QUẢN LÝ CHUNG CƯ NGÀY DỊCH: “ĐÊM NÀO CON GÁI CŨNG GỌI ĐIỆN VÀ KHÓC NHƯNG ANH EM TỰ BẢO NHAU CHỊU KHÓ”

08/08/2021 10:09:33
Khi dịch COVID đang hoành hành, khi tất cả các cư dân đều phải tạm nghỉ tại nhà, thì các Ban quản lý ở trong tình trạng công việc tăng cao và nội bất xuất, ngoại bất nhập tại các chung cư.

Là Trưởng Ban quản lý của một chung cư trên địa bàn quận Tân Bình (TP.HCM), ông Trường cho biết, ông và những đồng đội của mình đã “kẹt” lại chung cư cả tháng nay vì chung cư bị phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài.

“Chúng tôi ở đây cả tháng nay. Ban quản lý được cấp 1 phòng dưới tầng hầm chung cư để nghỉ ngơi. Mà phong tỏa, anh em kẹt lại, chúng tôi vừa phải lo hỗ trợ nhận đồ ăn thức uống cho cư dân, vừa đảm bảo phòng chống dịch, lại không thể di chuyển ra ngoài, đành ở lại đây, lót bạt ngủ tạm.” – ông Trường chia sẻ.

Cũng theo ông Trường, nếu như ngày thường, Ban quản lý chung cư chỉ phải thay nhau túc trực, đảm bảo đời sống cư dân thì những ngày này, mọi thứ luôn trong tình trạng căng như dây đàn. Vừa phải đảm bảo cung ứng hàng hóa, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Chưa kể đến việc hỗ trợ lấy mẫu thử hoặc khi chung cư có người nhiễm Covid-19, phải phong tỏa. Lúc này ban quản lý vừa phải trấn an người dân, vừa hỗ trợ cơ quan chức năng giăng dây. Trong khi đó, bản thân luôn phải tâm niệm rằng, mình chính là F1, F2 nên phải luôn có ý thức cộng đồng.

“Chung cư phong toả, buộc chúng tôi phải ở lại chung cư luôn. Ăn ngủ mấy anh em phải tự nằm xếp lớp, trải bạt dưới sàn mà ngủ. Rồi chia nhau thức canh. Phòng dịch thì đeo khẩu trang với sát khuẩn tay là chính chứ tôi cũng hiểu, tiếp xúc gần trong không gian kín như vậy, lỡ mà có gì thì sao ngăn ngừa được. Nhưng chịu thôi chứ biết sao được?” – ông Trường nói.

Cùng chia sẻ những áp lực đó, ông Minh, Trưởng Ban quản lý chung cư thuộc công ty SAVISTA cho biết: “Giờ anh em ráng động viên nhau mà cố gắng thôi. Vừa rồi có một bạn trong đội sốt ho, chúng tôi cũng hết sức lo lắng nhưng may mắn là sau khi test kỹ thì không sao. Chúng tôi phải tự cách ly, không để mình tiếp xúc gần với cư dân, nếu không thì vừa có lỗi với mọi người, vừa không tuân thủ phòng dịch. Anh em tự bảo nhau chịu khó vài ngày. Nhưng cũng chưa biết tới khi nào?”

Cả ông Trường và ông Minh đều nhìn nhận, với thâm niên hơn 10 năm trong nghề, chưa bao giờ mọi người trải qua giai đoạn khó khăn như hiện tại, kiêm cả dọn dẹp vệ sinh, quét dọn thu gom rác…. và tất cả mọi sinh hoạt đều thực hiện trong phạm vi chung cư mà mình nhận trách nhiệm.

“Chúng tôi tìm cách xoay xở để giúp đỡ chính mình và cư dân chung cư. Mùa này ai cũng khổ, nhưng nghĩ đến việc cuộc sống cả ngàn con người trong những ngày này đặt trên vai của mình thì phải cố thôi. Cư dân ai thương cũng cho cái mền cái gối, cho gạo nấu cơm. Chúng tôi cảm động lắm. Bây giờ, chúng tôi chỉ mong sớm được xét nghiệm và tiêm vaccine để thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại, còn tranh thủ về với gia đình. Nói thiệt, tôi xa nhà hơn tháng, đêm nào con gái tôi cũng gọi điện cho tôi và khóc. Nhưng đi đâu được chú, đi hỗ trợ dự án khác theo yêu cầu công ty chủ quản cũng khó nữa là, giãn cách nghiêm ngặt, mình tuân thủ là nhanh qua thôi.” – ông Trường lạc quan.

Trong khi đó, trả lời về những khó khăn mà ban quản lý chung cư gặp phải, bà Vũ Thị Thanh Thuý – Giám đốc điều hành quản lý vận hành công ty SAVISTA cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để các anh em Ban quản lý các dự án có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau mọi mặt trong những ngày này. Lãnh đạo công ty cũng theo rất sát tình hình để kịp thời hỗ trợ và động viên tinh thần các anh em. Khó khăn về khối lượng công việc chúng tôi có thể vượt qua. Chỉ mong Nhà nước và các ban ngành Chính phủ quan tâm hơn đến công việc và đời sống của lực lượng nhân viên quản lý tòa nhà. Và quan trọng nhất là sớm được tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn cho cả người lao động và cư dân trong mùa dịch diễn biến phức tạp này”.

Theo: Báo Soha.vn

Link bài viết: 

https://soha.vn/quan-ly-chung-cu-ngay-dich-dem-nao-con-gai-cung-goi-dien-va-khoc-nhung-anh-em-tu-bao-nhau-chiu-kho-20210807103503504.htm