XÂY DỰNG LỐI SỐNG BỀN VỮNG, THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG VỚI NGUYÊN TẮC 5R

07/12/2022 11:39:37

Trào lưu sống xanh, thân thiện với môi trường đã và đang có những tác động tích cực đến suy nghĩ, hành động của người dân. Nhiều khu dân cư đã hoàn toàn có thể sống xanh thông qua những suy nghĩ, lời nói và hành động tích cực của cư dân. Vì thế, thông qua bài viết này, SAVISTA hy vọng rằng lối sống thân thiện với môi trường cũng sẽ ngày càng được nhân rộng tại các dự án đang quản lý bằng nguyên tắc 5R và những gợi ý về phong cách sống bền vững và thân thiện với môi trường.

Trong cuộc sống hiện đại, để thực hiện triệt để lối sống xanh là điều không hề dễ dàng bởi nhiều thói quen tiêu dùng không thể thay đổi trong thời gian ngắn. Duy trì sống bền vững, thân thiện với môi trường thông qua tất cả những gì chúng ta có thể làm, từ những việc nhỏ nhặt, những hành động thực tế ngay lúc này như ưu tiên lựa chọn, sử dụng các sản phẩm, vật dụng có thể tái chế hay tái sử dụng được đều có thể góp phần tiết kiệm và giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên. 

Với hy vọng tạo nên một phong cách sống bền vững và thân thiện hơn với môi trường trong các cộng đồng cư dân đang phục vụ, SAVISTA mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết này có thể giúp bạn thay đổi thói quen tích cực trong cuộc sống hàng ngày trong khả năng của mình.

NGUYÊN TẮC 5R

Với nguyên tắc 5R (Refuse – Reduce – Reuse – Recycle – Rot) lối sống xanh, bền vững, thân thiện với môi trường sẽ được thực hiện mỗi ngày. Người dân hoàn toàn có thể sống xanh hơn thông qua trong mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân.

1. Refuse Từ chối những gì không cần thiết

Lối sống “không rác thải” bao gồm cả hình thức tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp. Chữ R đầu tiên: Refuse – Từ chối, giải quyết loại tiêu thụ gián tiếp như tờ rơi quảng cáo và các vật phẩm tiếp thị len lỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Những thứ bạn không cần bao gồm: những loại nhựa dùng một lần như túi nilon, chai lọ, ống hút, hộp nhựa… thay vào đó bạn hãy sử dụng túi vải, túi tái chế và các đồ dùng cá nhân tiện lợi có thể đem theo và tái sử dụng được.

2. Reduce – Học cách giảm bớt đồ đạc

Hãy học cách cắt giảm những thứ cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng như: quần áo, đồ ăn, đồ sinh hoạt, sản phẩm giải trí… bằng cách đánh giá lại nhu cầu thực sự và hạn chế mua sắm, tiêu dùng. Đồng thời chia sẻ đồ cũ cho cộng đồng bằng việc trao đổi, mua bán, quyên góp đồ cũ… nhờ vậy mà vừa tăng thêm được khoản tiền tiết kiệm vừa thực hiện lối sống xanh nên có thể gọi là một công đôi việc.

Sống tiết giảm là một biện pháp tức thời cho cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay. Giải quyết các vấn đề cốt lõi của rác thải và suy xét các hậu quả môi trường sắp tới của việc dân số, nhu cầu tiêu dùng gia tăng và những tài nguyên hữu hạn của hành tinh dần cạn kiệt, không còn đủ để có thể thỏa mãn nhu cầu của con người. Việc tiết giảm cũng đưa bạn tới lối sống tối giản, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, trải nghiệm thay vì vật chất.

3. Reuse – Tái sử dụng khi có thể

Có thể bắt đầu bằng việc đem theo những món đồ có khả năng tái sử dụng:

– Dùng bình đựng nước riêng thay vì ly nhựa, dùng cốc giữ nhiệt của mình khi mua cà phê

– Đem theo túi vải khi mua sắm thay vì lấy túi nilon tại cửa hàng

– Dùng hộp đựng thức ăn thủy tinh, inox thay hộp nhựa dùng một lần…

– Mua quần áo secondhand, vật dụng cũ, mua sản phẩm có độ bền cao, dễ dàng sửa chữa hoặc có hạn bảo hành vĩnh viễn

Duy trì những việc làm vậy không những tránh lãng phí chi tiêu của bạn mà còn góp phần giảm thiểu được số lượng tạo ra rác thải ra bên ngoài môi trường. Không ít người nhầm lẫn cụm từ “tái sử dụng” và “tái chế” cho dù chúng hoàn toàn khác nhau trên phương diện bảo tồn thiên nhiên.

– Tái chế là tái xử lý một sản phẩm để hình thành một sản phẩm mới.

– Tái sử dụng, trái lại, có nghĩa là sử dụng lại nhiều lần, tận dụng sản phẩm (nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó) để tối đa hóa công năng và tăng tuổi thọ sản phẩm. Từ đó ta có thể tiết kiệm được nguồn tài nguyên bị hao tổn cho quy trình tái chế.

4. Recycle – Học cách phân loại để tái chế

Khi các sản phẩm như vỏ lon nước, chai lọ thủy tinh hoặc các thiết bị điện tử, pin đã qua sử dụng… thay vì vứt bỏ như thường lệ thì bạn chỉ cần tái chế chúng theo đúng quy định từ: phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý, chất thải độc hại. Bên cạnh đó, giải pháp tốt nhất hiện nay là gửi đến các đơn vị thu gom rác thải hoặc tái chế trong trường hợp không thể xử lý và phân loại theo đúng quy định. Việc tái chế rác thải là hành trình rất cần thiết, để tạo ra nguyên liệu sản xuất những sản phẩm mới; làm giảm việc khai thác nguyên liệu, tiết kiệm năng lượng và mang lại giá trị cho các sản phẩm đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, để có thể tái chế đúng cách, hiệu quả còn phụ thuộc rất lớn vào thói quen tiêu dùng và phân loại rác thải. Chính vì vậy, với mong muốn chung về cải thiện môi trường, cộng đồng rất cần nhiều người tiêu dùng hiểu và tích cực thay đổi các thói quen hàng ngày để góp phần bảo vệ môi trường.

5. Rot – Ủ phân những gì còn sót lại

Biến rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng từ rác thực phẩm và thức ăn thừa như rau củ quả, vỏ trứng, bánh kẹo… bằng cách ủ trùn quế, ngâm vi sinh hoặc đơn giản nhất là chôn dưới đất. Điều này góp phần to lớn vào việc giảm thiểu chất thải tại các bãi rác cũng như nhà máy xử lý rác thải.

Đây là quy trình tái chế đơn thuần từ thiên nhiên cho phép các chất thải hữu cơ phân hủy theo thời gian và trả lại chất dinh dưỡng của chúng cho đất. Việc ủ phân tại hộ gia đình tạo điều kiện lý tưởng và đẩy nhanh quá trình xử lý chất thải nhà bếp và sân vườn, từ đó có thể tránh việc chuyển rác thải đến bãi chôn lấp. Giải pháp này vừa giúp cây phát triển tốt, vừa tiết kiệm và an toàn với môi trường sống của con người.

Những hành động bảo vệ môi trường của mỗi người dân tuy nhỏ nhưng về lâu dài sẽ góp phần kiến tạo một không gian sống xanh, bền vững. Đây vừa là những biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng, giảm bớt được chi phí sử dụng hàng tháng vừa là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, mang lại một cuộc sống tích cực đến với mỗi cá nhân chúng ta.

Hãy bắt đầu, duy trì lối sống bền vững và thân thiện với môi trường ngay hôm nay cùng SAVISTA nhé!