THỊ TRƯỜNG XUẤT HIỆN TÌNH TRẠNG NHÀ ĐẦU TƯ GIẢM LỜI: TÍN HIỆU BÁO ĐỘNG?

08/07/2022 09:28:34
Thay vì mục tiêu lãi lớn, một số nhà đầu tư bắt đầu hạ bớt kỳ vọng lợi nhuận để nhanh chóng đẩy hàng, thu hồi vốn và lãi. Kịch bản giá tiếp tục giảm sâu nhưng không có người mua sẽ xuất hiện. Và đó là tín hiệu báo động cho thị trường địa ốc.

Theo tiết lộ lãnh đạo đơn vị bất động sản ở Hà Nội, dù thị trường chưa ghi nhận tình trạng cắt lỗ lớn, nhưng tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi. Họ bắt đầu hạ mục tiêu lợi nhuận so với thời điểm xuống tiền.

Diễn biến này là phù hợp hoàn toàn với thực tế trong bối cảnh thị trường đang có xuất hiện nhiều dấu hiệu khó khăn.

Đánh giá các chuyên gia cho rằng, thị trường đang gặp khó nhất là vấn đề nguồn vốn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam đã phải nhấn mạnh rằng: “Chưa bao giờ doanh nghiệp khó khăn như hiện nay vì không có dự án. Vị này lo ngại nếu cứ kéo dài tình trạng này thì 5 năm nữa sẽ có rất nhiều nhà thầu không thể tồn tại”.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nêu rõ, Luật Đất đai quy định vốn sở hữu của doanh nghiệp địa ốc chỉ chiếm từ 15-20%. Còn 80-85% được huy động từ các kênh khác, gồm: vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu, vốn huy động từ khách hàng và vốn FDI. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, việc khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp địa ốc.

Đáng chú ý, trong dự thảo thông tư, văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng từ “kiểm soát” việc cho vay mua, thực hiện chính sách tín dụng… Việc này dẫn đến luồng dư luận cho rằng NHNN “thắt chặt” tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, dẫn đến các tổ chức tín dụng ngại hoặc không dám cho vay số tiền lớn. Điều này tác động phần nào đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Vị lãnh đạo HoREA nhấn mạnh, tín dụng là bệ đỡ của nền kinh tế, là mạch máu, bình oxy của thị trường bất động sản. Không tiếp cận được nguồn vốn này, doanh nghiệp gần như ngộp thở. Người mua nhà cũng vô cùng khó khăn.

Lo ngại về khó khăn của thị trường địa ốc, TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, vấn đề nghiêm trọng đó là siết tín dụng bất động sản cực đoan có thể khiến thị trường khó chồng khó. Vết xe đổ của thị trường cách đây nhiều năm có thể lặp lại nếu như doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn.

Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cá nhân phân tích, hiện nay các ngân hàng thương mại không giải ngân vì room tín dụng chưa được mở nên việc mua được một ngôi nhà cũng đang rất khó khăn, mọi giao dịch gần như không thể thực hiện. Điều này vô tình đẩy thị trường bất động sản rơi xuống rất nhanh.

Ông Quang đưa ra nhận định, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang trong tình trạng giảm lời. Giảm lời ở đây là các doanh nghiệp bất động sản, các nhà đầu tư phải giảm một phần lợi nhuận từ 5-10% để níu kéo người mua, tăng giao dịch bất động sản trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Vị chuyên gia này dự báo rằng, nếu những biện pháp thắt chặt nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục kéo dài từ 3 tháng trở lên, thị trường sẽ chuyển từ trạng thái giảm lời sang cắt lỗ. Lúc này doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ phải giảm sâu, giảm mạnh giá thành sản phẩm để vớt vát. Mức độ giảm có thể trên 20%.

Theo ông Quang, việc giảm sâu này cũng chưa chắc khiến khách hàng xuống tiền, chưa chắc giao dịch đã có thể diễn ra. Và khi tình trạng này xuất hiện, thị trường bất động sản đang thực sự đáng báo động.

Nguyễn Nguyễn
Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn thông tin: https://cafef.vn/thi-truong-xuat-hien-tinh-trang-nha-dau-tu-giam-loi-tin-hieu-bao-dong-20220707093253269.chn