BÁO ĐẦU TƯ: PHÒNG DỊCH TẠI CÁC CHUNG CƯ: NƠI CHẶT CHẼ, CHỖ LỎNG LẺO

13/02/2020 16:36:22

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, ở các chung cư do Công ty SAVISTA quản lý như Moonlight Park View (Q. Bình Tân, TP. HCM), Cosmo City (Quận 7), The Eastern (Quận 9), Opal Garden (Q. Thủ Đức), Cantavil Hoàn Cầu (Q. Bình Thạnh), chung cư Bộ Công An (Quận 2) đều đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona, tạo được sự an tâm cho cộng đồng cư dân.

 

Dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ban quản lý tòa nhà chung cư tại TP.HCM đã đưa ra các phương án phòng chống. Tuy nhiên việc thực hiện và kiểm soát tại một số nơi vẫn khá lỏng lẻo.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), các chủ đầu tư, ban quản lý toà nhà, chung cư, khu đô thị đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ cư dân như phun thuốc khử trùng khu vực sảnh, hành lang. Tăng cường vệ sinh các khu vực công cộng, thậm chí, các điểm tiếp xúc nhiều như nút ấn thang máy, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa… đều được bọc nylon và thay mới hằng ngày, hoặc lau bằng dung dịch khử trùng, sát khuẩn.

Đơn cử như tại chung cư Moonlight Park View (Q. Bình Tân, TP. HCM), một trong những dự án do Công ty Savista quản lý, ngay khi có thông tin về dịch bệnh, các thành viên trong Ban Quản lý đã khẩn trương thông báo đến tất cả cư dân trong chung cư để giữ gìn sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus nCoV xâm nhập vào cơ thể.

“Để phòng chống dịch bệnh Ban Quản lý đã cho đặt nước rửa tay ở sảnh lễ tân, lối lên khu căn hộ để cư dân có thể sát khuẩn trước khi vào tòa nhà. Đồng thời, bộ phận vệ sinh tại chung cư cũng tăng cường sử dụng dung dịch sát khuẩn lau chùi ở khu vực công cộng và sinh hoạt chung như thang máy, phòng cộng đồng, tay nắm cửa…”, chị Phạm Thị Thu Lợi,  Trưởng Ban Quản lý chung cư Moonlight Park View nói.

Nước rửa tay và khẩu trang y tế được đặt ngay tại sảnh lễ tân

Tương tự, tại chung cư Cosmo City (quận 7, TP. HCM) có nhiều người nước ngoài sinh sống, Ban Quản lý tòa nhà đã chủ động thông báo rộng rãi đến cư dân về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Đồng thời, khẩu trang y tế cũng được Ban Quản lý cấp phát miễn phí để cư dân thuận tiện sử dụng, góp phần phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Một chung cư có nhiều người nước ngoài sinh sống khác là The Eastern (Quận 9, TP. HCM), Ban Quản lý chung cư đã tiến hành rà soát thông tin nhân khẩu của các căn hộ để nắm tình hình xem có ai trở về từ vùng có dịch thì sẽ yêu cầu hợp tác trong việc theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó Ban Quản lý cũng đã thực hiện các biện pháp như yêu cầu người dân đeo khẩu trang, trang bị nước rửa tay, và đặc biệt đã tiến hành cho xịt thuốc khử trùng tại các khu vực sinh hoạt công cộng, nơi vui chơi của trẻ em, các khuôn viên xung quanh chung cư nơi thường xuyên có nhiều người tụ tập.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, ở các chung cư khác như Opal Garden (Q. Thủ Đức), Cantavil Hoàn Cầu (Q. Bình Thạnh), chung cư Bộ Công An (Quận 2)… Ban Quản lý đã phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn tiến hành phun xịt thuốc khử trùng, đặt nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang miễn phí để cư dân thuận tiện sử dụng, dán các thông tin tuyên truyền về dịch bệnh do virus Corona để tất cả mọi người chung tay phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Nhân viên vệ sinh đang xịt thuốc khử trùng tại khu vực hành lang của chung cư

Trên thực tế, các dự án này có một điểm chung là những chung cư mới đưa vào sử dụng và được quản lý, vận hành bởi những công ty chuyên nghiệp. Còn những dự án đã được xây dựng và đưa vào sử dụng cách nay khoảng 10 – 20 năm, hay những chung cư mini tự phát… thì công tác phòng chống rất lỏng lẻo, thậm chí là không có biện pháp gì.

Đơn cử như chung cư 234 nằm trên đường Phan Văn Trị (Q. Bình Thạnh, TP.HCM), với hơn 200 hộ dân, khoảng 1.000 nhân khẩu thuộc diện tái định cư khi giải tỏa kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Đây được coi là khu dân cư trung tâm của Thành phố, có các tiện ích như gần chợ và trường học, dễ dàng di chuyển tới bệnh viện… nhưng không hề có biện pháp gì để phòng chống dịch bệnh.

Tương tự, tại một chung cư mini trên đường Đỗ Xuân Hợp (Quận 9, TP.HCM), công tác phòng ngừa dịch bệnh ở đây chỉ mang tính hình thức. Các tờ rơi hướng dẫn được phát cho mỗi căn hộ, khẩu trang và dung dịch rửa tay thì cư dân phải tự chuẩn bị… và việc cư dân hay người lạ ra vào như thế nào thì lễ tân hay bảo vệ cũng không kiểm soát.

Anh Phong, một cư dân sống tại đây chia sẻ, chung cư được đưa vào sử dụng đã lâu, hơn nữa lại là chung cư mini, cho thuê với giá rẻ nên không có ban quản lý như các chung cư khác. Hơn nữa, đây lại là khu có nhiều sinh viên và công nhân nên người ra vào không có ai quản lý. Để phòng ngừa dịch bệnh thì các cư dân phải tự trang bị cho mình và các thành viên trong gia đình.

Việt Dũng

Theo Báo Đầu Tư