SHOPHOUSE Ế KHÁCH, MỨC GIÁ CHO THUÊ SẼ GIẢM 15-20% TRONG NỬA CUỐI NĂM

16/07/2022 10:47:36
Những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch khiến tình hình thuê và cho thuê shophouse gặp nhiều khó khăn. Mức giá cho thuê shophouse được dự báo sẽ tiếp tục giảm khoảng 15-20% trong nửa cuối năm nay.

Giá shophouse chững lại

Theo báo cáo quý 2/2022 của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars), nền kinh tế đã bắt đầu vận hành trở lại với những biến số tích cực: GDP và doanh thu bán lẻ nửa đầu năm 2022 lần lượt tăng trưởng 6,42% và 11,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trái ngược với không khí náo nhiệt và đông đúc tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, là tình hình khá đìu hiu tại các căn hộ thương mại (shophouse) thuộc các dự án khu dân cư.

Covid-19 đã tái định hình thói quen mua sắm của người tiêu dùng theo hướng giảm tiếp xúc trực tiếp, ưu tiên trải nghiệm tại các không gian rộng, đa dạng và thú vị. Với những điều kiện này, shophouse tại các khu chung cư có quy mô vừa và nhỏ chịu lép vế đáng kể.

Nằm trên con đường Nguyễn Hữu Thọ sầm uất, các căn shophouse của dự án Sunrise City hầu như vắng bóng người thuê. Khó khăn trong việc gửi xe khách hàng (xe máy và ô tô) khiến các cửa hàng không còn mặn mà với khu vực này như trước.

Tại khu vực Thủ Thiêm, các căn shophouse dọc theo trục đường Nguyễn Cơ Thạch đang được rao giá thuê từ 120-40 triệu đồng/tháng – bằng một nửa với giá trước dịch Covid-19, nhưng vẫn không có khách hỏi thuê.

Trong khu vực Cát Lái, tình hình cũng tương tự khi các căn shophouse được chào giá chỉ 15-20 triệu đồng/tháng vẫn vắng khách.

Theo chuyên gia của Vars nhận định, sau đợt dịch bệnh năm 2021, hàng loạt các cửa hàng trả mặt bằng và tạm dừng kinh doanh. Khi dịch bệnh qua đi, họ có cơ hội tìm các mặt bằng mới với mức giá dễ chịu hơn và shophouse không nằm trong danh sách ưu tiên do sự bất tiện trong di chuyển cùng e ngại không đủ lưu lượng khách vãng lai, từ cả trong và ngoài khu dân cư.

Lượng cầu “rụt rè” cùng với lượng cung không ngừng được cung cấp mới ra thị trường khiến đầu tư shophouse trong giai đoạn này trở nên rủi ro hơn trước.

Dự báo về tình hình thị trường cuối năm, chuyên gia nhận định, những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch khiến tình hình thuê và cho thuê shophouse gặp nhiều khó khăn. Mức giá cho thuê shophouse được dự báo sẽ tiếp tục giảm khoảng 15-20% trong nửa cuối năm nay.

“Shophouse vẫn là một trong những tài sản đầu tư được ưa chuộng nhờ mức tăng giá tốt khi kinh tế khởi sắc và hạ tầng các dự án dần hoàn thiện, đặc biệt tại các khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, trước tình hình giá thuê shophouse có nguy cơ giảm mạnh, giá trị shophouse có thể chững lại trong thời gian tới”, Vars nêu tại báo cáo.

Ảnh minh họa

Nhà đầu tư cần cân nhắc 

Khác với tình hình vắng vẻ tại các dự án khu dân cư vừa và nhỏ, hoặc còn thưa thớt, là tình hình thuê shophouse tương đối sôi động tại các khu dân cư mới với quy mô lớn. Đơn cử, các dự án tại cụm khu dân cư xã Phước Kiển – Nhà Bè với hàng loạt dự án như Sunrise Riverside, New Saigon, Saigon South Residence, Phú Hoàng Anh… có lượng cư dân đông đúc ổn định – các căn shophouse đang không ngừng được lấp đầy chỉ trong vài tháng trở lại đây.

Tương tự, tại các trung tâm thương mại, với không gian rộng rãi và tiện lợi cho nhiều trải nghiệm đồng thời, từ vui chơi, ăn uống, giải trí… cũng mau chóng nhộn nhịp trở lại sau giai đoạn thành phố phong tỏa vì dịch bệnh. Nhu cầu mua sắm và trải nghiệm được nâng tầm, khách hàng trở nên khó tính hơn do mua sắm online đang ngày càng trở nên tiện lợi.

Vars nhận định, về lâu dài, với tiềm năng của ngành bán lẻ cùng mức tăng trưởng hai chữ số không ngừng suốt hơn 1 thập kỷ vừa qua, shophouse vẫn là một trong những phương thức đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhà đầu tư cần thận trọng hơn với hình thức này, đặc biệt khi sử dụng các nguồn vốn vay.

Chuyên gia của Vars cho rằng, có ba yếu tố cần cân nhắc khi quyết định đầu tư shophouse mà nhà đầu tư cần lưu ý: Thứ nhất là cộng đồng cư dân, khách hàng tiềm năng phải đủ lớn. Lượng khách hàng phải đến từ khu dân cư của shophouse và lân cận. Thứ hai là điều kiện giao thông thuận tiện. Điều này giúp các căn shophouse thu hút lượng khách vãng lai, những người sử dụng ô tô hoặc xe máy để mua sắm, ăn uống. Thứ ba là hạ tầng dịch vụ đa dạng và các tiện ích hạ tầng đầy đủ.

Theo CafeF

Link nguồn: https://cafef.vn/shophouse-e-khach-muc-gia-cho-thue-se-giam-15-20-trong-nua-cuoi-nam-20220715130413987.chn