VAI TRÒ QUẢN LÝ VÀ TỐI ƯU HÓA HỆ THỐNG HVAC TRONG TÒA NHÀ VĂN PHÒNG

08/07/2023 11:26:28

Tiết kiệm năng lượng đồng thời cung cấp không khí trong lành cho các tòa nhà văn phòng hiện đại rất cần vai trò quản lý, tối ưu hóa hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí) từ Ban Quản lý.

HVAC viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning là hệ thống kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong các tòa nhà văn phòng nhằm đảm bảo sức khỏe, môi trường làm việc thoải mái và hiệu suất cao cho người sử dụng. Hệ thống này bao gồm các thành phần như máy điều hòa không khí, hệ thống thông gió và hệ thống điều khiển nhiệt độ. Nhờ vào máy điều hòa không khí, HVAC có khả năng làm mát hoặc sưởi ấm không gian để đạt được nhiệt độ lý tưởng, đồng thời, đóng vai trò trong việc quản lý chất lượng không khí và thông gió, loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi và các tác nhân gây dị ứng, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Cùng với đó là chức năng duy trì độ ẩm ở mức phù hợp , giúp tránh khô da, khô mắt và khó thở, tạo ra môi trường làm việc thoải mái.

Không chỉ đảm bảo hiệu suất, tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả, Hệ thống HVAC cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị và cơ sở vật chất trong tòa nhà văn phòng. Nhiệt độ và độ ẩm không ổn định có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của các thiết bị điện tử, máy móc và vật liệu xây dựng. Do đó, tối ưu hóa hệ thống này cũng là giải pháp duy trì điều kiện môi trường ổn định, bảo vệ các tài sản và cơ sở vật chất khác trong tòa nhà.

Ban Quản lý giữ vai trò quan trọng trong việc định hình và thực hiện các giải pháp quản lý năng lượng hiệu quả cho hệ thống HVAC phù hợp với từng tòa nhà văn phòng.

Để hệ thống HVAC trong các tòa nhà văn phòng hoạt động hiệu quả, một trong những vai trò quan trọng của Ban Quản lý là xây dựng và triển khai chiến lược quản lý năng lượng hiệu quả cho hệ thống này. Ban Quản lý cần nắm vững kiến thức về hoạt động và quản lý của hệ thống HVAC, từ cách hoạt động của các thành phần như máy điều hòa không khí, quạt thông gió đến việc điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và lưu lượng không khí. Từ đó, Ban Quản lý sẽ đánh giá và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất và tiêu thụ năng lượng của hệ thống để đưa ra các biện pháp cải thiện. Điển hình là Ban quản lý sẽ thiết lập lịch trình hoạt động hợp lý cho hệ thống, đảm bảo chỉ hoạt động khi cần thiết và đáp ứng đúng yêu cầu sử dụng của người sử dụng tòa nhà. 

Việc áp dụng công nghệ thông minh và tự động hóa cũng là giải pháp để quản lý và tối ưu hóa hệ thống HVAC. Một số công nghệ có khả năng theo dõi và điều khiển các thông số như nhiệt độ, độ ẩm hay lưu lượng không khí trong tòa nhà. Bằng cách kết hợp các cảm biến và bộ điều khiển thông minh, công nghệ này có thể điều chỉnh hoạt động của hệ thống HVAC dựa trên dữ liệu thực tế, tình trạng môi trường và nhu cầu sử dụng. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động và tiết kiệm năng lượng một cách thông minh. Ngoài ra, hệ thống điều khiển thông minh và cảm biến năng lượng cũng là giải pháp giúp giám sát và quản lý việc tiêu thụ năng lượng của hệ thống HVAC. Qua đó phát hiện và khắc phục các vấn đề liên quan đến tiêu thụ năng lượng không hiệu quả, tìm ra cách để tiết kiệm năng lượng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.

Ban Quản lý SAVISTA kiểm tra bảo dưỡng hệ thống tại tòa nhà.

Tại các tòa nhà văn phòng do SAVISTA quản lý – vận hành hiện nay, để đảm bảo điều kiện nhiệt độ thoải mái, đảm bảo chất lượng không khí và thông gió cũng như điều chỉnh độ ẩm, mang đến môi trường làm việc trong lành cho người sử dụng tòa nhà, SAVISTA đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nhân viên về quản lý và vận hành hệ thống HVAC, bởi SAVISTA thấu hiểu, đầu tư vào đào tạo nhân viên là đầu tư mang lại lợi ích kéo dài cho dự án. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp quản lý và tối ưu hóa hệ thống HVAC.

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu hệ thống, đội ngũ nhân viên SAVISTA có khả năng phát hiện sớm và khắc phục kịp thời các sự cố, đồng thời đề xuất cải tiến và tối ưu hóa để nâng cao hiệu suất hoạt động. Ông Nguyễn Hữu Cảnh – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty SAVISTA cho biết: “Các sự cố kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống HVAC, dẫn đến tiêu thụ năng lượng không hiệu quả và hỏng hóc nhanh chóng. Do đó, Ban quản lý SAVISTA luôn có kế hoạch bảo dưỡng phù hợp, kiểm tra hệ thống, làm sạch các bộ phận quan trọng như bộ lọc không khí, hệ thống đường ống hay thiết bị điều khiển… để giảm thiểu sự cố, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định”. 

Hiện nay, việc quản lý và vận hành hệ thống HVAC trong các tòa nhà văn phòng có sự khác biệt tùy vào quy mô và cách quản lý của từng tòa nhà. Tuy nhiên nhìn chung, để quản lý hiệu quả hệ thống này đòi hỏi cần kết hợp giữa kiến thức về nhu cầu nhiệt, bảo dưỡng định kỳ, công nghệ thông minh và quản lý năng lượng. Vậy nên, vai trò của Ban Quản lý là không thể thiếu trong việc nhận định và tối ưu hóa hệ thống sao cho phù hợp với tình hình thực tế của từng tòa nhà. Bằng cách triển khai vận hành một cách chuyên nghiệp, SAVISTA luôn duy trì đảm bảo hệ thống HVAC trong các tòa nhà hoạt động tối ưu, đáp ứng đúng nhu cầu của người sử dụng./.