FBNC: BỎ BẢO LÃNH BĐS HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

20/04/2020 12:24:28
Tham gia trả lời phỏng vấn trên Kênh Truyền hình FBNC, ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty tư vấn, quản lý và khai thác SAVISTA đã có những chia sẻ về bảo lãnh bất động sản.

Mới đây, Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã có kiến nghị đến Bộ Xây dựng và Thủ tướng chính phủ bỏ quy định bảo lãnh mua bán bất động sản hình thành trong tương lai. Lý giải về đề xuất bỏ quy định này, Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, mức bảo lãnh đối với nghĩa vụ bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai lên tới 100% giá bán nhà hoặc căn hộ và thư bảo lãnh phát sinh hiệu lực cùng lúc dẫn đến tổng giá trị bảo lãnh của một dự án là rất lớn.

Tuy nhiên, luật sư và chuyên gia đều cho rằng, hiện tại chưa nên bỏ quy định này. Bởi lẽ, khi bỏ quy định này rủi ro trong mua bán bất động sản sẽ bị đẩy về phía người mua, khả năng xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua là rất lớn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty tư vấn, quản lý và khai thác SAVISTA chia sẻ “Chúng ta có thể xem xét thêm một số yếu tố khác để điều chỉnh mức độ bảo lãnh cho phù hợp thay vì 100% như hiện nay. Đối với những Chủ đầu tư uy tín, có nhiều dự án lớn và chất lượng được bảo chứng tốt trên thị trường, có thể xem xét để đưa ra mức bảo lãnh 60, 70%. Còn đối với những Chủ đầu tư mới tham gia thị trường thì vẫn thực hiện bảo lãnh 100%…” Trên thế giới, để bảo vệ quyền lợi của người mua, những dự án hình thành trong tương lai nếu không có bảo lãnh từ ngân hàng thì phải có bảo hiểm.