NGƯỜI SÀI GÒN KHÓ MUA NHÀ VÌ LÝ DO ĐẶC BIỆT?

03/06/2022 09:29:13
(NSKT) Thị trường bất động sản tại TP.HCM đang có những diễn biến không như mong đợi của nhà đầu tư.

Gần đây, trên các hội nhóm về bất động sản tại thị trường TP HCM xuất hiện rất nhiều những lời kêu than giá nhà tăng, gây khó khăn trong việc tìm nhà có thu nhập vừa với ngân sách đã chuẩn bị.

Trao đổi với phóng viên, chị H. (quê Đà Nẵng) lập nghiệp ở thành phố gần 15 năm nói: “Tôi đã chuẩn bị được một khoản tiền đủ để trang trải một nửa giá trị một dự án ở khu vực TP Thủ Đức có giá ban đầu khá tốt. Tôi khá mừng vì địa thế của dự án gần với trung tâm, đi lại cũng tiện“.

Tuy nhiên, sau khoảng hai tháng chần chừ, dò xét các dự án khác thì H. quyết định quay về với dự án ban đầu tại TP Thủ Đức vì tiện ích và giá tiền khá tốt. “Giá đội lên rất cao nhưng đã không còn hàng để bán“, chị thuật lại lời của chuyên viên tư vấn. Theo đó, giai đoạn 1 của dự án này đã bán hết sạch và nếu muốn mua phải chờ được mở bán tiếp theo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án của chị H. muốn mua nhưng chưa thể mua được đặt trung tâm của TP Thủ Đức. Giá mở bán đợt 1 chỉ 40 triệu đồng/m2. Đây là mức giá rất mềm so với khu vực. Dự án này cho phép khách hàng thanh toán thành 9 đợt, các đợt rải trong ba năm 2022-2023-2024. Mỗi đợt dao động trung bình từ khoảng 15-25%, có đợt chỉ thanh toán 5%. Nếu thanh toán 5 đợt thì được chiết khấu 5 đợt. Giá quảng bá thấp nhất của dự án này là 35 triệu đồng/m2.

Hình ảnh minh họa – Internet

Một chuyên viên tư vấn thông thạo thị trường Thủ Đức cho chúng tôi hay: “Hiện chưa có thông tin mở bán đợt tiếp theo của dự án. Nếu có thì cũng rất khó để xếp lượt vì lượng khách chờ rất đông nhờ giá rất tốt“. Vì vậy anh khuyên các nhà đầu tư nên “mua ngay khi thấy ưng về giá, kẻo lại tuột tay đáng tiếc“.

Một dự án khác tại quận Bình Tân cũng đội giá sau khoảng một năm, khiến nhiều người từ bỏ đáng tiếc. Cụ thể, giá đã tăng thêm 5-7 triệu đồng/m2. Giá tăng khiến các chi phí liên quan đến lãi vay cũng đội lên. Điều này cũng là một những nguyên nhân làm cho người muốn mua nhà cân nhắc rất nhiều.

Trong một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ sơ cấp quý 1 năm nay tại TP HCM bị giảm đến 48%, tức sụt mất gần một nửa. Theo báo cáo này, 20 dự án căn hộ rơi vào tình huống không mong muốn là phải tạm dừng bán. Lý do được Savills Việt Nam chỉ ra là để điều chỉnh giá cho các đợt bán tới.

Cũng theo báo cáo này, giá nhà sơ cấp có xu hướng tăng với mức tăng trung bình 6%. Nhiều dự án bán giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước. Một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo vào đầu quý 2/2022 có giá tăng 15% do thành công của các đợt mở bán trước và tiến độ xây dựng tốt.

Còn theo dữ liệu từ Propertyguru Việt Nam, trong quý 2/2022, TP.HCM có khoảng 8 dự án chung cư chào bán, giá trung bình ở mức 50-60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ 2 dự án có giá dưới 50 triệu đồng/m2 (gồm VAT) là Akari Flora của Nam Long (giá 40-45 triệu đồng/m2) và Westgate của An Gia (40-43 triệu đồng/m2). “Cả hai đều có lượng sản phẩm rao bán hạn chế, chỉ khoảng 300-500 căn”, nguồn tin này cho biết.

Riêng khu Đông, dự án MT Eastmark City có giá 36 triệu/m2, số lượng sản phẩm bán giai đoạn 1 là gần 800 căn nhưng phần nhiều đã được đặt mua trước và đang có giao dịch chênh ở thị trường thứ cấp. Thông tin này phù hợp với chia sẻ của chuyên viên tư vấn bất động sản đã trả lời phóng viên ở trên.

Các dự án còn lại có giá cao hơn như Flora Panorama (50-55 triệu đồng/m2), Urban Green (55-60 triệu đồng/m2), D-Aqua (60-65 triệu đồng/m2). Nguồn cung lớn nhất hiện nay là Vinhome Solari với 10.000 căn hộ rao bán cũng có giá lên đến 55 triệu đồng/m2.

Theo H.A
Nhịp Sống Kinh Tế