CAFELAND: LƯỚT SÓNG CĂN HỘ NHỎ CÓ CÒN CƠ HỘI?

16/03/2020 11:54:18
Tham gia phỏng vấn trên CafeLand, ông Nguyễn Tiến Dũng - TGĐ Công ty SAVISTA đã có những chia sẻ về tình hình bất động sản phân khúc căn hộ chung cư trong thời gian hiện nay.

Trong bối cảnh thị trường căn hộ TP. HCM khan hiếm nguồn cung mới, các căn hộ có diện tích dưới 60m2 và giá dao động từ 1,5-2 tỷ đồng vẫn giữ ngôi đầu về khả năng thanh khoản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, biên độ lợi nhuận của dòng sản phẩm này đã sụt giảm mạnh so với trước, và không còn hấp dẫn với các nhà đầu tư theo phương thức lướt sóng.

Khảo sát một khu chung cư tại vùng ven Bình Chánh, các căn hộ 56m2 có giá bán từ lần ra hàng đầu tiên khoảng 1,3 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế, phí và 2% phí bảo trì). Đến thời điểm hiện tại, các căn nhà đã được bàn giao với mức giá rao bán trên thị trường thứ cấp dao động từ 1,85 – 1,93 tỷ đồng, tức tăng gần nửa tỷ đồng trong chưa đầy hai năm.

Giá bán bình quân trên mỗi m2 đã tăng từ mức 23-25 triệu đồng/m2 vào khoảng giữa 2018 lên mức 33-34 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, các căn có diện tích lớn hơn tại cùng dự án, biên độ tăng giá thấp hơn và thanh khoản cũng kém hơn. Điển hình là căn hộ 98m2, có giá bán sơ cấp hơn 2,2 tỷ đồng thì nay được rao bán với giá khoảng 3,05-3,2 tỷ đồng; tức giá bình quân là 31-32 triệu đồng mỗi m2.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – TGĐ Công ty SAVISTA chia sẻ: “Đối với phân khúc chung cư hiện nay, kể cả những dự án đã ở và giao dịch thứ cấp hoặc những dự án phân phối lần đầu thì mức giá cũng đã ở một ngưỡng rất cao. Nếu trước đây chúng ta mua sản phẩm của dự án trong một thời gian ngắn có thể nhận được biên độ từ 10% – 20%, nhưng bây giờ biên độ đạt mức 5% là đã ở mức cao. Vì vậy nếu nhà đầu tư hiện nay mua bất động sản để kỳ vọng sự tăng giá trong tương lai thì khó để được như mong đợi”.