CÂN BẰNG DINH DƯỠNG TRONG NHỮNG NGÀY TẾT CẬN KỀ

05/01/2023 09:51:40

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến gần khiến nhu cầu về thực phẩm của người dân ngày một tăng cao. Người dân thường sử dụng lượng lương thực, thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả... đến các loại thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường. Dưới đây là một số gợi ý mà SAVISTA đã tổng hợp, cùng xem qua để đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình trong những ngày Tết sắp đến nhé.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn sau:

  • Chọn lựa lương thực, thực phẩm an toàn

Chọn thực phẩm tươi, các loại rau, quả khi ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Đối với quả nên rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

  • Nấu chín kỹ thức ăn, uống nước đun sôi để nguội

Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống sôi. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

  • Thức ăn nên ăn ngay sau khi vừa được chế biến

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, để lâu thức ăn sẽ càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

Muốn giữ thức ăn quá 05 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Đặc biệt, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, thức ăn của trẻ nhỏ không nên dùng lại.

  • Nấu lại thật kỹ, hâm nóng thức ăn khi dùng lại

Chỉ nên ăn các thức ăn chín và dùng lại sau 05 tiếng, lưu ý phải được đun kỹ trước khi ăn.

  • Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống

Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn. Chính vì thế, khi ăn cần để riêng các loại thực phẩm chín và sống tránh nhiễm khuẩn chéo, an toàn sức khỏe cho cả nhà.

  • Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thức ăn hay trước khi ăn

Trước khi chế biến thức ăn, để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương, tránh bám vi khuẩn. Rửa tay với nước ấm, xà phòng trong 20 giây trước và sau khi chuẩn bị thức ăn hay trước khi ăn.

  • Giữ sạch các bề mặt, không gian chế biến thức ăn

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ không ghan, bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Các đồ dùng để chế biến thức ăn cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

  • Che đậy thực phẩm tránh côn trùng và các động vật khác

Che đậy, giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… là cách bảo vệ tốt nhất để các loại côn trùng và ngăn các động vật khác chạm vào. Lưu ý với khăn, vải đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

  • Sử dụng nguồn nước sạch an toàn

Nước sạch là nước không màu, không mùi mùi, không vị lạ và không chứa mầm bệnh. Lưu ý cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn và hãy đun sôi để nguội trước khi uống và cả khi làm đá viên trong tủ lạnh. 

Bên cạnh đó, để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh bỏ bữa ăn chính, gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các bé sau Tết.