ĐỪNG BIẾN SÂN CHUNG CƯ THÀNH BÃI RÁC CÔNG CỘNG

03/06/2019 15:02:01

Sân chung cư là khu vực công cộng và là mảng xanh của một tòa nhà chung cư. Nơi đây diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời của cư dân như: chay bộ, dạo mát, nơi vui chơi của trẻ em… Tuy nhiên xuất phát từ ý thức kém của một số cá nhân mà xảy ra rất nhiều vụ việc ném rác, vật dụng xuống sân chung cư ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng tới cư dân đang sinh sống tại chung cư.

NỖI ÁM ẢNH TỪ NHỮNG “VẬT THỂ BAY KHÔNG XÁC ĐỊNH”

Việc ném rác thải từ những tầng cao tại các tòa nhà chung cư đã không còn quá xa lạ đối với những cư dân đang sinh sống ở những dự án này. Thế nhưng sự việc sẽ không chỉ dừng lại ở một cuộn giấy vệ sinh, một cái tả giấy em bé hay một chai nước suối được những cư dân thiếu ý thức thẳng tay ném xuống sân chung cư nữa mà nó đã tiến triển lên một mức độ tồi tệ hơn. Đó là khi xuất hiện ngày các nhiều những “vật thể bay” như tivi, lò vi sóng và thậm chí là dao làm bếp cũng lần lượt rơi từ những tầng cao xuống sân chung cư gây nguy hiểm cho những cư dân đang sinh hoạt phía dưới.

Đơn cử như việc vào 25/12/2018 tại chung cư Lotus House TP. Vinh (Nghệ An) một bé trai 3 tuổi đã bị một mảnh vữa từ tầng thượng chung cư rơi trúng đầu khiến bé tử vong. Hay tại một chung cư ở quận Bình Thạnh TP. HCM cũng xảy ra vụ việc một cư dân người Hàn Quốc đã ném tivi và lò vi sóng từ tầng 38 xuống sân chung cư, nhưng rất may là không có thiệt hại về người.

Đây không còn đơn giản là một hành động thiếu ý thức, xả thải gây ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường và mỹ quang của chung cư nữa, mà nó đã trở thành một mối nguy hại, đe dọa đến tính mạng của những cư dân đang sinh sống tại những tòa nhà chung cư.

HÀNH VI NÉM ĐỒ XUỐNG SÂN CHUNG CƯ SẼ BỊ XỬ PHẠT

Anh Trần Ngọc Đức – Trưởng ban quản lý chung cư Bộ Công An (Quận 2, TP. HCM) thuộc Công ty Savista cho biết: “Ban quản lý thường xuyên phối hợp cùng ban quản trị, chủ đầu tư tuyên truyền đến các cư dân về sự nguy hiểm của việc ném đồ đạc từ căn hộ xuống sân chung cư. Đồng thời qua ứng dụng Salink do Công ty Savista phát triển các thành viên trong Ban quản lý cũng dễ dàng kết nối với các cư dân, nắm bắt và xử lý một cách nhanh nhất nếu có trường hợp xấu xảy ra”.

“Với việc có sự kết nối thường xuyên giữa ban quản lý và cư dân do đó tại chung cư Bộ Công An không xảy ra bất kỳ trường hợp ném đồ xuống sân chung cư nào từ trước đến nay” – Anh Trần Ngọc Đức cho biết thêm.

Cư dân sống tại chung cư do Savista quản lý

Một cán bộ thanh tra xây dựng TP. HCM cho biết, hiện trạng người dân các khu chung cư ném hoặc làm rơi đồ từ trên cao xuống khá phổ biến. Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng đã ghi rõ hành vi bị nghiêm cấm là “ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ”. Việc xử lý các hành vi này cũng được ghi rõ, nhưng việc thực hiện tới đâu lại liên quan tới ý thức của người dân và trách nhiệm nhắc nhở, xử lý của các ban quản trị tòa nhà.

Ông cho biết, việc cư dân lắp lưới, mái che… nhằm hạn chế tình trạng này là không được phép vì vi phạm trật tự xây dựng.

Tiến sĩ Tâm lý Bùi Hồng Quân lý giải hiện tượng cư dân ném rác thải xuống sân chung cư bắt nguồn khi sống ở dưới thấp người ta đã có thói quen vứt rác hoặc ném đồ ra mặt đất. Khi chuyển đến sống tại các nhà cao tầng vẫn giữ thói quen cũ. Một số trường hợp bị kích thích tâm lý như mâu thuẫn gia đình, cãi cọ, xô xát… cũng dẫn đến quăng ném đồ.

“Những hành động đẹp bắt nguồn từ ý thức của mỗi người, hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng văn hóa chung cư nói riêng và mái nhà chung của cộng đồng dân cư trở nên văn minh, hiện đại, nghĩa tình” – Anh Trần Ngọc Đức, Trưởng ban quản lý chung cư Bộ Công An chia sẻ.