GIÁ THUÊ CĂN HỘ DỊCH CAO HƠN CĂN HỘ BÌNH THƯỜNG 56%, ĐANG BỊ ÁP LỰC VỀ KHÁCH THUÊ

11/02/2023 09:20:41
Thị trường căn hộ dịch vụ được đánh giá là phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp từ nguồn cung lớn của loại hình căn hộ cho thuê và khách sạn. Giá thuê căn hộ dịch vụ đang cao hơn 56% so với giá thuê căn hộ thường, điều này càng tạo thêm áp lực cho thị trường căn hộ dịch vụ.

Theo Nhịp sống kinh tế, báo cáo quý III/2022 của Savills cho biết, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại TP. HCM trong quý giảm 2% theo quý và 4% theo năm, chỉ còn 6.071 căn từ 102 dự án. Có thêm 1 dự án mới với quy mô 54 căn tại Quận 2.

Tình hình được cải thiện trong bối cảnh thị trường có động lực hồi phục. Giá thuê trung bình là 521.000 đồng /m2 /tháng, tăng 5% theo quý và 11% theo năm. Savills cho rằng, mức giá này đã hồi phục sau khi các dự án kết thúc chương trình ưu đãi, vẫn thấp hơn 7% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu nhờ sự trở lại của lực lượng chuyên gia nước ngoài.

Đáng chú ý, riêng 9 tháng đầu năm, thị trường căn hộ dịch vụ đã tiêu thụ được 813 căn sau khi lượng tiêu thụ âm suốt 2 năm đại dịch. Nguồn cầu từ khách thuê dài hạn hồi phục, chủ yếu là chuyên gia từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Khu vực trung tâm chiếm 38% lượng tiêu thụ, Quận 7 chiếm 26% và Quận 2 chiếm 17%.

Cục Thống kê TP. HCM (PSO) cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, TP. HCM ghi nhận 567 dự án FDI mới với vốn đăng ký đạt 348 triệu USD. Nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam là Singapore, tiếp đến là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tăng trưởng FDI là tín hiệu tích cực đối với thị trường căn hộ dịch vụ vì nhu cầu được thúc đẩy mạnh bởi các chuyên gia.

Tuy nhiên, thị trường căn hộ dịch vụ đang đối mặt với sức cạnh tranh trực tiếp đến từ nguồn cung lớn của thị trường căn hộ chung cư cho thuê và khách sạn. Hai loại hình này có giá thuê thấp hơn so với giá căn hộ dịch vụ cho thuê là 56%.

Hình ảnh minh họa

Theo dự báo tới năm 2025, nguồn cung tương lai của loại hình căn hộ dịch vụ ước tính bằng 3% tổng số căn hộ chung cư được bàn giao. Có thể đón thêm 840 căn từ 10 dự án ở 6 quận, trong đó có Quận 1 chiếm 38%, Quận 2 chiếm 29%, Quận 7 chiếm 15%.

Báo cáo mới nhất của Colleirs Việt Nam cho thấy, thị trường căn hộ tại TP. HCM đã chính thức trở lại đối với du lịch quốc tế, giúp khôi phục lại nhu cầu giải trí và đầu tư nước ngoài. Điều này được cho là nguyên nhân khiến giá thuê căn hộ dịch vụ trung bình tăng lên vào quý II, đạt khoảng 31,5 USD/m2/tháng với căn hộ Hạng A và 24 USD/m2/tháng với căn hộ Hạng B.

Căn hộ hạng A có giá giao động từ 1.500 – 8.125 USD/tháng, căn hộ hạng B giao động từ 1.000 – 5.100 USD/ tháng. Tỷ lệ lấp đầy đối với 2 phân khúc này tăng đột biến lần lượt từ 76% lên 81% và từ 70% lên 77.5% so với quý II/2022.

Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam – David Jackson nhấn mạnh, dù thị trường hồi phục mạnh nhờ sự trở lại của các doanh nghiệp và du lịch quốc tế. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ dịch vụ vẫn còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi nguồn cung căn hộ cho thuê ngày càng tăng cao.

Báo cáo của đơn vị này trong quý III không ghi nhận về nguồn cung căn hộ dịch vụ mới tại TP. HCM. Tới nay, dự án mới nhất trên địa bàn là ở Thảo Điền Sài Gòn, đồng thời cũng là thương hiệu mới nhất của công ty quản lý căn hộ dịch vụ nổi tiếng The Ascott Limited. Tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ trong tương lai dự kiến đạt khoảng 780 căn đến từ 5 dự án sắp tới. Qua đó, phân khúc hạng A và B dự báo có nguồn cung đạt hơn 26.000 sản phẩm từ nay tới năm 2024.

Tổng cục Thống kế cho biết, trong nửa đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái; Sự gia tăng trong vốn đầu tư nước ngoài có thể thúc đẩy lực lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam tăng cao, nhất là trong bối cảnh tự do đi lại giữa các nước.

Hình ảnh minh họa

Theo chuyên gia của Colliers, hiện tại thị trường Việt Nam hoạt động hoàn toàn bình thường. Những lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ để chào đón khách du lịch quốc tế trở lại. Hiệu ứng này rất tích cực đối với thị trường căn hộ dịch vụ. Nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư nước ngoài tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu về chỗ ở, nhất là loại hình căn hộ dịch vụ.

Tính tới ngày 28/7, vốn đầu tư FDI đã được giải ngân đạt 11,57 tỷ USD. Tới ngày 25/8, tăng lên 12,8 tỷ USD, dự báo tới cuối tháng 9 tăng lên 13,7 tỷ USD. So với quý I, vốn FDI của Việt Nam tăng xấp xỉ 11 tỷ USD. Trước bối cảnh dòng vốn FDI liên tục tăng cao thì cơ hội đối với căn hộ dịch vụ đi kèm nhu cầu cho thuê cũng xuất hiện.

Tổng cục thống kê cho biết, khách nước ngoài vào Việt Nam trong tháng 9 đạt 431,9 nghìn lượt người, giảm 11,2% so với tháng trước, cao hơn 45,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, khách quốc tế tới Việt Nam đạt 1.872,9 nghìn lượt, tăng 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm tới 85,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Khách quốc tế đang chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ, bởi đây là sự lựa chọn lý tưởng để cho lực lượng chuyên gia nước ngoài có nhu cầu làm việc và sinh sống lâu dài tại Việt Nam thuê lại. Số liệu thống kê về vốn FDI và tỉ lệ du lịch cho thấy các kết quả đầy hứa hẹn trong tương lai về mức độ tăng trưởng kinh tế, nhất là tại phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê. Bởi, loại hình này vẫn là sự lựa chọn hàng đầu để lưu trú dài hạn tại Việt Nam của nhóm khách là chuyên gia nước ngoài.

Theo CafeF

Link bài viết: https://cafef.vn/gia-thue-can-ho-dich-cao-hon-can-ho-binh-thuong-56-dang-bi-ap-luc-ve-khach-thue-20221018154928521.chn