NHỮNG TIÊU CHUẨN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TÒA NHÀ CAO TẦNG

04/10/2022 15:17:38

Công tác quản lý tòa nhà cao tầng như chung cư, tòa nhà văn phòng… đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) là vấn đề cấp thiết. Vậy nên, để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn nhất cho cư dân, khách hàng, công tác PCCC là yếu tố cốt lõi cần được tuân thủ nghiêm ngặt.

Phòng cháy chữa cháy là vấn đề luôn được quan tâm đặc biệt tại các tòa nhà cao tầng, chung cư, văn phòng – nơi tập trung số lượng lớn người cư ngụ. Nếu hỏa hoạn xảy ra, ngọn lửa dễ dàng lan nhanh sang các phòng bên cạnh rồi toàn bộ tòa nhà dẫn đến hậu quả nặng nề.

Theo quy định hiện hành, việc đảm bảo an toàn PCCC các tòa nhà cao tầng cần phải được thẩm duyệt kỹ càng hồ sơ thiết kế đến kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục trong giai đoạn quản lý vận hành. Dưới đây là các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà cao tầng, chung cư cần phải được đảm bảo. 

1. Hệ thống báo cháy tự động

Đây là một yêu cầu quan trọng bắt buộc đối với các tòa nhà cao tầng. Hệ thống báo cháy tự động cần phải được kiểm định, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 như đảm bảo khả năng phát hiện nhanh nhất khi có đám cháy xảy ra, tín hiệu phát đi một cách rõ ràng, đáng tin cậy và ổn định.

Nếu tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy kết nối tự động cùng hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện đám cháy, tòa nhà còn được kịp thời chữa cháy hiệu quả.

2. Trang bị bình chữa cháy, cuộn vòi lăng phun chữa cháy đầy đủ
Ngay cả các tòa nhà đã có trang bị hệ thống chữa cháy cũng phải trang bị thêm bình chữa cháy và vòi lăng phun chữa cháy đầy đủ. Chúng được đặt tại tủ chữa cháy vách tường khu vực chung và riêng trong tòa nhà. Bình chữa cháy có thể là loại xách tay hoặc bình có xe đẩy. Đặc biệt, các bình chữa cháy CO2 không tập trung tại một điểm mà cứ mỗi 50m2 – 150m2 sàn phải trang bị một bình. 

Một buổi hướng dẫn sử dụng vòi lăng và bình chữa cháy cho Đội PCCC tại dự án

3. Có ít nhất 2 lối thoát hiểm riêng biệt tại các tòa nhà

Phần lớn các tòa nhà hiện nay đều được thiết kế 2 lối thoát hiểm riêng biệt để đảm bảo an toàn cho cư dân và khách hàng. Thiết kế này cũng hỗ trợ công tác cứu nạn cứu hộ khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy khi cần thiết. 

Đối với các tòa nhà chung cư, văn phòng có diện tích sàn từ 300m2 trở lên, các lối đi, hành lang chung cần đảm bảo ít nhất 2 lối thoát hiểm ở cầu thang. Toàn bộ thiết kế và số lượng lối thoát hiểm tuân thủ Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 6160:1996.

4. Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa chống cháy

Các tòa nhà cao từ 15m trở lên, cửa thoát hiểm phải được làm từ chất liệu đặc hoặc kính cường lực và có khả năng chống cháy.
Đối với khu hành lang tầng, không gian chung như phòng chờ, sảnh… hệ thống cửa tại lối thoát hiểm phải được để ở chế độ mở tự do từ bên trong và có thể đóng tự động. Ngoài ra, khe cửa phải luôn được thiết kế chèn kín để tránh khói vào trong trường hợp có đám cháy xảy ra. Cũng cần đảm bảo đường chạy thông thoáng dẫn đến cửa thoát hiểm này. 

5. Hệ thống bơm chữa cháy đối với nhà cao tầng
Hệ thống máy bơm chữa cháy rất quan trọng và cần thiết đối với các tòa nhà cao tầng, vì vậy việc trang bị là cần thiết để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản khi xảy ra sự cố. (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2019/BXD).

6. Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở giàu kỹ năng, sẵn sàng ứng phó

Trong thời gian qua, tình hình cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng đang có những diễn biến phức tạp và khiến nhiều cư dân hoang mang, lo lắng. Do đó, Ban quản lý tòa nhà cần xây dựng phương án, đặc biệt là chuẩn bị đội PCCC cơ sở giàu kỹ năng, phương tiện và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản, bảo vệ môi trường, an toàn xã hội. 

Đặc biệt, Ban quản lý tòa nhà cần phải lên kế hoạch bảo trì hệ thống PCCC tự động tối thiểu 2 lần/năm để hệ thống hoạt động hiệu quả, liên tục, giảm thiểu khả năng hư hỏng không thể thông báo khi có cháy xảy ra. Đặc biệt, toàn bộ kế hoạch bảo dưỡng phải đáp ứng được đầy đủ các chuẩn mực mà đội ngũ bảo trì tòa nhà đặt ra theo tiêu chuẩn TCVN 3890:2009. 

Ban quản lý SAVISTA thường xuyên lập phương án PCCC tại dự án để chuẩn bị cho mọi tình huống và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bằng kinh nghiệm và trách nhiệm trong công tác quản lý vận hành tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, căn hộ dịch vụ, khách sạn… SAVISTA Holdings luôn đảm bảo các vấn đề PCCC và CHCN của tòa nhà đều được xử lý tốt nhất để làm hài lòng cư dân, khách hàng. Trong đó, đội PCCC cơ sở của SAVISTA Holdings là lực lượng không thể thiếu được trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm toàn diện, giúp thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao. 

Định kỳ, các đội PCCC cơ sở của SAVISTA Holdings sẽ tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC và CHCN; Không ngừng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy an toàn cháy nổ; Triển khai tổ chức chữa cháy, CHCN và phối hợp chặt chẽ với cảnh sát PCCC chuyên nghiệp.

Hình ảnh cắt từ clip hiện trường dập tắt đám cháy tại dự án của Đội PCCC – BQL SAVISTA

Nhìn chung, trong mọi trường hợp thì phòng cháy hơn là phải chữa cháy. Chính vì vậy, các tòa nhà cao tầng cần phải hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo đầy đủ phương tiện. Ngoài ra, ban quản lý tòa nhà và đội PCCC cơ sở là lực lượng cấp thiết – đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý tòa nhà cao tầng hiện nay.