CẨN THẬN KHI THỜ CÚNG LÀ THỂ HIỆN TRÁCH NHIỆM TRONG PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TẠI CHUNG CƯ

27/08/2019 15:15:12

Việc thờ cúng là đời sống văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt Nam. Tuy nhiên đối với các căn hộ chung cư nếu không cẩn thận khi thờ cúng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

ĐỐT VÀNG MÃ TẠI CHUNG CƯ: CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Đốt vàng mã tại chung cư đang là vấn đề nóng trong thời gian gần đây khi có không ít cư dân thờ ơ trong việc tuân thủ những nội quy được đặt ra về phòng chống cháy nổ. Tại các chung cư hiện nay, Ban quản lý đã lắp đặt lư hương cỡ lớn ở dưới sân để cư dân có thể đốt vàng mã hay quy định khu vực mà cư dân được phép đốt vàng mã, thế nhưng một số cư dân thiếu ý thức vẫn ngang nhiên đốt vàng mã ở những nơi dễ gây ra hỏa hoạn như: lô gia căn hộ, hành lang, cầu thang bộ… với lý do ở tầng cao nên lười đi xuống nơi đốt giấy.

Đơn cử như vụ việc tại một chung cư ở Hà Nội, rất nhiều người đã vô cùng hoảng hốt khi một cư dân sống tại tầng 29 mang giấy tiền vàng bạc ra lô gia của căn hộ để đốt, khiến khói bay nghi ngút. Hay một cụ ông tại khu tập thể Thành Công (Hà Nội) đã đốt vàng mã cháy rực một góc cầu thang của tòa nhà D3.

Các chung cư bố trí lư hương lớn phục vụ nhu cầu đốt vàng mã của cư dân

Tại TP. HCM, theo thống kê của cơ quan cảnh sát PCCC, năm 2018 đã xảy ra 495 vụ cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn khiến 27 người chết, 83 người bị thương và thiệt hại tài sản ước tính khoảng 13 tỷ đồng. Trong đó, có 15 vụ cháy chung cư cao tầng dẫn đến 13 người chết và 51 người bị thương.

Chị Mỹ Xuân cư dân tại một chung cư quận 5 chia sẻ: “Mỗi lần đang dọn dẹp nhà cửa, hay nằm nghỉ trong phòng mà nghe thấy tiếng chuông báo cháy là phải chạy vội ra lối thoát hiểm. Một hai lần thì không đáng nói nhưng tình trạng chuông báo cháy kêu mà không thấy cháy đâu cả thật sự gây cho mình cảm giác khó chịu. Qua tìm hiều thì mới biết do có người thiếu ý thức đốt vàng mã ở hành lang, cầu thang bộ, mặc dù trước đó Ban quản lý đã ra thông báo và nhiều lần nhắc nhở về vấn đề này”.

THỜ CÚNG ĐÚNG CÁCH SẼ GÓP PHẦN PHÓNG TRÁNH CHÁY NỔ.

Anh Nguyễn Doãn Hải – Trưởng Ban quản lý Central Plaza (Q. Tân Bình) thuộc Công ty Savista chia sẻ: “Đối với khu vực thờ cúng trong căn hộ không nên để các vật dụng dễ bắt lửa gần lư hương, sử dụng đèn điện thay cho đèn cày thông thường, thường xuyên thay lư hương để tránh trường hợp cùi nhang bắt lửa, sử dụng kệ thờ bằng đá thay cho gỗ. Ngoài ra cư dân chỉ nên thắp nhang khi có người ở nhà, đề phòng trường hợp tàn lửa rơi xuống vật dễ bắt lửa trên bàn thờ”.

“Đặc biệt đối với việc đốt vàng mã cư dân nên đốt tại các khu vực hóa vàng mã riêng của chung cư, đốt xong hãy sử dụng nước để hạ nhiệt và tránh tàn tro bay, nếu được thì mọi người chỉ nên đốt một lượng vàng mã vừa phải” – Anh Doãn Hải gợi ý một số cách thờ cúng và đốt vàng mã an toàn tại chung cư.

Ban quản lý chung cư The Art (Q.9) thuộc Công ty Savista tổ chức diễn tập PCCC cho các cư dân

Với kinh nghiệm quản lý hơn 40 dự án tòa nhà, chung cư cao cấp, Ban quản lý thuộc Savista thường xuyên phối hợp cùng chủ đầu tư, ban quản trị tuyên truyền đến các cư dân về việc phòng chống cháy nổ trong sinh hoạt, đặc biệt là việc thờ cúng và đốt giấy tiền vàng bạc tại chung cư.

Bên cạnh đó với sự hỗ trợ của ứng dụng tiện ích Salink do Savista phát triển đã giúp cho BQL và cộng đồng cư dân gắn kết với nhau hơn khi có bất kỳ vi phạm nào về an toàn PCCC cư dân có thể phản ánh trực tiếp với BQL thông quá ứng dụng này. Để từ đó Ban quản lý có thể nắm bắt tình hình và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Quan tâm vấn đề PCCC tại chung cư sẽ giúp cuộc sống của cư dân thêm văn minh và an toàn hơn