TALKSHOW – BÀN TRÒN DOANH NHÂN – LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN Ở CHUNG CƯ?

19/04/2018 09:32:51
[Báo Người Lao Động] - Cùng với trang thiết bị an toàn, kỹ năng thoát hiểm thì ý thức PCCC là yếu tố hàng đầu để bảo đảm an toàn cháy nổ ở các chung cư. Vụ hoả hoạn làm 13 người chết ở chung cư Carina Palaza (quận 8, TPHCM) vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn PCCC ở các chung cư cũ lẫn mới. Tuy nhiên, các diễn giả tham gia buổi toạ đàm với chủ đề "Sống ở chung cư, làm sao cho an toàn" do Báo Người Lao động tổ chức đều nhấn mạnh về vấn đề ý thức PCCC của cư dân ở các chung cư.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty SAVISTA chia sẻ: Với kinh nghiệm trong việc quản lý chung cư, tôi nhận thấy có những khó khăn nhất định. Thông thường, một dự án đủ điều kiện hoạt động phải bảo đảm tính an toàn cao. Nhưng an toàn như thế nào phụ thuộc vào cách quản lý – vận hành sau đầu tư. Thực tế, muốn bảo đảm an toàn thì việc phòng phải đặt lên hàng đầu chứ không phải là chống. Vì vậy, tất cả các bộ phận (bảo vệ, bộ vận hành kỹ thuật, tạp vụ…) rất cần có sự phối hợp của cư dân chung cư. Cần có những buổi diễn tập thường xuyên, định kỳ hàng quý, hàng năm để bảo đảm sự phối hợp nhịp nhàng. Ngoài những bộ phận tác nghiệp tại chỗ qua quá trình diễn tập, cần có những giải pháp khi sự cố xảy ra nhằm nhanh chóng giảm thiểu tối đa thiệt hại. Khi có sự cố, lực lượng này sẽ hướng dẫn cho cư dân thoát nạn một cách nhanh chóng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – TGĐ Công ty SAVISTA

Thời gian qua, khi tổ chức diễn tập ở một số chung cư, chúng tôi nhận thấy người dân không hưởng ứng nhiệt tình. Họ càng bàng quan, xem đó giống như là việc của cơ quan chức năng, cảnh sát PCCC, BQL chứ không phải của mình. Rõ ràng, khi sự cố xảy ra ở chung cư Carina vừa qua, người dân chết không phải hoàn toàn vì cháy mà do chưa có cách thoát njan đúng cách. Ý thức là vấn đề quan trọng, là vấn đề gây khó khăn cho các cơ quan quản lý.

Văn hoá chung cư hiện nay rất nan giải, dù được nói rất nhiều. Khi cư dân chuyển từ nhà phố, làng xã lên nhà chung cư đã hình thành nếp sống văn hoá khác hẳn. Ý thức cư dân về không gian chung, hành lang, thang máy…rất kém. Nhiều người chiếm dụng khu vực công cộng làm ảnh hưởng đến thoát hiểm. Có những thứ cần bảo quản lại cho rằng “cha chung không ai khóc” nên tuỳ nghi sử dụng…Vì vậy, các trang thiết bị ở chung cư xuống cấp rất nhanh chóng.

Khi phóng viên đặt vấn đề về chung cư cao cấp liệu có an toàn hơn chung cư phân khúc trung bình, hầu hết các diễn giả đều không đồng tình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành chung cư, ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng: Không phải chung cư cao cấp là an toàn hơn, vì để một công trình đi vào hoạt động với mục đích ở hay làm việc thì cũng bảo đảm đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản nhất được quy định ngặt nghèo, đặc biệt là liên quan đến an toàn trong đó có PCCC. Nếu làm tốt từ khâu thiết kế đền phê duyệt, thẩm định cho đến nghiệm thu sử dụng thì tính an toàn đều đảm bảo chứ không chỉ là chung cư cao cấp.