CHUYÊN GIA DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

22/03/2018 09:49:32
Các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm do Vạn Thái Land tổ chức có chung nhận định khả quan về tương lai thị trường bất động sản.

Ngày 25/11, buổi tọa đàm “Toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM cuối năm 2017 đầu năm 2018” do Vạn Thái Land tổ chức đã diễn ra. Trong tọa đàm, các chuyên gia tham gia sự kiện gồm ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA); bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam và bà Bùi Nguyệt Nga – đại diện Vạn Thái Land có chung nhận định về tương lai khả quan của thị trường bất động sản cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, thị trường đang trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng, phát triển tương đối ổn định. Tuy nhiên, tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu ở phân khúc bình dân và trung cấp vẫn còn tồn tại. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội, căn hộ nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền cao thì nguồn cung lại đang thiếu nhiều.

“Dự báo thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn”, ông Lê Hoàng Châu nhận định. Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng Châu đề cao chủ đầu tư Vạn Thái Land khi luôn giữ trách nhiệm của công dân doanh nghiệp, tạo ra những bất động sản có giá hợp lý, hướng đến những khách hàng thực sự có nhu cầu, tạo cân bằng cho thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết thị trường đang thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền.

Bên cạnh đó, ba diễn giả đề cập đến tín hiệu sụt giảm nguồn cung căn hộ năm 2017 so với hai năm trước. Trong năm 2017, nguồn cung quý III giảm 30% so với quý II. Sự sụt giảm nguồn cung vì nhiều lý do, nhìn chung các chuyên gia đánh giá đây là sự điều chỉnh tích cực của thị trường, giúp thanh lọc thị trường bất động sản và giữ cho thị trường ở mức không bị đẩy lên quá nóng dẫn đến hiện tượng bong bóng.

Nhìn về tương lai gần, bà Dương Thùy Dung cho rằng thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Hướng phát triển dự báo sẽ đa dạng hơn, khu trung tâm đông dân và giá bất động sản cao sẽ khiến các nhà đầu tư mở rộng sang các quận vùng lân cận.

“Giá bán và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2018, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp (căn hộ có giá 1-2 tỷ đồng). Đây là xu thế lớn của thị trường vì tính thanh khoản cao”, bà Dung nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu đề cao khu vực quận 8 với lợi thế rất gần trung tâm thành phố sẽ là tâm điểm đầu tư. Sau 5 năm nữa, khi dự án cải tạo kênh Đôi được hoàn thành sẽ biến khu vực này trở thành “Venice của TP HCM”.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam.

Cuối năm, thị trường có nhiều lựa chọn mức giá tốt cho khách hàng. Bên cạnh đó, chính sách đánh thuế VAT đối với căn nhà thứ hai và tăng thuế VAT cho bất động sản hiện chỉ mới là dự thảo nên người mua nhà có thể yên tâm khi quyết định mua căn hộ vào thời điểm này.

Ông Châu cho biết thêm, thí điểm đánh thuế tài sản đối với TP HCM vừa được Quốc hội công bố sẽ không áp dụng. Về những chính sách khác, hiệp hội đang tích cực tham mưu để tìm ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng và chủ đầu tư bất động sản, không để hiện tượng thuế chồng thuế diễn ra.

Ông Lê Hoàng Châu, bà Dương Thùy Dung và đại diện Vạn Thái Land – bà Bùi Nguyệt Nga trả lời tham luận. Hotline: 0911 986 286. Địa chỉ: tầng trệt Block B1, Khu chung cư Topaz Elite, đường Cao Lỗ, quận 8, TP HCM. Website: www.topazelite.com.vn.

Theo ông Châu, Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản gày càng trở nên minh bạch hơn, lành mạnh hơn với các nỗ lực đến từ nhà nước và các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, sự tham gia của các ông lớn và nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường càng khiến doanh nghiệp trong nước phát triển và mang nhiều lợi ích về giá bán, ưu đãi, tiện ích cho người mua nhà. Do vậy, người mua nhà đầu tiên cần chọn các chủ đầu tư uy tín, có đủ tiềm lực tài chính, đồng thời lưu ý giấy phép do Sở Xây dựng cấp về việc được phép huy động vốn.

Trong buổi tọa đàm, bà Dung và ông Châu đồng quan điểm nên đầu tư vào phân khúc trung cấp bởi tính thanh khoản cao. Vì vậy, khách hàng không có khả năng tài chính đủ dài hơi để theo đuổi phân khúc cao cấp thì nên chia nhỏ giỏ trứng của mình vào các căn hộ phân khúc trung cấp có tính thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận cộng lại cao hơn. Ông Châu nhấn mạnh, người mua nhà nên chọn những chủ đầu tư uy tín, đã có các dự án được thành hình để quyết định chọn mua.

Bà Bùi Nguyệt Nga, đại diện Vạn Thái Land chia sẻ: “Từ những ngày đầu bước chân vào thị trường bất động sản với vai trò là chủ đầu tư, chúng tôi đã định hướng cho mình phân khúc trung cấp và bình dân, hướng đến đối tượng có nhu cầu thực về nhà ở” Theo bà Nga, phương châm “người xây tổ ấm”, Vạn Thái Land luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu trong tất cả các dự án mà đơn vị này thực hiện với mong muốn mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, tiện ích phong phú, giá bán hợp lý, có giá trị gia tăng và tính thanh khoản cao

Đại diện Vạn Thái Land cho biết, vì theo đuổi phân khúc trung cấp vừa túi tiền đồng thời luôn muốn chia sẻ lợi ích với khách hàng, nên các sản phẩm của công ty như Topaz Garden, Topaz City (trong bối cảnh thị trường trầm lắng 2013-2014), Topaz Home, Topaz Elite (thị trường sôi động 2016-2017) vẫn được nhiều khách hàng ủng hộ.

Chủ đầu tư Vạn Thái Land có hơn 18 năm kinh nghiệm. Đơn vị này từng thành công với chuỗi dự án mang thương hiệu Topaz. Đặc biệt, dự án Topaz Elite tọa lạc tại hai mặt tiền đường Tạ Quang Bửu và Cao Lỗ quận 8, sở hữu trung tâm thương mại rộng đến 60.000m2 hiện thu hút nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Dự án ra mắt từ giữa tháng 7, đến nay 2/3 số lượng căn hộ đã có chủ. Hiện, chỉ còn duy nhất một khu căn hộ Dragon 1 sẽ được chủ đầu tư công bố trong thời gian sớm nhất.