LỜI CHIA SẺ TỪ MỘT THỰC TẬP SINH…

25/08/2022 15:52:14

Là một sinh viên năm hai trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chuyên ngành truyền thông đa phương tiện. Em đã tìm kiếm cơ hội thực tập tại Công ty SAVISTA cho bài báo cáo đồ án môn học nhưng vẫn đảm bảo có liên quan đến với các kiến thức ngành đã được học tập tại trường.

SAVISTA là một công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn, quản lý và khai thác Bất động sản tiên phong và hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt, công ty cung cấp các dịch vụ chất lượng, giải pháp công nghệ tiên tiến về quản lý vận hành cho các tòa nhà. Biết được lịch sử hình thành lâu đời và tiếng vang thành công của quý công ty trên thị trường cạnh tranh cùng lĩnh vực cũng là nguyên nhân cho nguyện vọng thực tập của em với mục tiêu đề ra là được học tập, quan sát quy trình công tác phát triển thương tại Phòng Marketing và Truyền thông.

Trong suốt sáu tuần thực tập ngắn ngủi, cá nhân đã được tiếp nhận lượng lớn kiến thức về kỹ năng sống và bài học cần chiêm nghiệm, sửa chữa để hoàn thiện bản thân. Đầu tiên, em xin bày tỏ lòng tri ân và cảm nghĩ của mình về các anh chị team Marketing và các anh chị ở tầng 9, xung quanh là rất dễ thương, thân thiện và nhiệt tình. Thật may mắn khi được là thành viên “Út nhỏ” trong team, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các anh chị, từ việc chia sẻ bữa ăn ngon, nhắc nhở ngủ nghỉ đúng giờ để giữ tinh thần làm việc không mệt mỏi, đến các kinh nghiệm khi kinh doanh khởi nghiệp và bài học sau thất bại… Những ngày đầu nhiều giờ liên tục làm việc, có đôi ba phần áp lực nhẹ và deadline, tuy nhiên tất cả đã mau chóng biến tan bởi không khí trò chuyện vui vẻ cuối chiều với các anh, chị.

Phạm Đặng Bảo Như (tóc ngắn)

Tuần đầu tiên em được thử sức mình làm backdrop cho sự kiện ngày lễ Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại các dự án. Công cụ dùng chủ yếu hai phần mềm chủ yếu là AI, PS và đây cũng là bài có deadline đầu tiên đã khiến em phải chiêm nghiệm, xem xét lại bản thân về kiến thức nền của công việc thiết kế tự học bấy lâu như từ khâu chọn lựa hình ảnh có độ phân giải phù hợp với in ấn và điểm quan trọng là làm sao sản phẩm được in cần đảm bảo rõ nét. Em đã trễ hạn nộp bài nghiêm trọng do thiếu chuyên nghiệp ở phân chia thời gian không đúng. Từ khâu lên ý tưởng, chọn lọc ảnh cho chủ đề chiếm mất một nữa thời gian làm và nộp. Cá nhân em tự nhận là người có tính lo xa và không thích trễ hạn deadline cả môi trường học tập, làm việc nhóm và tôn trọng thời gian của đối phương nên có tính rất tranh thủ làm cho xong cái gì đó. Em nghĩ đó là điểm mạnh của em và luôn tự tin về điều đó trước khi thực tập cho đến khi làm backdrop dù đã bắt tay nghiên cứu và làm dần trong hôm được giao đề tài vẫn hoàn thành trễ. Bài học nhận được sau lần thất bại đó em cần học sâu hơn về thiết kế, sự khác nhau của Ps và Ai trong thiết kế và chất lượng phân giải khi chọn ảnh cho in ấn và đúng trọng tâm, phân chia thời gian cần hiệu quả hơn.

Ở tuần tiếp theo, chị hướng dẫn em viết bài các chủ đề về công tác quản lý và vận hành Bất động sản. Cảm nhận lần đầu tiên em cảm thấy mình không hợp lắm vì sau những góp ý sửa lỗi của chị hướng dẫn em thấy được thiếu sót ở bản thân là vốn từ để viết còn khá hạn hẹp, cấu trúc bài chưa mạch lạc và nội dung bài viết quá chung chung. Đôi lúc cũng thấy buồn nhưng rồi em chọn không bỏ cuộc và viết lại từ các nguồn tin được cung cấp. Kết quả là ở bài viết mới em dần nhận ra sự khác biệt tích cực về cấu trúc và cách triển khai nội dung, cách dùng từ. Dấu hiệu đó là bước nhảy vọt cho em có động lực cố gắng hơn nữa, dù viết không phải thế mạnh của mình cũng không nản chí từ bỏ.

Mỗi tuần trôi qua là những trải nghiệm tuyệt vời cùng bài học đặc biệt. Em được thỏa sức sáng tạo làm intro và outro video cho các dự án sau này khi cần dùng đến và may mắn bản cuối cùng chỉ sửa chữa vài chi tiết đã được duyệt ngay và mang lại sự hài lòng cho chị Trưởng phòng. Khi ấy em cảm thấy rất mừng vì ít nhất em đã không sai sót nhiều.

Phạm Đặng Bảo Như cùng các thực tập sinh cùng khóa

Ba ngày làm việc tại sự kiện, bản thân em đã quan sát được rất nhiều điều thú vị như cách phản ứng khéo léo để thu hút khách hàng, làm thế nào để thu nhận được hiệu quả trong quảng bá sản phẩm, đặc biệt là phần giới thiệu bằng tiếng Anh, chuyên nghiệp của các anh chị. Bên cạnh đó, em còn làm quen được nhiều bạn mới, anh chị mới từ Công ty thành viên của SAVISTA Holdings là Salink Việt Nam khi cùng tham gia giải đáp thắc mắc, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm dịch vụ của công ty. Sự kiện hội chợ triển lãm vừa kết thúc, cũng là lúc em nhận ra không còn nhiều thời gian gắn bó thực tập ở công ty nữa. Dù thời gian thực tập tại công ty tuy ngắn nhưng em đã nhận được các kỹ năng, kiến thức phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của mình ngay khi còn trên ghế nhà trường cũng như các kinh nghiệm làm việc thực tế ở môi trường công sở.

Em rất biết ơn và cảm mến các anh, chị trong công ty đã tạo điều kiện thực tập rèn luyện tốt nhất cho em. Những giá trị thu kết được tin chắc sẽ là nền tảng vững chắc cho em làm việc trong tương lai không xa. Xin cảm ơn ban lãnh đạo Công ty SAVISTA và tập thể các anh chị thành viên phòng Marketing, các anh chị SAVISTA đã tạo điều kiện cho em thực tập, luôn giúp đỡ và chỉ bảo em rất nhiều. Kính chúc Quý công ty ngày càng phát triển thịnh vượng và chúc các anh, chị có nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc.