SAVISTA VỚI SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ NHÌN TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19

21/08/2020 17:54:35

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế, xã hội tại nước ta. Tuy nhiên trong thách thức sẽ có nhiều cơ hội, những doanh nghiệp chống chọi và vượt qua được cơn bão này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

Quy trình đào tạo sử dụng các ứng dụng công nghệ như ERP của SAVISTA luôn được chú trọng 

Doanh nghiệp quản lý bất động sản tiên phong chuyển đổi số

Tham gia thị trường quản lý bất động sản từ năm 2008, ngay từ những thời điểm ban đầu Ban lãnh đạo công ty SAVISTA đã nhìn nhận được sự quan trọng của quá trình chuyển đổi số trước làn sóng ứng dụng công nghệ vào bất động sản (Proptech) đang ngày càng phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Đến năm 2011, SAVISTA đã đầu tư nghiên cứu và xây dựng phần mềm quản lý tòa nhà trực tuyến OMS (Online Management System) và chính thức áp dụng tại các dự án đang quản lý một năm sau đó. Đây chính là tiền đề để chính đội ngũ SAVISTA phát triển và cải tiến OMS trở thành ERP ứng dụng không thể thiếu trong quy trình quản lý vận hành tại hơn 40 tòa nhà, chung cư, khu đô thị do SAVISTA tham gia quản lý như hiện nay.

ERP (Enterprise Resource Planning) là một hệ thống tập hợp các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục đích quản lý tổng thể các nguồn tài nguyên doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp tự kiểm soát được các nguồn lực của mình. Từ đó đưa ra các kế hoạch khai thác tài nguyên một cách hợp lý và tối ưu từ các quy trình nghiệp vụ đã xây dựng trong hệ thống.

Không dừng lại ở đó, năm 2018, SAVISTA chính thức cho ra mắt ứng dụng Salink hoạt động trên hai nền tảng Androi và iOS, với ứng dụng này cư dân đang sinh sống tại các dự án do SAVISTA quản lý sẽ dễ dàng tận hưởng được nhiều tiện ích như đóng phí chung cư online, đặt lịch sử dụng các dịch vụ nội khu, tương tác với ban quản lý mà không cần đến trực tiếp văn phòng làm việc.

Ứng dụng Salink không hoạt động độc lập mà được tích hợp trên ERP ở máy tính để những nhà quản lý bất động sản có thể dễ dàng thao tác, hỗ trợ cư dân tức thời và hiệu quả.

Sự tiên phong trong chuyển số của SAVISTA được nhiều khách hàng, đối tác nhìn nhận, góp phần nâng cao sự uy tín của SAVISTA trong thị trường quản lý bất động sản. Tháng 12/2019, SAVISTA chính thức đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 về hệ thống quản lý chất lượng trong quản lý bất động sản.

Ứng dụng ERP đã được phát triển hệ thống sử dụng trên các thiết bị di động

Ông Lê Tấn Huy – Trưởng phòng Công nghệ thông tin Công ty SAVISTA cho biết: “Quá trình chuyển đổi số của công ty từ thao tác thủ công sang quy trình xử lý công việc trên hoàn toàn trên máy tính, điện thoại được chính đội ngũ kỹ sư của SAVISTA xây dựng và phát triển. Do đó chúng tôi sẽ dễ dàng tinh chỉnh, cải tiến để ERP và Salink kịp thời bắt kịp làn sóng ứng dụng công nghệ vào bất động sản càng lúc càng nhanh và sáng tạo như hiện nay. Hiện tại ERP còn được xây dựng app trên các thiết bị di động giúp nhân viên của công ty có thể xử lý công việc mọi lúc mọi nơi”.

Đối với hoạt động quản lý bất động sản việc ứng dụng công nghệ đã phát huy hiệu quả hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thành công nhìn ra từ đại dịch

Làn sóng Proptech đang ngày ngày phát triển tại Việt Nam khi có nhiều website, ứng dụng mua bán, quản lý bất động sản được ra đời. Trong đại dịch COVID-19, khi thực hiện quy định giãn cách xã hội một số sàn giao dịch bất động sản đã sử dụng công nghệ thực tế ảo VR để khách hàng có thể tham quan dự án mà không cần phải đi đến tận nơi xây dựng hay một số doanh nghiệp đã tích hợp công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) vào các website, app mua bán bất động sản để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Theo số liệu từ Tạp chí Nhịp cầu đầu tư, hiện Việt Nam có khoảng 56 công ty proptech đang hoạt động, cung cấp nhiều dịch vụ như môi giới, đầu tư, tài trợ tài chính, quản lý tài sản và IoT (internet vạn vật), không gian làm việc chung, xây dựng và tiện ích, công nghệ thực tế ảo, cung cấp dịch vụ định giá và phân tích, quản lý khách sạn, thuê và cho thuê.

Khác với lĩnh vực mua bán, cho thuê bất động sản, ở mảng quản lý tòa nhà, chung cư việc ứng dụng công nghệ chủ yếu được các công ty quản lý bất động sản tự đầu tư từ chính nguồn lực sẵn có. Các doanh nghiệp quản lý bất động sản có tiếng như SAVISTA, Savills, … đều có ứng dụng hỗ trợ cư dân tại các dự án, tăng thêm tiện ích và sự tiện nghi của tòa nhà, đây là điều mà không phải đơn vị quản lý nào cũng có thể làm được.

Đối với SAVISTA, các ứng dụng công nghệ như ERP hay Salink đã thật sự phát huy hiệu quả vượt trội đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, được các chủ đầu tư và cư dân đánh giá cao. Cụ thể, tính năng thanh toán các loại biểu phí chung cư như phí quản lý, phí giữ xe,… được cư dân sử dụng khi không cần phải ra khỏi căn hộ mà vẫn có thể trả phí thông qua Salink với đa dạng cổng thanh toán từ BIDV, Momo, Airpay, Smartpay, VNPay. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉ lệ thanh toán phí chung cư qua ứng dụng Salink đã tăng đến 35% so với năm 2019. 

Hiện tại ở các dự án tòa nhà, chung cư do SAVISTA quản lý ngoài việc thực hiện dán các bảng thông báo theo cách truyền thống thì Ban Quản lý còn sử dụng ứng dụng Salink để đăng tải tất cả thông báo, đặc biệt là tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại tòa nhà để cư dân kịp thời nắm bắt và hỗ tợ thực hiện.

Mỗi tài khoản trên ứng dụng được cấp cho căn hộ được phép sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, do đó tất cả thành viên trong gia đình đều nhận được thông báo từ Ban Quản lý mà không cần phải đi xuống đọc trực tiếp ở bảng thông báo, góp phần giãn cách xã hội, tránh tiếp xúc tập trung đông người ở nơi công cộng.

Trên thực tế, một chung cư có quy mô hàng trăm, hàng nghìn cư dân sinh sống nếu thực hiện các phương pháp truyền tải thông tin truyền thống, đặc biệt là trong mùa dịch cần những tin tức chính xác và nhanh chóng thì khó đạt được hiệu quả cao. Do đó, việc áp dụng công nghệ vào công tác quản lý vận hành sẽ giúp nâng cao vai trò của Ban Quản lý, đảm bảo lòng tin, sự an toàn cho cư dân.

Sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của SAVISTA đã khẳng định được hướng đi bền vững của một thương hiệu mạnh trên thị trường quản lý bất động sản hiện nay. Không dừng lại ở đó, với tham vọng mở rộng quy mô thị trường, SAVISTA đã giao cho thương hiệu trực thuộc là Công ty TNHH Công nghệ SALINK Việt Nam phát triển hoạt động chuyển giao sản phẩm công nghệ tiên tiến cho các chủ đầu tư, công ty quản lý tài sản, ban quản trị cả trong và ngoài nước để những nhà quản lý dễ dàng ứng dụng công nghệ vào các dự án của mình mà không cần tốn quá nhiều nguồn lực và chi phí.

Công ty TNHH Công nghệ SALINK Việt Nam (thành viên trực thuộc SAVISTA) phát triển chuyển giao công nghệ quản lý bất động sản