CAFELAND: NHỮNG ĐIỂM NGHẼN CỦA THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ TP. HCM

18/11/2019 11:03:35
Chia sẻ trên CafeLand, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Tư vấn, Quản lý và Khai thác bất động sản Savista đã cho biết một số điểm nghẽn của thị trường căn hộ TP. HCM cũng như điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm khi mua bán bất động sản hiện nay.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP. HCM trong 9 tháng đầu năm nay thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án, chấp thuận đầu tư 12 dự án mới và không công nhận chủ đầu tư dự án nào. Các số liệu này đều sụt giảm nghiêm trọng so với năm 2018. Trong số này có 11.830 căn hộ chung cư được chấp thuận đầu tư và 10.085 căn hộ đã hoàn thành so với 37.442 căn hộ đã được chấp thuận đầu tư và 32.167 căn đã hoàn thành của năm ngoái.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, thành viên Hội đồng khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, điểm nghẽn của thị trường căn hộ hiện tại là do chính sách siết chặt tín dụng đổ vào bất động sản của ngân hàng nhà nước.

Điểm nghẽn nữa theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn, Quản lý & Khai thác Bất động sản Savista là tâm lý người mua hiện nay cũng có xu hướng phòng thủ, thận trọng hơn sau thực tế nhiều dự án bị đình chỉ triển khai.

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Trong giữa năm vừa qua chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp, các dự án đất nền bị vướng về mặt phát lý và các nhà đầu tư cũng bị thiệt hại nhiều. Trên cơ sở đó có thể thấy rằng sự mua bán cũng sẽ chững lãi và người mua sẽ cẩn trọng khi đầu tư vào các dự án, đặc biệt hiện nay là vấn đề đất nền”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Dũng cũng có lời khuyên dành cho các nhà đầu tư bất động sản trước khi xuống tiền một dự án: “Nếu mục đích mua bất động sản là để đầu tư chúng ta phải cân nhắc biên độ dao động để có mức lợi nhuận đúng kỳ vọng là rất khó với giá như hiện nay. Trong trường hợp mua để ở thì quan trọng là chúng ta thích dự án đó và có giá cả phù hợp để có quyết định mua”.