KINH TẾ BẤT ĐỘNG SẢN – PHÍ BẢO TRÌ CHUNG CƯ

19/04/2018 13:19:59
[VTVCab15] - Theo luật Kinh doanh Bất động sản năm 2015, Chủ đầu tư phải bàn giao lại 2% trên tổng gia trị căn hộ cho Ban quản trị nhà chung cư, gọi là phí bảo trì. Ban quản trị nhà chung cư sẽ thuê một công ty quản lý bất động sản để quản lý lại các dịch vụ trong chung cư, gọi là ban quản lý. Mối quan hệ giữa Ban quản lý, Ban quản trị và số tiền 2% phải công khai cho cư dân biết.

Nhiều doanh nghiệp có kinh nghiệm trong quản lý Bất động sản đã từng rơi vào tình trạng đề xuất sửa chữa, nhưng không được Ban quản trị nhà chung cư ký duyệt vì sợ trách nhiệm.

“Ví dụ theo luật quy định những văn bản từ Ban quản trị chung cư cần có 5 chữ ký nhưng nếu chỉ có 1 cá nhân ký, những cá nhân còn lại không hợp tác ký thì vấn đề quỹ bảo trì sẽ không thể giải quyết được. Vì thứ 1 sẽ sai quy định pháp luật, thứ 2 ngân hàng sẽ không giải ngân.
Bên cạnh đó, vấn đề bầu bổ sung Ban quản trị cũng vậy, nếu 1 trong 5 cá nhân gửi đơn lên quận thì quận sẽ đình lại vấn đề. Dẫn đến không công nhận Ban quản trị. Như vậy, những vấn đề chi phí, phê duyệt sẽ rơi vào tình trạng ngõ cụt. Bản thân Công ty quản lý cũng hết cách, vì Công ty quản lý chỉ có thể đề xuất, còn quyết định thay thế, sửa chữa trang thiết bị thuộc về chủ sở hữu và Ban quản trị. Mong rằng lãnh đạo Thành phố, các cơ quan Ban ngành sắp tới cũng nên có cơ chế, cách giải quyết. Đặc biệt là đối với những chung cư đã bàn giao Ban quản trị, để Ban quản trị có thể hoạt động hiệu quả” Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám Đốc Công ty SAVISTA phát biểu tại sự kiện.