[CHUYỆN NGHỀ] – “ĐỪNG THEO ĐUỔI THÀNH CÔNG – HÃY THEO ĐUỔI SỰ ƯU TÚ”

04/07/2018 15:19:48
“Đừng theo đuổi sự thành công, hãy theo đuổi sự ưu tú – khi đó không chỉ thành công mà cả sự hạnh phúc cũng sẽ theo đuổi bạn”. Đó chính là điều Trang đã thật sự tâm đắc.

Với Trang công việc cũng như tình yêu vậy. Để trở nên yêu say đắm một ai đó không do ấn tượng đầu tiên, mà cần tiếp xúc thường xuyên để rút ngắn khoảng cách, giúp hai người gần nhau hơn. Từ đó hiểu nhau và gắn bó cùng nhau.
Trong công việc cũng thế, không cần gượng ép bản thân phải “yêu” ngay, mà cần thời gian cùng trải nghiệm thì sẽ dần thích, rồi trở nên “yêu” khi nào đó cũng chẳng hay!

“Tất cả những dự án thành công không chỉ là niềm tự hào riêng tôi mà còn của cả phòng Phát triển dự án. Chúng tôi đã như những chú ong cần mẫn, cùng nhau tạo ra sự khác biệt, thách thức các lối mòn bằng việc cải tiến liên tục và đổi mới trong mỗi phương án” chia sẻ của chị Lê Thị Huyền Trang – Chuyên viên Phát triển dự án.

 Là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính – Marketing. Ngành Thẩm định giá – Kinh doanh Bất động sản. Ngày mới bắt đầu đi làm cũng chới với vô cùng. Trang cười chia sẻ:“Đã có gì hơn ai đâu, à thì ra là hình ảnh một nàng sinh viên mới ra trường trông chững chạc và “người lớn” hơn hẳn trong chiếc váy đen cùng áo sơ mi trắng và giày cao gót. Ngắm mình trong gương tự thấy thật hãnh diện và hạnh phúc khi từ nay mình đã thực sự trưởng thành, mình đã là “nhân viên công sở” như mình từng mơ ước”

Rồi mọi thứ dần trôi qua như một thước phim được tua rất chậm rãi. Nhớ những ngày đầu chập chững vào nghề, tập làm quen với môi trường công việc, tập làm quen với cách xử lý từng phương án được giao, nào là hợp đồng, phụ lục, công văn…Đôi lúc, có những khó khăn, những thử thách dường như khiến bản thân mất phương hướng. “Khách hàng quan tâm lợi ích của họ, số tiền họ phải bỏ ra trước tiên, rồi sau đó mới tới dịch vụ tốt hay không tốt”, “phương án bất khả thi, không có giá trị áp dụng thực tiễn”, “Rà soát lại từng hạng mục, làm lại toàn bộ phương án”.…Từng câu nhận xét như thổi bớt cái “lửa” nhiệt huyết, cảm giác như những gáo nước lạnh tạt thẳng và vùi dập một cách không thương tiếc. Thấm!

Phải thừa nhận rằng “Trên con đường đi tới thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Quả thực đúng là như vậy, thời gian giúp Trang nghiệm ra điều đó, rằng bất cứ ai muốn trưởng thành, hoàn thiện và thành công đều phải trải qua một quá trình học hỏi và làm việc không ngừng nghỉ. Con đường đi tới thành công chưa bao giờ là chuyện dễ dàng như người ta vẫn thường nói.

“Thành công là gì tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, với riêng Trang “thành công” ở thời điểm hiện tại chính là đã có trong tay tấm bằng đại học như bản thân và gia đình kỳ vọng, làm một công việc đúng với chuyên ngành và tự lực trụ vững bằng chính đôi chân của mình giữa một Sài Gòn “đất chật – người đông”. Hơn thế nữa, nhìn vẻ mặt tự hào của mẹ khi cầm trên tay số tiền ít ỏi tôi phụ giúp hàng tháng hay vẻ mặt hạnh phúc, hớn hở của cậu em trai khi nhận món quà chị Hai mua bằng tháng lương đầu tiên,…tất cả lắng xuống bất giác mỉm cười với một niềm vui khó tả”

Đối với công việc hiện tại của Trang, Trang không theo đuổi một lời khen ngợi, một cái vỗ tay tán thành. Điều Trang cần chỉ biết rằng bản thân luôn cố gắng, cẩn thận, nỗ lực hết mình để hoàn thiện nhất trong khả năng có thể và khi trình lên cấp trên không phải sửa những lỗi sai, Trang nhận được sự tin tưởng của cấp trên khi không cần xem lại mà chỉ việc ký,… đối với Trang đó là “thành công” và điều đó mang lại “sự hạnh phúc” cho bản thân.

Hai năm gắn bó với nghề, chưa thực sự được gọi là dài nhưng cũng không quá ngắn, đủ để Trang có thể kỳ vọng vào tương lai phía trước.

“Cần hành động và chăm chỉ hơn để mình và công việc có thể “yêu nhau bền lâu”!