CHUYÊN GIA KHUYẾN NGHỊ NÊN MUA NHÀ SỚM TRƯỚC KHI LẠM PHÁT TĂNG

16/07/2022 11:14:37
Tâm lý bỏ tiền vào bất động sản để cất trữ tài sản là quan điểm của nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện tại khi lo ngại lạm phát gia tăng, nhà đầu tư có nên tiếp tục bỏ tiền vào bất động sản?

Tại một toạ đàm mới đây, ông Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh doanh, Thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ Quốc gia cho rằng, áp lực lạm phát diễn ra trên toàn cầu có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam. “Kinh tế Việt Nam có thể còn chịu áp lực lên kênh đầu tư như kênh đầu tư tư nhân, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, chứng khoán, tiền số… Đây là những kênh đầu tư chịu áp lực lớn từ lạm phát và các bất ổn về chính trị, kinh tế toàn cầu”, ông nhận định.

Vị chuyên gia này thẳng thắn cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ lạm phát chi phí đẩy rất nghiêm trọng do giá đầu vào tăng cao.

Ảnh minh họa

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nếu nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ làm lạm phát chi phí đẩy bị khuếch đại lên, nhất là khi tỷ giá hối đoái tăng. Nếu siết chặt chính sách tiền tệ sẽ làm cung giảm, đồng nghĩa giá bất động sản sẽ tăng.

Tác động của lạm phát tăng hay giảm đến thị trường bất động sản là điều thấy rõ ràng. Trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng, một câu hỏi được đặt ra: “Có nên tiếp tục xuống tiền vào bất động sản”.

Một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các hội viên là những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Trong tình hình vĩ mô diễn biến phức tạp và khó dự đoán, hầu hết các nhà môi giới được hỏi (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm trước và đầu năm nay. Cùng với đó là sự thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân, là giá nhà tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc giục nhu cầu sở hữu và cất giữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Đây là giai đoạn Dòng tiền chờ đợi những cơ hội đầu tư vững chắc, đồng thời cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh. Giai đoạn dòng tiền dễ đã thực sự đi qua, cùng với đó là chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Việc mua nhà để đầu tư, đặc biệt khi sử dụng các đòn bẩy tài chính cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ càng những yếu tố vĩ mô.

“Sự phục hồi của nền kinh tế kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt trong tình hình nguồn cung bị thắt chặt bởi nhiều lý do, mặt bằng giá bất động sản tăng lên trong thời gian tới là điều có thể tính đến. Mua nhà để ở trong giai đoạn “bản lề” này sẽ tận dụng được tối ưu những lợi thế và tín dụng và mặt bằng giá cả” – báo cáo của VARS nhấn mạnh.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, lạm phát, biến động giá vàng thường khiến nhiều người tìm đến kênh đầu tư bất động sản vì đó là kênh cư trú an toàn. Lạm phát sẽ càng đẩy giá nhà đất tăng thêm dù 2 năm dịch bệnh đã khiến giá bất động sản đã tăng mạnh.

Ông Quang từng khuyến nghị nhà đầu tư nên tìm lựa chọn tài sản bất động sản để dự trữ tài sản trong thời điểm lạm phát.

Ông Quang đưa ra dữ liệu, trong 10 năm qua, bất động sản tăng gấp 3 lần, nếu mua bất động sản thì đến 10 năm sau lợi nhuận vẫn đạt 50-100%.

Nếu đầu tư ngắn hạn hơn, chỉ 5 năm, bất động sản cũng có thể tăng gấp đôi. Do đó, việc đầu tư bất động sản là kênh đầu tư mang tính tương đối an toàn.

Khuyến nghị dành cho những người mua nhà để ở, ông Quang cho rằng, nên mua nhà khi giá cả phù hợp với thu nhập của mình, nếu thu nhập đảm bảo để mua nhà thì việc mua nhà ở vào thời điểm nào cũng hợp lý. Thời điểm hiện nay nên mua nhà để đáp ứng nhu cầu ở thực đúng theo thu nhập tương ứng, vừa sức với mình, đừng mua vượt quá khả năng của mình, rồi phải đi vay mượn.

Theo CafeF

Link nguồn: https://cafef.vn/chuyen-gia-khuyen-nghi-nen-mua-nha-som-truoc-khi-lam-phat-tang-20220715111415704.chn