâm đến lợi nhuận đầu tiên, nhưng lại bỏ quên 1 điều liệu tài sản đó có an toàn không và những rủi ro có thể xảy ra.

Thứ hai là tính thanh khoản của bất động sản. Những tài sản có tính thanh khoản cao sẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng quản lý được dòng tiền của mình, thu hồi dòng tiền để tiếp tục tái đầu tư hoặc phục vụ các mục đích khác.

Thứ ba là lợi nhuận bền vững. Lợi nhuận là đích đến cuối cùng của các nhà đầu tư BĐS. Tuy vậy, lợi nhuận cũng cần đảm bảo tính bền vững, không chỉ là thặng dư nhận được từ việc tăng giá BĐS, mà còn đến từ khả năng kinh doanh hoặc cho thuê ổn định và lâu dài của BĐS.

Các chuyên gia cũng cho rằng, xuất phát từ bài học nhãn tiền, trong giai đoạn thị trường “nhạy cảm” diễn ra trên cả nước, sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững là chìa khóa để các NĐT đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Vậy để đầu tư an toàn và lợi nhuận bền vững, nhà đầu tư nên chú ý tới những yếu tố nào?

Bên cạnh việc xác định tính an toàn, lợi nhuận và tính thanh khoản của sản phẩm, thì các nhà đầu tư vẫn còn cần xem xét đến những yếu tố khác để có thể bảo toàn lợi nhuận bền vững và hạn chế những rủi ro khi “xuống tiền” đầu tư.

Thứ nhất, khi giá đất tại các khu vực vùng ven tăng giá quá nhanh mà hạ tầng không phát triển kịp, nhà đầu tư lại có xu hướng quay lại lựa chọn các trung tâm trong Vùng Thủ đô, đặc biệt là các trung tâm mới có hạ tầng hoàn chỉnh, phát triển theo đúng định hướng của nhà nước. Nằm trong bán kính 12km về phía Đông Bắc Thủ đô, TP. Từ Sơn đang trở thành lõi của Vùng Thủ đô và là 1 trung tâm mới đầy tiềm năng phát triển.

Khu đô thị hoàn thiện hạ tầng dịch vụ trở thành lựa chọn hàng đầu trong Vùng thủ đô.

Thứ hai, tín dụng vào lĩnh vực bất động sản được điều chỉnh lại đối với những dự án có pháp lý an toàn tạo ra giá trị thực, chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh, đây sẽ là bảo chứng tốt nhất cho chủ đầu tư và nhà đầu tư sẽ an tâm hơn trước khi xuống tiền, làm thị trường đầu cơ, thiếu giá trị sử dụng thực tế bị ảnh hưởng nhằm phát triển thị trường BĐS an toàn, bền vững.

Thứ ba, hiện nay định hướng phát triển bất động sản công nghiệp đang được nhà nước đẩy mạnh nhằm tạo ra công ăn việc làm cho người dân. Từ đó, người dân sẽ dần tích lũy tiền và dòng tiền tiếp tục dịch chuyển vào lĩnh vực bất động sản, tạo nên công đồng dân cư sinh sống và làm việc. Như vậy, phát triển theo mô hình Khu Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ sẽ là xu thế tất yếu đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người dân.

Tiếp theo, để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn, nhà nước đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, những dự án phát triển sai quy hoạch. Do đó, nguồn cung BĐS ngày càng khan hiếm, các chủ đầu tư có tiềm lực và quỹ đất phát triển đô thị tại TP. Từ Sơn sẽ là bến đỗ lý tưởng cho cư dân Vùng Thủ đô.

Cuối cùng, theo xu hướng hiện nay, các khu đô thị đều được quy hoạch đồng bộ, được đầu tư và quản lý bài bản, có thể sử dụng ngay, do đó, tiềm năng tăng giá sẽ còn dư địa rất lớn và tính thanh khoản cao.

Trên đây là những lưu ý và yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi “xuống tiền” để có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu, hạn chế tối đa những rủi ro và thu về lợi nhuận bền vững.

Theo Cafef

Nguồn: https://cafef.vn/dau-tu-bds-an-toan-sieu-loi-nhuan-nhung-yeu-to-can-luu-y-20220725160323712.chn