SAVISTA ĐỒNG HÀNH TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG CHO HỌC TRÒ MIỀN BIỂN TRƯỚC THỀM NĂM MỚI

31/07/2017 11:15:11
Trước thềm năm học 2017 - 2018, Công ty Cổ phần Sài Gòn Triển Vọng - SAVISTA đã đồng hành cùng Báo Giáo dục và Thời đại cùng chung tay góp sức mang đến niềm vui cho nhiều học trò vùng bãi ngang ven biển tại tỉnh Bến Tre.

Chiều 29/7, tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre), Báo Giáo dục & Thời đại, Tạp chí Tài hoa trẻ phối hợp với Sở GD&ĐT Bến Tre tổ chức trao học bổng và quà “Tiếp sức đến trường” nhằm động viên 200 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vượt khó trong học tập trước thềm năm học 2017 – 2018.

Đến dự chương trình có ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre; lãnh đạo Phòng GD&ĐT; Hội Khuyến học huyện Thạnh Phú cùng hơn 200 em học sinh và phụ huynh. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của Á khôi Người đẹp tỏa sáng Huỳnh Vy. 

Ngày vui của học trò vùng bãi ngang

Mảnh đất Thạnh Phú, năm 1946 được mang vinh dự là nơi xuất phát chuyến vượt biển đầu tiên của đoàn đại biểu Bến Tre ra miền Bắc gặp Bác Hồ và Trung ương Đảng, mở đường chi viện của Trung ương cho miền Nam. Tiểu đoàn 307 nổi tiếng là đơn vị “đánh đâu được đấy, oai hùng biết mấy” của thời 9 năm Kháng chiến chống Pháp đã làm lễ xuất quân đầu tiên trên đất Đại Điền, Thạnh Phú. Đây cũng là mảnh đất giàu truyền thống anh hùng Cách mạng, nơi đầu cầu tiếp nhận vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển.

Anh hùng trong chiến tranh, sau cuộc chiến người dân Thạnh Phú trở lại ruộng đồng với bao gian nan, vất vả. Đến nay, đời sống người dân địa phương đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên ở các xã ven biển vẫn còn không ít khó khăn, nhất là chuyện học hành của con em. Toàn huyện hiện có 9/18 xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng bãi ngang ven biển (gồm xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, An Điền, Giao Thạnh, Mỹ An, Bình Thạnh, An Nhơn, An Qui, An Thuận).

Hằng ngày, nhiều em học sinh lứa tuổi tiểu học phải mưu sinh cùng gia đình để lo cho cái ăn, cái mặc và cả chuyện học hành của bản thân. Mỗi năm, chuẩn bị mùa tựu trường thì nhiều gia đình cố gắng xoay sở lắm mới sắm cho con được vài quyển tập và bộ sách giáo khoa. Còn chuyện học phí, bảo hiểm và các chi phí đóng góp khác thì nhà trường và địa phương chung sức hỗ trợ.

Cùng con trai đến điểm nhận quà từ rất sớm, chị Võ Thị Kim Cương, ở xã Mỹ Hưng – cho biết: Vừa nghỉ hè thì con tôi cùng gia đình tập trung ra biển để lo cho bãi nuôi nghêu. Khi nhà trường tìm đến nơi cho hay con được nhận quà và học bổng thì tôi mừng rơi nước mắt. Cả nhà lo cái ăn đã khó, giờ lo cho chuyện học của 3 đứa con càng khó khăn hơn. Nhờ có suất học bổng và số tập sách này, gia đình tôi đã yên tâm cho con tựu trường !    

Cầm trên tay phần quà và học bổng, nhiều em học sinh không giấu được niềm vui mừng. Đối với các em, mỗi bộ sách, quyển tập hay phần học bổng là nguồn động viên để các em có thêm nghị lực, tiếp tục đến trường lớp như bao bạn bè cùng trang lứa. Để đến điểm nhận quà, em Lê Tấn Đạt (Trường TH Mỹ An) cùng mẹ phải vượt quãng đường hơn hơn 20km. Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, Đạt cho biết nhà em không có ruộng đất, mẹ em đi bán vé số còn cha đi làm thuê, hôm nào có người thuê thì có đồng ra đồng vô, thu nhập bấp bênh lắm. “Em rất mừng vì nhận được phần quà và học bổng! Bước vào năm học mới này ba mẹ không phải chật vật lo lắng chuyện mua sắm dụng cụ học tập cho em. Riêng phần học bổng này em để dành lo cho việc học và giúp đứa em mua thêm một ít tập vở và dụng cụ học tập để vào năm học mới”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre, cho biết: “Trong thời gian qua, sự hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa đã góp phần kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học; giúp nhiều học sinh được tiếp tục đến trường. Huyện Thạnh Phú đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, sự hỗ trợ kịp thời của báo Giáo dục và Thời đại, Tạp chí Tài hoa trẻ có ý nghĩa lớn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm hỗ trợ thầy trò trên địa bàn huyện chuẩn bị tốt cho năm học mới…”.

San sẻ yêu thương

Chương trình “Tiếp sức đến trường” là một hoạt động xã hội hướng đến cộng đồng, có tính thường niên của Báo Giáo dục & Thời đại, Tạp chí Tài hoa trẻnhằm góp phần chung tay chia sẻ với giáo dục vùng khó.

Chương trình cũng dành tặng Hội Khuyến học huyện và 4 thư viện trường học trên địa bàn nhiều đầu sách giáo khoa, sách truyện, sách tham khảo. Tổng trị giá các phần học bổng, quà, sách… trên 50 triệu đồng.

Tâm sự với chúng tôi, thầy Trịnh Xuân Tùng – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thạnh Phú, cho biết: Huyện còn nhiều khó khăn, trong đó xuất phát điểm giáo dục thấp nên địa phương phải nỗ lực. Bên cạnh nguồn lực của địa phương thì công tác xã hội hóa giáo dục đã giúp ích cho huyện rất nhiều.

Từ nguồn xã hội hóa, địa phương tiến hành xây dựng, sửa chữa trường lớp và hỗ trợ học sinh nghèo. “Chúng tôi rất ghi nhận tấm lòng của những người làm báo Giáo dục và Thời đại cùng Tạp chí Tài hoa trẻ, tấm lòng của các đơn vị, tổ chức và cá nhân dành cho sự nghiệp giáo dục của huyện. Sự san sẻ yêu thương trong mỗi phần quà, phần học bổng sẽ là nguồn động viên lớn giúp thầy trò Thạnh Phú vượt qua khó khăn, bước vào năm học mới với tâm thế phấn khởi…”.

Cùng tham gia với đoàn công tác, thầy Nguyễn Bá Anh – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TPHCM), chia sẻ: “Đến với huyện miền biển Thạnh Phú, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả của thầy trò nơi đây. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn hỗ trợ để giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, yên tâm bước vào năm học mới. Đây cũng là trách nhiệm của nhà trường với cộng đồng trong việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo…”.

Đến với Thạnh Phú – Bến Tre hôm nay, song song với nhiệm vụ chia sẻ khó khăn với giáo dục địa phương trước thềm năm học mới, những người làm báo Giáo dục và Thời đại cũng đồng thời thực hiện kế hoạch Hành trình về địa chỉ đỏ trên mảnh đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng, nơi đầu cầu tiếp nhận vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.

Một số hình ảnh tiêu buổi trong chương trình tiếp sức đến trường

Đông đảo phụ huynh cùng con em đến điểm nhận quà chương trình Tiếp sức đến trường

Trao sách cho thư viện trường học