KHÁM PHÁ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGHỀ QUẢN LÝ TÒA NHÀ

16/07/2022 09:53:11

Tốc độ đô thị hóa cao cùng sự bùng nổ mạnh mẽ của các dự án cao ốc văn phòng, chung cư đòi hỏi dịch vụ quản lý mang tính chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, hiện nay, quản lý dự án được xem là một nghề xu hướng để phát triển.

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản, dịch vụ quản lý tòa nhà đã ra đời trở thành một nghề hot trên thế giới. Tại Việt Nam, đây được xem là ngành đóng vai trò quan trọng quyết định giá trị của toàn dự án và uy tín của chủ đầu tư. 

Công tác quản lý tòa nhà được hiểu là quản lý và vận hành những mô hình bất động sản từ nhỏ đến lớn như căn hộ dịch vụ, chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng, khu trung tâm thương mại, khu phức hợp hay các tòa nhà hành chính… Việc quản lý vận hành tòa nhà đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật như điện, nước, các quy định cũng như thủ tục về điều kiện PCCC, quy định về pháp lý, hợp đồng thuê và nhiều vấn đề không tên phát sinh khi vận hành một tòa nhà. 

Để làm được điều này, người làm công tác quản lý vận hành tòa nhà cần phải trang bị kiến thức về quản lý tòa nhà một cách bài bản, sở hữu trình độ chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là kinh nghiệm xử lý các vấn đề thực tiễn phát sinh để phù hợp với nhu cầu thị trường.

NHỮNG YÊU CẦU QUAN TRỌNG CỦA NGHỀ QUẢN LÝ TÒA NHÀ

Đi cùng với sự tăng nhanh của các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà là chất lượng trong công tác tổ chức quản lý tòa nhà cũng được nâng cao. Trong đó, những yêu cầu đối với người quản lý tòa nhà sẽ bao gồm những tiêu chí sau:

• Có năng lực và trình độ cao

Quản lý tòa nhà là một công việc đòi hỏi kinh nghiệm hiểu biết, sự cẩn thận và trách nhiệm nghề nghiệp cao. Công việc của người làm quản lý cần am hiểu nhiều từ các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, từ chuyện nhà cửa đến sinh hoạt, luật pháp đến an ninh, kỹ thuật… Vì nhiều mảng như vậy nên việc quản lý và vận hành tòa nhà sẽ trở nên hiệu quả hơn khi các nhân sự quản lý tòa nhà được trang bị kiến thức nền móng cơ sở, theo dõi, hệ thống giúp người quản lý cao nhất biết được chi tiết nhu cầu của khách hàng. Điều này không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo các dịch vụ được cung cấp một cách chuyên nghiệp. 

• Linh hoạt xử lý các tình huống 

Không có tòa nhà nào hoàn toàn giống nhau cũng như không có 2 khách hàng có tính cách và nhu cầu y hệt. Do đó, người làm quản lý tòa nhà sẽ phải nắm bắt thực trạng và văn hóa của tòa nhà để có những sắc thái phù hợp trong cách thức quản lý, xử lý tình huống… Bên cạnh đó, một số kỹ năng mà người làm quản lý tòa nhà chuyên nghiệp cần phải trang bị như kiến thức về tài chính, tiếp thị, luật và kỹ thuật…

• Ứng dụng công nghệ thành thạo

Công nghệ đã trở thành cơ sở thiết yếu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý tòa nhà. Trên cơ sở đó, người làm quản lý tòa nhà sẽ cần liên tục cập nhật công nghệ xu hướng và thói quen của người sử dụng để triển khai vận hành một cách khoa học và hiệu quả nhất. Việc ứng dụng thành công các hệ thống phần mềm sẽ là góp phần giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất và cải thiện được dịch vụ.

• Nắm bắt kỹ quy chế quản lý tòa nhà văn phòng

Để quản lý tòa nhà tốt bắt buộc người làm quản lý phải nắm bắt rõ được các quy chế, bao gồm những quy định về quản lý, vận hành và khai thác hạ tầng cùng các cơ sở vật chất cùng nhân sự tại tòa nhà. Dựa vào đó, người làm quản lý có thể hình thành những quy định riêng để phù hợp với văn hóa của tòa nhà đang quản lý. 

ĐẶC THÙ CHUNG CỦA NGHỀ QUẢN LÝ TÒA NHÀ

Công việc của nghề quản lý tòa nhà khá đa dạng, nhưng đặc thù chung nhất có thể kể đến như: 

• Đảm bảo cho mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra với chất lượng tốt nhất, an toàn nhất

Trách nhiệm của người làm công tác quản lý tòa nhà là phải đảm bảo một số hoặc toàn bộ các hoạt động bao gồm an ninh trật tự, vệ sinh, quản lý và chăm sóc khách hàng, giám sát hoạt động, bảo trì bảo dưỡng và ngăn ngừa sự cố của toàn hệ thống kỹ thuật tòa nhà… 

• Tối ưu hóa nguồn lợi khai thác từ tòa nhà 

Một trong những vai trò của nghề quản lý tòa nhà là có khả năng khai thác tối đa nguồn lợi từ tòa nhà như kết hợp làm quán cà phê ở tầng trệt, cho thuê quảng cáo…

Quản lý tòa nhà không phải là một nghề dễ dàng và đơn giản. Với điều kiện môi trường cạnh tranh như hiện nay, đào tạo quản lý tòa nhà góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong thị trường quản lý tòa nhà tiềm năng tại Việt Nam. 

Tại Công ty Tư vấn, Quản lý và Khai thác Bất động sản SAVISTA, câu chuyện văn hóa và tính chuyên nghiệp trong quản lý vận hành tòa nhà luôn được SAVISTA chú trọng. Trong hoạt động của mình, công ty sẽ tổ chức các chương trình đào tạo sát thực tế, tư vấn cho nguồn lực quản lý tòa nhà nhằm góp phần giúp cho nghề quản lý tòa nhà trở thành một trong những công việc thú vị, có ích, mang lại thu nhập xứng đáng dành cho những người tận tâm.

Hiện, SAVISTA đang có những cơ hội nghề nghiệp triển vọng dành cho bạn. Với những thách thức mới trong nghề quản lý vận hành, bạn có dám không? 

>>> Khám phá ngay: https://bit.ly/3cds69P